Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tạm dừng đấu giá cho thuê dài hạn "tháp vàng" Hacinco?

Thứ 4 26/12/2007 00h:00
Tạm dừng đấu giá cho thuê dài hạn "tháp vàng" Hacinco?
Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Tổng Công ty Đầu tư & phát triển nhà Hà Nội) đã tổ chức đấu giá cho thuê "tháp vàng" Hacinco tại 324 Tây Sơn (Đống Đa) ngày 19/10/2007 nhưng ngày 12/12 vừa qua, Sở Tài chính đã kiến nghị UBND TP "nên tạm dừng việc đấu
9 nhà đầu tư đủ điều kiện trong số 21 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá đã chính thức có mặt vào ngày 19/10. Đơn cử có Ngân hàng thương mại CP Hàng Hải, Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam, Công ty TNHH Tài Lân, Công ty CP bất động sản SSI.... và ngay lần bỏ giá đầu tiên, Công ty TNHH Bảo Linh đã đưa ra ngay mức giá khiến nhiều nhà đầu tư sửng sốt: 198 tỷ đồng, gấp hơn hai lần mức giá sàn!?

Biên bản kiểm phiếu chưa phù hợp?

Theo Sở Tài chính Hà Nội, công trình tháp Hacinco tại 324 Tây Sơn là tài sản đang xây dựng dở dang đã được đưa vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (gọi tắt là Cty số 2) thời điểm 31/12/2004. Quá trình cổ phần hóa công ty này nhiều vướng mắc đến mức Chính phủ từng phải có ý kiến chỉ đạo và Thành phố cũng đã có yêu cầu giải quyết dứt điểm những tồn tại ở đây.

Giữa năm 2007, Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội đã chỉ đạo: "Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang giao Tổng Công ty phối hợp với các sở, ngành xử lý vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa tại Cty số 2, vì vậy Tổng Công ty yêu cầu phương án khai thác tháp Hacinco của Cty phải đúng mục tiêu kinh doanh dự án đã được phê duyệt. Công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND TP và các cổ đông về phương án khai thác kinh doanh dự án tháp Hacinco để sau này không có khiếu kiện từ các cổ đông đã bỏ tiền mua cổ phần của Công ty".

Tuy nhiên, ngày 23/8/2007, Cty số 2 đã công bố phương án khai thác tháp này. Cụ thể là công trình 324 Tây Sơn dù "được TP cho thuê đất để đầu tư xây dựng trụ sở công ty, văn phòng cho thuê và trung tâm xúc tiến thương mại" song do công trình đang được xây dựng dở dang và đã được xác định trong giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, các nhà đầu tư đã đăng ký mua cổ phần và nộp tiền nên Cty số 2 gửi phiếu lấy ý kiến về phương án theo hình thức "cho thuê thô dài hạn" toàn bộ công trình!

Ngày 13/9/2007, bộ phận tổng hợp của Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp Cty số 2 đã lập biên bản tổng hợp việc lấy ý kiến bằng văn bản việc trên. Kết quả: 508/530 cổ đông đã gửi phiếu trả lời, trong đó 504 cổ đông sở hữu 3.060.360 cổ phần nhất trí (đạt 64,89% tổng số phiếu biểu quyết), 22 cổ đông sở hữu 1.649.600 cổ phần không tham gia ý kiến (chiếm 34,97%) và 4 cổ đông còn lại không nhất trí hoặc không có ý kiến (chiếm 0,14%).

Theo qui định của Luật Doanh nghiệp, "trường hợp thông qua quyết định dưới hình thức lấy ý kiến bằng văn bản thì quyết định của Đại hội đồng cổ đông được thông qua nếu được số cổ đông đại diện ít nhất 75% tổng số phiếu biểu quyết chấp thuận". Hơn nữa, điều 105 Luật này nêu rõ: biên bản kiểm phiếu phải có họ, tên, chữ ký của Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của công ty và của người giám sát kiểm phiếu.

Sở Tài chính cho biết, biên bản kiểm phiếu của Cty số 2 không ghi rõ thành phần tham gia buổi kiểm phiếu và chỉ có thư ký và người tổng hợp phiếu ký tên. Như vậy, cả việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án khai thác tháp Hacinco của Cty số 2 chỉ có 64,89% phiếu biểu quyết thống nhất và biên bản kiểm phiếu đều chưa phù hợp qui định tại điều 104, 105 Luật Doanh nghiệp.

Tạm dừng để... đợi!

Ngày 19/10/2007, việc đấu giá cho thuê đầu tư, quản lý, khai thác tháp Hacinco 324 Tây Sơn đã diễn ra. Sau 31 vòng bỏ giá, "tháp vàng" này được ngã ngũ với mức giá ít ai ngờ - 236,5 tỷ đồng, tương đương 14,6 triệu USD trong khi thời gian sử dụng của nhà đầu tư thắng thầu chỉ 20 năm (sau 20 năm, toàn bộ công trình sẽ lại được bàn giao về cho chủ sở hữu là Cty số 2 Hà Nội).

Đón nhận thông tin này, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo và Sở Tài chính nêu ý kiến: "Cách thức triển khai như Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đang thực hiện chưa phù hợp qui định của Luật Doanh nghiệp, dễ dẫn đến khiếu kiện của các nhà đầu tư làm cho tình hình công ty ngày càng phức tạp".

Theo sở này, việc Cty số 2 đấu giá cho thuê thô dài hạn toàn bộ công trình thay vì đầu tư xây dựng trụ sở công ty, văn phòng cho thuê và trung tâm xúc tiến thương mại xây dựng bằng việc hợp tác đầu tư khai thác các nguồn vốn đầu tư cho dự án như phương án sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt khi cổ phần hóa phải được đại hội đồng cổ đông thông qua đúng theo qui định của Luật Doanh nghiệp.

Vì vậy, Sở Tài chính kiến nghị UBND TP: "Trước mắt nên tạm dừng việc đấu giá cho thuê dài hạn công trình tháp Hacinco tại 324 Tây Sơn, đợi sau khi chính thức chuyển doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần sẽ thông qua đại hội đồng cổ đông biểu quyết theo đúng chế độ qui định để triển khai thực hiện."

Trên cơ sở ý kiến của Sở Tài chính, UBND TP vừa giao Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội chỉ đạo Cty số 2 nghiêm túc thực hiện đúng qui định của pháp luật trong việc khai thác dự án "tháp vàng". Việc này sẽ phải báo cáo UBND TP trước 5/1/2008.

Trước đó, ngày 20/11/2007, UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo để sớm xử lý dứt điểm những tồn tại cổ phần hóa Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, bởi số lượng cổ phần không bán hết của công ty này còn lại dưới 50% số lượng cổ phần chào bán và theo phương án dự kiến, Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội có thể sẽ phải góp thêm 18.711.843.478 đồng vào Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.
Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website