Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nên đánh thuế tăng trưởng tín dụng?

Chủ nhật 19/06/2011 08h:07
Nên đánh thuế tăng trưởng tín dụng?
Gần đây có một số ngân hàng đã yêu cầu Ngân hàng nhà nước cho phép nới hạn mức tăng trưởng tín dụng lên vượt quá 20% nhưng NHNN là vẫn kiên quyết giữ nguyên quy định.
Liệu NHNN có nên tìm cách khác để hạn chế tăng trưởng tín dụng, thay vì “cào bằng” các ngân hàng như hiện nay?Tăng trưởng tín dụng ở VN quá "khủng"


Con số tăng trưởng tín dụng 20%/năm không phải là nhỏ, nếu so sánh với các quốc gia khác thì thậm chỉ đây là mức tăng trưởng khá cao. Tuy nhiên, vài năm gần đây các tăng trưởng tín dụng bình quân của các ngân hàng thương mại luôn vượt con số này. Lý giải cho điều này có một số nguyên nhân:


Nguồn thu chủ yếu của các ngân hàng thương mại của Việt Nam là từ tín dụng. Từ trước tới nay, doanh thu từ mảng tín dụng luôn chiếm tỷ trọng lớn đối với các ngân hàng thương mại tại Việt Nam, mảng dịch vụ chiếm tỷ lệ nhỏ và trước đây một số ngân hàng còn có thể có thêm nguồn thu khác từ mảng đầu tư. Nhưng khi tình hình thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán và các hoạt động đầu tư khác ngày càng trở nên khó khăn hơn thì tín dụng lại càng trở thành nguồn thu chính của các ngân hàng. Do vậy, các ngân hàng muốn tăng lợi nhuận cần tăng trưởng tín dụng.


Tỷ lệ vốn vay/vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp Việt Nam thưởng ở mức cao. Tăng trưởng của các doanh nghiệp Việt Nam thường theo chiều rộng và phụ thuộc khá lớn vào nguồn vốn vay ngân hàng, chưa thực sự phát triển vào chiều sâu và tăng chất lượng dịch vụ. Do vậy, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp tại Việt Nam luôn cao để đáp ứng duy trì hoạt động và sự tăng trưởng.

Lạm phát cũng là nguyên nhân làm cho nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp tăng. Lạm phát của VN hàng năm vẫn thuộc mức cao, do vậy nếu các doanh nghiệp muốn duy trì quy mô như năm trước trong tình hình giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao thì doanh nghiệp cần một số vốn lớn hơn trước để duy trì hoạt động của mình.


Có nên cào bằng?


Để kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Nhà nước hiện đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ trong đó có giải pháp hạn chế tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng. Tuy nhiên, hạn chế tăng trưởng tín dụng hiện nay bằng cách quy định tỷ lệ tăng trưởng tín dụng có vẻ chưa thực sự linh hoạt và chưa thực sự mang tính thị trường.


Nhu cầu tín dụng của người dân và doanh nghiệp là một nhu cầu chính đáng, và quyền cho vay của các ngân hàng cũng là một quyền hợp pháp. Nếu người dân, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn và ngân hàng có khả năng cho doanh nghiệp và người dân vay mà vẫn đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh thì việc đưa ra một tỷ lệ tăng trưởng tín dụng sẽ hạn chế những nhu cầu chính đáng của cả người dân, doanh nghiệp và ngân hàng.


Ngân hàng nhà nước có thể dùng chính sách "thuế tăng trưởng tín dụng" để điều tiết các tỷ lệ này và tránh sự cào bằng đối với các ngân hàng. Ví dụ nếu ngân hàng có tỷ lệ tăng trưởng tín dụng từ 0-20 % thì chịu một mức 0%, còn từ 20 tới 30% chịu mức thuế "tăng trưởng tín dụng" là 10%".... Tương tự, Nhà nước có thể áp dụng mức "thuế tín dụng" đánh vào các mục đính cho vay vốn khác nhau để điều tiết nguồn vốn cho vay của các ngân hàng vào các lĩnh vực khác nhau, ví dụ cho vay lĩnh vực sản xuất thì thuế là 0%, thuế đánh vào lĩnh vực cho vay phi sản xuất là 20%. Như vậy, đương nhiên người vay vốn để sử dụng vào mục đích phi sản xuất vẫn có thể vay được nhưng phải chịu một mức chi phí cao hơn bao gồm cả lãi vay và thuế phải nộp cho nhà nước, chi phí cao sẽ hạn chế nhu cầu vay vốn đối với doanh nghiệp.   Theo Nguyễn Hồng Hải VEF
Số lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website