Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng ngóng lợi nhuận cuối năm

Thứ 6 17/06/2011 16h:19
Ngân hàng ngóng lợi nhuận cuối năm
Các nhà băng trông chờ nhiều vào nguồn thu từ tín dụng trong 2 quý còn lại của năm, nhưng với diễn biến thị trường năm nay, điều này thật không dễ dàng.
[if gte mso 10]>

Trông cả vào cuối nămNửa đầu năm tài chính 2011 sắp khép lại, song không ít ngân hàng cho biết, chỉ mới hoàn thành được khoảng 20-30% chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho cả năm. Các ngân hàng thương mại kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận cao hơn trong nửa cuối năm nay, vì thông thường ở các năm trước, lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong 2 quý cuối năm.Phó chủ tịch một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP.HCM cho biết, chỉ tiêu lợi nhuận được ngân hàng này xây dựng cho cả năm 2011 ở mức 550 tỷ đồng, song 5 tháng qua mới đạt hơn 100 tỷ đồng. Như vậy, để đạt kế hoạch lợi nhuận đã được đại hội cổ đông thông qua trong kỳ họp giữa tháng 4/2011, ngân hàng này kỳ vọng rất nhiều vào 6 tháng còn lại của năm.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của TienPhongBank đạt 139 tỷ đồng, OCB chỉ đạt được 115 tỷ đồng lợi nhuận

Lũy kế 5 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của TienPhongBank đạt 139 tỷ đồng, nhưng ông Vũ Tú, Tổng giám đốc TienPhong Bank cho biết, Ngân hàng tin tưởng sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 360 tỷ đồng trong năm 2011.Theo ông Tú, nhiều khả năng trong cuối tháng này, thị trường tiền tệ sẽ có những biến chuyển khả quan hơn, nhất là khi lãi suất thị trường liên ngân hàng đã giảm làm tiền đề để lãi suất trên thị trường 1 giảm.“Có thể còn hơi sớm để đưa ra nhận định trên, nhưng các chính sách của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã bắt đầu phát huy tác dụng”, ông Tú nói.Đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế cho năm nay ở mức 500 tỷ đồng, nhưng kết thúc 5 tháng qua, OCB chỉ đạt được 115 tỷ đồng lợi nhuận.Lý giải về con số khiêm tốn này, Tổng giám đốc OCB, ông Trịnh Văn Tuấn cho biết, đó là do tăng trưởng dư nợ tín dụng chỉ đạt mức 5% so với cuối năm trước, đồng thời, Ngân hàng phải từng bước cơ cấu lại nợ vay ở lĩnh vực phi sản xuất để giảm tỷ lệ dư nợ xuống 22% vào cuối tháng này.OCB kỳ vọng, 6 tháng còn lại của năm nay, thị trường sẽ có nhiều thuận lợi hơn để hoạt động ngân hàng phát triển.Khó khăn chực chờ phía trướcTuy nhiên, với diễn biến thị trường năm nay, cũng như để thực hiện các chính sách siết chặt tín dụng, các ngân hàng phải thu hẹp tỷ lệ dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất về 16% vào cuối năm, thay vì mức 22% vào cuối tháng 6 này. Do vậy, kỳ vọng nguồn thu từ tín dụng tăng mạnh trong 2 quý cuối năm của các ngân hàng là không dễ dàng.Trước hết, không phải nhà băng nào cũng còn nhiều room tín dụng để đẩy mạnh cho vay. Với những ngân hàng nhỏ, khi tổng dư nợ còn ở mức khiêm tốn, tín dụng chỉ được tăng 20% so với năm trước là không nhiều. Với những ngân hàng lớn, dù còn room để phát triển tín dụng, song muốn đẩy mạnh hoạt động cho vay khi áp lực lãi suất còn cao là không dễ.Thừa nhận có những khó khăn nhất định để phát triển hoạt động cho vay trong bối cảnh thị trường năm 2011, ông Tú cho biết, thị trường tiền tệ đã và đang biến động khó lường, lãi suất đầu vào cao, đồng thời Ngân hàng Nhà nước thi hành chính sách thắt chặt tiền tệ.Theo ông Tuấn, kế hoạch lợi nhuận trước thuế mà HĐQT Ngân hàng OCB đã đề ra là thách thức không nhỏ cho Ban điều hành Ngân hàng và đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn mới có thể hoàn thành được.Dự báo, lãi suất tiền đồng sẽ giảm dần khi lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp trong 2 quý còn lại của năm. Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia, khả năng lãi suất tiền đồng còn ở mức cao khiến chi phí đầu vào của các ngân hàng chưa thể giảm ngay.Trong thực tế, hoạt động của các ngân hàng Việt Nam vẫn trông chờ chủ yếu vào nguồn thu từ tín dụng. Thậm chí, ở các ngân hàng nhỏ, hoạt động tín dụng chiếm 80-90% tổng nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận. Thế nhưng, khó khăn đối với hoạt động cho vay không những không giảm dần, mà còn chực chờ phía trước, khi các ngân hàng không được tăng trưởng dư nợ trên 20%, đồng thời kéo giảm tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất xuống dưới 16% vào cuối năm 2011.Theo Thùy Vinh
Baodautu.vnSession data-->
Số lượt xem: 190
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website