Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Huy động vàng trong dân, đâu là giải pháp?

Thứ 2 13/06/2011 17h:35
Huy động vàng trong dân, đâu là giải pháp?
Lượng vàng trong dân ở VN thấp nhất vào khoảng 23 tỷ USD và cao nhất khoảng 47 tỷ USD theo giá vàng hiện hành. Đây là nguồn lực tài chính khổng lồ chưa được sử dụng hữu hiệu.

Theo Hội đồng Vàng thế giới, ở Việt Nam, lượng vàng dự trữ trong dân hiện lên tới trên 1.000 tấn. Một thống kê khác của Hiệp hội Khai thác vàng có trụ sở ở London, lượng vàng dự trữ trong dân tại Việt Nam vào khoảng 460 tấn. Như vậy, lượng vàng do dân chúng tích trữ thấp nhất vào khoảng 23 tỷ USD và cao nhất khoảng 47 tỷ USD theo giá vàng hiện hành. Đây là một nguồn lực tài chính khổng lồ chưa được sử dụng hữu hiệu.Các chuyên gia kinh tế đều thống nhất rằng, nguyên nhân dân chúng để dành nhiều vàng như vậy do Việt Nam là một quốc gia trải qua chiến tranh trong thời gian dài và từ ngày hòa bình đã qua nhiều giai đoạn lạm phát phi mã. Vì vậy, để phòng vệ tiền đồng mất giá, dân chúng tìm đến vàng như một phương tiện đảm bảo giá trị tài sản lâu dài và ổn định."Vì vậy, có thể coi việc dự trữ vàng trong dân là một phương tiện để dành hợp pháp và cần có chính sách để huy động cho tăng trưởng kinh tế", TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Việt Nam nêu quan điểm.Một số quốc gia ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ đều có dự trữ vàng rất lớn. Ước tính, Ấn Độ tích trữ 12.000 tấn, Trung Quốc 5.000 tấn và con số này vẫn tiếp tục tăng cùng với việc tăng thu nhập của dân cư, cũng như chính sách khuyến khích tăng cất trữ vàng của các chính phủ.Một số nước cũng đang thực hiện các chính sách hữu hiệu, vừa khuyến khích dân chúng cất trữ vàng vừa huy động nguồn vốn này cho nền kinh tế. Ví dụ như Trung Quốc khuyến khích dân chúng gửi vàng (vàng vật chất) vào hệ thống ngân hàng như là một bảo lãnh cho các khoản tín dụng mà dân chúng có thể vay từ ngân hàng.Cụ thể, ngân hàng nhận gửi vàng đồng thời phát hành chứng chỉ vàng của người dân và người dân bán chứng chỉ vàng trên thị trường tài chính hoặc rút vàng vật chất ra khỏi ngân hàng. Ngân hàng có thể cho vay trực tiếp bằng vàng đối với các DN kinh doanh vàng trang sức làm nguyên liệu hoặc bán cho ngân hàng trung ương (NHTW).Trên thực tế, nếu không có ngân hàng làm trung gian và đặc biệt là không có NHTW tham gia với tư cách là người mua vàng cho quỹ dự trữ vàng chính thức thì việc huy động vốn bằng vàng trong dân không thể thực hiện được.Điều này cũng giống như việc NHTW mua ngoại tệ dự trữ, qua đó bơm tiền vào nền kinh tế và tất nhiên, các nghiệp vụ này đều được thực hiện thông qua NHTM.TS. Lê Xuân Nghĩa gợi ý, Việt Nam đang trong quá trình xây dựng nghị định về quản lý kinh doanh vàng, nên cũng cần tham khảo kinh nghiệm của Trung Quốc để thu hút lượng vốn rất lớn trong dân cư vào hệ thống ngân hàng.Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Ngân hàng Nhà nước hiện tại đang quan ngại việc huy động tiết kiệm bằng vàng có thể ảnh hưởng đến thanh khoản, chất lượng tài sản của các NHTM trong trường hợp giá vàng tăng lên.Đặc biệt, lãi suất vay vàng khá hấp dẫn, chỉ bằng một nửa lãi suất vay VND, nhưng giá vàng luôn biến động nên dễ mang lại rủi ro cho người vay.Bên cạnh việc bản thân NHTM rủi ro khi huy động và

Số lượt xem: 293
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website