Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tạo việc làm: Cần thay đổi cách nhìn

Thứ 7 22/12/2007 00h:00
Tạo việc làm: Cần thay đổi cách nhìn
Nhân công giá rẻ và dồi dào vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút đầu tư.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB), sự thiếu hụt lao động đang trở thành rào cản chính cho việc mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Có một nghịch lý là với trên 50% lao động làm nông nghiệp, phần lớn chưa qua đào tạo, quá trình hội nhập đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực kéo theo nguy cơ mất nhiều việc làm của lao động nông nghiệp do việc đào tạo chuyển đổi nghề khó khăn... Trong khi đó, các doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn luôn kêu ca về thiếu hụt lao động chất lượng. Qua khảo sát của Vietnamworks, tại Việt Nam, cầu lao động tăng trên 100% trong khi cung chỉ tăng có 60%.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của các nhà quản lý và các chuyên gia trong nước và quốc tế tại Diễn đàn “Việc làm bền vững trong bối cảnh tăng trưởng và hội nhập”, được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

"Cho vay vốn là hướng tạo việc làm chủ đạo"

(Ông Nguyễn Đại Đồng, Vụ trưởng Vụ Lao động việc làm - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội)

“Từ nay đến năm 2010, để thực hiện có hiệu quả Chương trình Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, cần phải đổi mới cơ chế quản lý, điều hành vốn cho vay giải quyết việc làm. Theo đó, tạo việc làm cho người lao động thông qua dự án vay vốn tạo việc làm là một trong những hướng tạo việc làm chủ đạo (chiếm 20%).

Việc đổi mới cơ chế quản lý, điều hành sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay vốn tạo việc làm ngày càng lớn của người lao động, trong đó ưu tiên cho vay các nhóm đối tượng yếu thế như lao động là người tàn tật, lao động là người dân tộc, lao động nữ, cho vay với lãi suất thấp đối với người thất nghiệp, người thiếu việc làm, đặc biệt đối với thanh niên chưa có việc làm.”

”Doanh nghiệp Việt Nam rất ít tham gia vào đào tạo“

(Bà Nolwen Henaff, Chuyên gia kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển)

“Tôi nghĩ Việt Nam đang đi đúng hướng khi lựa chọn nguồn nhân lực là yếu tố then chốt trong chiến luợc phát triển quốc gia của mình. Tuy nhiên, tôi cho rằng để có được một nguồn nhân lực bền vững, để tăng cường năng suất và tăng trưởng việc làm, chúng ta cần có chiến lược xây dựng kỹ năng.

Chính sách phát triển kỹ năng được thực hiện thông qua phổ cập giáo dục phổ thông, tiếp tục học những bậc cao hơn, tăng nguồn lực con người và giúp lao động tiếp cận tốt hơn với đào tạo nghề. Tuy nhiên, theo tôi vấn đề hướng nghiệp của Việt Nam đối với học sinh chưa rõ nét. Cho nên các em thường chỉ tập trung làm thế nào để thi được vào cao đẳng và đại học còn dạy nghề thì chỉ trừ khi không thi đỗ và không còn một sự lựa chọn nào khác mới được chấp nhận.

Một thực tế nữa, cho đến nay các trường dạy nghề vẫn không tìm những thông tin cần thiết để điều chỉnh những nội dung giảng dạy cho phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng sử dụng lao động khác nhau. Trang thiết bị của các trường dạy nghề này cũng giống như trong hệ thống sản xuất đều lạc hậu, giáo viên cần đào tạo lại.

Hệ thống đào tạo nghề hiện vẫn chưa hấp dẫn được học sinh cũng như chưa xây dựng được lòng tin đối với giới sử dụng lao động. Vì thế, để có được việc làm bền vững, ngành này cần phải đổi mới nhiều mới đáp ứng được nhu cầu của thị trường và của nền kinh tế.
Số lượt xem: 73
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website