Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thị trường ngoại hối: Giải tỏa áp lực tỷ giá

Thứ 6 17/06/2011 08h:34
Thị trường ngoại hối: Giải tỏa áp lực tỷ giá
Khi 2 thông tư của Bộ Công Thương về kiềm chế nhập siêu có hiệu lực trong tháng 6, kỳ vọng nhập siêu từ nay đến cuối năm được kiểm soát sẽ giảm áp lực lên tỷ giá.
[if gte mso 10]>

Ngày 15-6, tỷ giá bình quân liên NH vẫn giữ ở mức 20.618 đồng/USD. Các NHTM tiếp tục niêm yết giá USD mua, bán dao động quanh mức 20.590-20.600 đồng/USD, thấp nhất trong vòng 3 tháng qua kể từ khi NHNN điều chỉnh tỷ giá để hạ sốt giá USD. Đây là diễn biến tích cực của thị trường ngoại hối, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nỗi lo về tỷ giá vẫn tiềm ẩn.

Nỗi lo tỷ giá thấp!

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho rằng: Những diễn biến tích cực của thị trường ngoại hối trong thời gian qua là kết quả tích cực từ các giải pháp đúng hướng của NHNN như tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ, hạ lãi suất USD… Tuy nhiên, điều đáng lo trong trung, dài hạn đối với thị trường ngoại hối vẫn còn.

Hiện nay cung ngoại hối có sự đóng góp rất lớn từ trạng thái âm ngoại tệ của các NHTM. Bởi do chênh lệch quá lớn giữa lãi suất VNĐ và lãi suất USD, cùng với đó là NHNN nâng tỷ giá, tạo cơ hội cho các NHTM thực hiện nghiệp vụ bán ngoại tệ trước (short-sell) để giải quyết những nhu cầu ngoại tệ trong ngắn hạn của doanh nghiệp.Trong ngắn hạn NHNN mua ngoại tệ vào có thể tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, nhưng cũng làm tăng trưởng tín dụng ngoại tệ. Để hạn chế việc này, NHNN yêu cầu các doanh nghiệp phải có giấy xác nhận bán ngoại tệ của các NHTM. Tuy nhiên doanh nghiệp có thể đối phó qua các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn.

“Để xử lý thanh khoản tiền đồng và vấn đề ngoại hối, NHNN cần tiếp tục mua ngoại tệ và thông qua đó cung ứng tiền đồng cho thị trường ngắn hạn với giá có thể thanh toán. Bên cạnh đó, NHNN không cần điều chỉnh tỷ giá VNĐ/USD xuống nữa để phù hợp với xu thế cung cầu ngoại tệ hiện nay” - ông Phước nói.Một lãnh đạo của NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết số liệu đến đầu tháng 6 cho thấy các NHTM có lượng vốn ngoại tệ cho vay ra tăng gần chạm ngưỡng 19%, trong khi tín dụng nội tệ tăng dưới mức 3%.Doanh nghiệp đua nhau vay ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa càng làm tăng nhập siêu, tháng 4 thâm hụt thương mại tăng trên 17% và tháng 5 leo lên 19,7% kim ngạch xuất khẩu. Theo các chuyên gia, nếu tín dụng USD tiếp tục tăng trưởng như trên, căng thẳng tỷ giá cuối năm là điều có thể dự báo trước.

Điều hành linh hoạt

Theo TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa quản trị-kinh doanh Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, hiện nay tỷ giá giảm nhưng vẫn nằm trong mức cho phép và NHNN vẫn có thể kiểm soát được cung cầu.

Thống đốc cũng thừa nhận hiện nay việc tăng dự trữ ngoại hối quốc gia cũng chỉ chuyển dịch ngoại tệ từ tổ chức kinh tế, cá nhân vào dự trữ ngoại hối chứ không phải do thặng dư thương mại hay thặng dư cán cân thanh toán quốc tế.


Đầu năm nay, NHNN nâng tỷ giá 9,3% nhưng cũng đã thu hẹp biên độ từ 3% xuống 1%, nên dù tỷ giá quay về mức ban đầu trước khi điều chỉnh là sự biến động phù hợp, do NHNN vẫn đang điều hành cơ chế tỷ giá linh hoạt có lên có xuống, không cố định như trước.Hơn nữa, NHNN đã lường trước nguy cơ áp lực tỷ giá từ đáo hạn tín dụng ngoại tệ nên đã tăng dự trữ bắt buộc ngoại tệ cũng như yêu cầu các tập đoàn nhà nước tiếp tục bán ngoại tệ cho NH để tăng nguồn cung ngoại tệ cuối năm. Tới đây, các NHTM sẽ phải hạn chế cho vay ngoại tệ khi các giải pháp ngoại hối của NHNN phát huy hiệu quả.

Theo một phó tổng giám đốc ACB, sau khi có các quy định nói trên của NHNN, dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ của ACB không tăng nhiều, dù nhu cầu của doanh nghiệp không giảm. Hiện nay doanh nghiệp nhập khẩu không còn dễ dàng tiếp cận vốn USD.

Không vay được vốn bằng ngoại tệ, các doanh nghiệp buộc phải vay tiền đồng, sau đó mua USD để thanh toán. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cũng lo việc mua USD để thanh toán nợ trong tương lai sẽ không dễ.

Hiện nay NHNN có 4 cửa để hút tiền vào (thị trường OMO, tái cấp vốn, mua bán ngoại tệ và cung ứng tiền) một cách linh hoạt; đồng thời điều chỉnh tỷ giá một cách hài hòa để khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập siêu.Tuy nhiên, Thống đốc cũng thừa nhận hiện nay việc tăng dự trữ ngoại hối quốc gia cũng chỉ chuyển dịch ngoại tệ từ tổ chức kinh tế, cá nhân vào dự trữ ngoại hối chứ không phải do thặng dư thương mại hay thặng dư cán cân thanh toán quốc tế.

Đây là thách thức về tỷ giá trong dài hạn về việc cân đối cán cân tổng thể, nền kinh tế. Khi 2 thông tư của Bộ Công Thương về kiềm chế nhập siêu có hiệu lực trong tháng 6, kỳ vọng nhập siêu từ nay đến cuối năm được kiểm soát sẽ giảm áp lực lên tỷ giá.Theo Thanh Như
Sài Gòn Tài ChínhSố lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website