Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Thu nhập thấp, sẽ được hỗ trợ!”

Thứ 4 26/12/2007 00h:00
“Thu nhập thấp, sẽ được hỗ trợ!”
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng trong bối cảnh lạm phát cao, cần có chính sách hỗ trợ trực tiếp người thu nhập thấp.
Thưa Bộ trưởng, chúng ta nói nhiều tới các nguyên nhân, nhưng tác động của chỉ số lạm phát quá cao đến người dân chưa được phân tích, đề cập thấu đáo. Ý kiến của ông về vấn đề này ra sao?

Đúng là giá tiêu dùng lên đã ảnh hưởng đến bộ phận đời sống dân, nhất là lương thực thực phẩm tăng 14-15%, tính lại có thể lên đến 17%. Một mặt, cần phải nhìn nhận mức tăng giá này có ảnh hưởng tích cực nhất định đến nông dân, cụ thể là người trồng gạo, cà phê, tiêu,...

Nhưng nhìn tổng thể, phải thừa nhận có một bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập bị ảnh hưởng rất lớn và rõ ràng cần có những chính sách riêng để hỗ trợ, giảm thiểu khó khăn cho họ. Lần này cần phải có những chính sách hỗ trợ trực tiếp, kết hợp với gián tiếp.

Tại Hội nghị điều hành thực hiện kế hoạch năm 2008, Chính phủ có những giải pháp gì cho vấn đề này?

Trong thời gian tới, trong nhóm giải pháp điều hành cân đối vĩ mô liên quan tới chỉ số CPI, Chính phủ đã đề ra một loạt các giải pháp hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho người dân thông qua một loạt các cơ chế chính sách.

Cụ thể như đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thì được tiếp tục thực hiện cải cách tiền lương theo lộ trình, bổ sung chế độ công vụ, nâng mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc để nâng cao quyền lợi cho người tham gia đóng bảo hiểm.

Đối với người dân thực hiện cấp học bổng cho học sinh dân tộc các trường nội trú, hỗ trợ học sinh mẫu giáo, phổ thông học bán trú con hộ nghèo ở vùng khó khăn, nâng mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, tiếp tục thực hiện miễn, giảm thuế nông nghiệp, thủy lợi phí, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ cho nông dân, các chính sách liên quan tới vay vốn ưu đãi, trợ cước các mặt hàng chính sách, giá điện tại vùng khó khăn...

Có ý kiến lo ngại việc thu nhập thực tế của người dân bị giảm sút sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ cũng như chất lượng tăng trưởng kinh tế?

Cũng có thể nói như vậy. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm qua, tổng thu nhập dân cư sau khi trừ đi yếu tố trượt giá tăng khoảng gần 6%, như vậy nhìn chung là có tăng, sức mua tăng kích cầu tiêu dùng kéo theo tăng trưởng kinh tế.

Để giá cả tăng cao là phải thừa nhận điều hành của Chính phủ chưa thành công, nhưng cần phải nhìn nhận tổng thể là các chỉ số kinh tế vĩ mô đều đảm bảo cân đối, tăng trưởng vẫn đạt tốc độ cao. Nhiều ý kiến và kinh nghiệm quốc tế cho rằng để tăng trưởng cao nhiều khi phải hy sinh một số chỉ tiêu khác, trong đó có giá. Một điểm đáng chú ý nữa là thời gian qua không có mặt hàng nào sốt cục bộ, hay sốt “nóng”, gây hỗn loạn thị trường.
Số lượt xem: 71
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website