Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chạy nước rút để mua nhà cũ

Thứ 7 22/12/2007 00h:00
Chạy nước rút để mua nhà cũ
Khoảng 90% nhà sở hữu nhà nước đã được duyệt giá trong tổng số gần 5.500 căn đủ điều kiện bán. Hội đồng bán nhà ở TP HCM cho biết, với tiến độ như vậy thì từ nay đến cuối năm việc bán xong nhà đủ điều kiện là trong tầm tay.
Những hồ sơ đã duyệt giá từ ngày 31/12 trở về trước đều được mua giá cũ. Trường hợp người dân nộp hồ sơ mua trước thời điểm trên nhưng chưa kịp duyệt giá thì giải quyết ra sao? Theo lãnh đạo hội đồng bán nhà ở một quận, hiện nay chưa có hướng dẫn, sắp tới phải xin ý kiến TP hướng giải quyết.

Hiện còn gần 4.600 trường hợp đủ điều kiện bán nhưng do phải qua bước xử lý trước khi bán nên chắc chắn sẽ kéo dài qua năm 2008. Lý do là những hộ này thuộc diện tranh chấp, phải giải quyết đơn đòi nhà của chủ cũ... Do vậy, khi mua nhà, những hộ này phải mua theo giá mới. Những hộ thuê nhà thuộc diện KT3 sau này được nhập hộ khẩu (đủ điều kiện mua) thì cũng áp dụng theo giá mới.

Đối với người lưu thuê (cha mẹ đứng tên trên hợp đồng thuê, sau đó để lại cho con nhưng con chưa có hộ khẩu TP), UBND TP vừa có hướng giải quyết theo đề xuất của Sở Xây dựng. Theo đó, đối với nhà phố, có vị trí trong hẻm hoặc căn hộ chung cư, người lưu thuê được mua theo Nghị định 61. Với nhà có cấu trúc biệt thự hoặc nhà phố ở mặt tiền đường thì tính diện tích bình quân 30m2 một người để bán theo Nghị định 61. Phần diện tích còn lại bán theo giá thị trường tại thời điểm định giá. Việc giải quyết nhập hộ khẩu TP cho các trường hợp trên do Công an TP xem xét.

Kể từ ngày 8/11, Sở Xây dựng và UBND các quận huyện không hợp thức hóa sử dụng nhà sở hữu nhà nước đối với người không có hộ khẩu thường trú, trừ các trường hợp được bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại các dự án.

Trường hợp nhà sở hữu nhà nước nằm dưới hành lang an toàn lưới điện nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan thẩm quyền, UBND TP cũng đã tháo gỡ để kịp bán nhà cho người mua. Cụ thể: nhà đó tồn tại trước khi có quy hoạch thì bán cho người thuê với điều kiện là người thuê có đơn yêu cầu mua. Khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, chủ sở hữu có nhu cầu xây dựng, sửa chữa, cải tạo lại nhà ở đó phải thực hiện theo qui hoạch. Riêng nhà ở tồn tại sau qui hoạch thì chưa bán cho người thuê.

Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2008 người thuê, mua nhà sở hữu nhà nước phải áp dụng theo giá mới. Với nhà thuê có hai dạng là nhà đã cải tạo hoặc chưa cải tạo. Về giá thuê nhà chưa xây dựng, cải tạo lại, vừa qua Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ bảng giá cho thuê mới tăng 4,6 lần so với giá thuê nhà ban hành từ năm 1992, đang áp dụng: giá thuê biệt thự hạng I đến hạng IV là 11.300 - 24.800 đồng một m2; nhà ở thông thường cấp 1, 2, 3, 4 giá thuê từ 4.100 - 6.800 đồng.

Tờ trình đề xuất trong trường hợp Nhà nước điều chỉnh tiền lương cơ bản thì UBND cấp tỉnh, thành phố cần điều chỉnh tăng giá thuê nhà tương ứng với tỷ lệ tăng của tiền lương.

Với nhà sở hữu nhà nước là biệt thự, nhà mặt tiền có khả năng sinh lợi cao, Chính phủ quy định phải xây dựng phương thức và giá bán, trình HĐND TP thông qua trước khi bán. Theo thống kê, TP còn trên 300 biệt thự. Riêng nhà riêng lẻ ở mặt tiền đường, có khả năng sinh lợi cao thì hiện nay chưa thể thống kê.

Các quận huyện nói chưa biết xác định như thế nào là sinh lợi cao, vì vậy TP cần hướng dẫn các tiêu chí cụ thể hoặc "khoanh vùng" khu vực. Nếu không sẽ có sự vênh nhau giữa các quận khi xác định nhà. Một cán bộ hội đồng bán nhà ở một quận đề nghị nên đưa thêm loại nhà nằm ở hẻm nhưng có diện tích rộng vào loại nhà sinh lợi cao.

Thông tin cho biết theo đề xuất của TP, giá bán các loại biệt thự, nhà sinh lợi có thể tăng gấp đôi so với giá hiện nay (theo Quyết định 05 của UBND TP, ban hành từ năm 1995). Riêng giá bán đối với nhà thông thường, không thuộc các trường hợp trên chưa được đề cập. Tuy nhiên thông tin cho hay khả năng giá bán sẽ không thay đổi nhiều so với hiện nay.
Số lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website