Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng cũng "mượn" đôla để kiếm chênh lệch lãi suất

Thứ 5 16/06/2011 23h:54
Ngân hàng cũng "mượn" đôla để kiếm chênh lệch lãi suất
NH sẽ vay ngoại tệ với lãi suất 2% bán lấy tiền đồng gửi trên thị trường liên ngân hàng để hưởng lãi suất 18%/năm, quy đổi ra tức họ kiếm được 10 đồng/ngày/USD.

Mặc dù tỷ giá ngoại tệ đã khá ổn định trong hai tháng qua nhưng với những diễn biến mới về tình hình nhập siêu và dưới tác động của các chính sách ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian gần đây, nhiều người đang lo ngại tỷ giá sẽ bị áp lực tăng vào cuối năm nay.Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm nay của Việt Nam là 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm tăng 28,1%. Đây là lần đầu tiên trong 13 tháng, tăng trưởng nhập khẩu vượt tăng trưởng xuất khẩu.Nhập siêu tháng 5 là 1,7 tỉ đô la Mỹ, mức cao nhất trong 17 tháng qua, và nhập siêu trong 5 tháng là 6,6 tỉ đô la Mỹ, chiếm 19% tổng kim ngạch xuất khẩu, cao hơn so với mức mục tiêu 16% đặt ra với Chính phủ. Xu hướng nhập siêu tăng qua các tháng đầu năm đã khiến nhiều chuyên gia e ngại sẽ tiếp tục gây ra việc thiếu hụt ngoại tệ thời gian tới.Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng đang có xu hướng giảm.Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trong tháng 5 tổng vốn FDI đăng ký đạt khoảng 322 triệu đô la Mỹ, giảm đến 80% so với tháng trước và là tháng có mức vốn đăng ký thấp nhất trong 4 tháng qua. Tính cả vốn tăng thêm của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động thì vốn FDI mới trong tháng 5 chỉ đạt 664 triệu đô la Mỹ.Tính chung trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước thỉ thu hút được gần 4,7 tỉ đô la Mỹ, chỉ bằng 23,5% kế hoạch của cả năm nay. Trong khi đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp chưa thấy có dấu hiệu vào Việt Nam.

Trong sáu tháng đầu năm, doanh nghiệp xuất khẩu đã vay đô la Mỹ bán trên thị trường giao ngay làm cho nguồn cung ngoại tệ tăng, góp phần làm giá ngoại tệ giảm xuống. Trong khi đó nhập khẩu vẫn tăng đều, do vậy phần ngoại tệ để nhập khẩu được bù đắp bởi phần ngoại tệ các nhà xuất khẩu ứng trước để bán.

Cùng với các nhân tố trên, những chính sách về ngoại hối gần đây của Ngân hàng Nhà nước cũng làm dấy lên mối e ngại về áp lực lên tỷ giá vào cuối năm nay.Trong sáu tháng đầu năm, doanh nghiệp xuất khẩu đã vay đô la Mỹ bán trên thị trường giao ngay làm cho nguồn cung ngoại tệ tăng, góp phần làm giá ngoại tệ giảm xuống. Trong khi đó nhập khẩu vẫn tăng đều, do vậy phần ngoại tệ để nhập khẩu được bù đắp bởi phần ngoại tệ các nhà xuất khẩu ứng trước để bán.Trong các tháng vừa qua, NHNN cũng đã mua 2 tỉ đô la Mỹ để tăng dự trữ ngoại hối theo công bố của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, sẽ góp phần làm giảm lượng cung trên thị trường.Mặc dù NHNN có yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng, nhưng theo một chuyên gia, các tập đoàn này cũng vay nợ nước ngoài khá nhiều và vẫn phải trả nợ vay lẫn trả lãi bằng ngoại tệ. Do vậy, lượng ngoại tệ cung cấp bởi đối tượng này cũng không thể nhiều.Có thể các tập đoàn tổng công ty này có dương ngoại tệ (lượng bán nhiều hơn lượng cần mua) trong một thời điểm nào đó nhưng tính cả năm chưa chắc đã dương, chuyên gia này cho biết.Việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra các chính sách làm giãn khoảng cách giữa lãi suất tiền đồng và đô la Mỹ đã khiến các ngân hàng chú ý đến nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ dựa trên chênh lệch lãi suất.Theo phó tổng giám đốc một ngân hàng, khi lãi suất tiền đồng lên cao người ta có khuynh hướng chuyển sang giữ tiền đồng. Như vậy, ngân hàng sẽ vay ngoại tệ với lãi suất 2% bán lấy tiền đồng gửi trên thị trường liên ngân hàng để hưởng lãi suất 18%/năm, quy đổi ra tức họ kiếm được 10 đồng/ngày trên 1 đô la.Nếu tỷ giá giao ngay không tăng 10 đồng trong ngày hôm đó thì ngân hàng sẽ có lợi. Việc thực hiện nghiệp vụ này là bình thường ở các ngân hàng nhưng điều này cũng góp phần làm tăng nguồn cung ngoại tệ trên thị trường thời gian qua khiến giá đô la giảm.Do vậy, khả năng các ngân hàng sẽ khôi phục lại

Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website