Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Ứ máu” ngoại tệ

Thứ 7 22/12/2007 00h:00
“Ứ máu” ngoại tệ
Các ngân hàng thương mại đang cảm thấy dễ thở hơn khi cuối cùng lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã trở về mức 6,5%/năm.
Sau khi không ít ngân hàng cổ phần tăng lãi suất tiết kiệm tiền đồng, vốn huy động đã tăng. Cùng lúc một khối lượng đáng kể, khoảng 5.000 tỉ đồng, trái phiếu và các giấy tờ có giá khác mà ngân hàng đang nắm giữ sắp sửa đáo hạn. Cung tiền đồng sẽ không còn khó khăn như tháng 11/2007. Nhưng tỷ giá hối đoái vẫn chưa có được “những giây phút bình yên” trở lại như lãi suất tiền đồng. Vì sao?

Mua ngoại tệ thấp hơn tỷ giá niêm yết

Nhập siêu của Việt Nam từ đầu năm đến nay đã vượt 10 tỉ đô la Mỹ và chưa dừng lại khi nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu sản xuất cũng như một số hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đang tăng mạnh vào những tuần cuối năm. Nhu cầu ngoại tệ gia tăng từ các nhà nhập khẩu đã giúp các ngân hàng cân đối phần nào lượng ngoại tệ mua vào.

Tuy nhiên các ngân hàng vẫn không dám mở vòng tay rộng hơn đón luồng ngoại tệ vì trạng thái ngoại hối dư thừa không còn nhiều và vì tỷ giá chính thức đang giảm, càng mua càng lỗ.

Giá bán ngoại tệ của ngân hàng cho các nhà nhập khẩu đúng bằng giá niêm yết (16.035 đồng/đô la Mỹ - tỷ giá ngày 15/12/2007 sau khi đã giảm hết biên độ cho phép là cộng trừ 0,5%), nhưng giá mua đô la từ doanh nghiệp xuất khẩu hầu hết thấp hơn giá niêm yết 10 đồng/đô la Mỹ.

Để hạch toán khoản chênh lệch này của tỷ giá, các ngân hàng đưa vào hình thức mua bán ngoại tệ có kỳ hạn, nâng phí giao dịch. Giám đốc một ngân hàng nói: “Mười đồng/đô la Mỹ còn là mức chấp nhận được. Tôi e càng về cuối năm, mức chênh lệch càng cao hơn”.

Theo khảo sát của chúng tôi, vào tuần thứ ba của tháng 11/2007, khi tiền đồng quá khan hiếm, một số ngân hàng thậm chí đã mua ngoại tệ thấp hơn tới 80 đồng/đô la Mỹ so với giá niêm yết.

Không ít công ty xuất khẩu đã phải “cắn răng” bán ngoại tệ với mức chênh lệch trên vì thiếu tiền đồng. Ngân hàng cũng ở vào thế “quay đi mắc núi, trở lại mắc sông” vì mua ngoại tệ là lỗ, còn không mua thì mất khách hàng.

Ngoại tệ đang ứ đọng trên thị trường. Nói chính xác là ứ đọng trên tài khoản của các nhà xuất khẩu, của đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại. Nguyên nhân chính là Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua nhỏ giọt và có ngày ngưng mua đô la Mỹ. Một ngân hàng nói họ đăng ký bán 10 triệu đô la Mỹ/ngày, Ngân hàng Nhà nước giải quyết mua cho 500.000 - 600.000 đô la/ngày. Ngân hàng khác đăng ký bán nhiều hơn, được linh động mua 1 triệu đô la Mỹ.

Cung ngoại tệ giống như quả bóng đang được bơm căng và ngày càng căng, nhưng chưa có những lỗ thủng xì hơi! Bây giờ Ngân hàng Nhà nước châm đâu, nó sẽ xì hơi ở đó, còn không, nó sẽ căng mãi và khi sức chịu đựng đã hết, quả bóng không thể không nổ!

Ra rìa dự trữ bắt buộc

Ngân hàng Nhà nước giảm mua ngoại tệ tối đa để giảm lượng tiền đồng đưa ra lưu thông, kiềm chế lạm phát. Tín hiệu ấy đã được phát đi rõ ràng từ mấy tháng nay. Tuy nhiên động thái một chiều đó đang làm mất cân đối nghiêm trọng cung cầu tiền tệ và cho thấy sự lúng túng của cơ quan quản lý ở tầm vĩ mô. Sự lúng túng thể hiện ở chỗ Ngân hàng Nhà nước đã không sử dụng một cách nhịp nhàng các công cụ sẵn có trong tay để điều hòa thị trường.

Hai kênh để hút tiền về hiệu quả nhất là thị trường mở và dự trữ bắt buộc đều đang uể oải (chưa kể kênh trái phiếu Chính phủ do Bộ Tài chính điều hành). Đáng ngạc nhiên là từ đầu năm đến nay, dự trữ bắt buộc mới chỉ tăng một lần và đang ở mức 10% tổng vốn huy động (Trung Quốc năm nay đã tăng dự trữ bắt buộc 10 lần dù lạm phát đang thấp hơn Việt Nam, 6,9%).
Số lượt xem: 182
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website