Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nỗi oan của các ngân hàng

Thứ 2 20/06/2011 13h:04
Nỗi oan của các ngân hàng
Tại sao người người, nhà nhà đổ lỗi cho ngân hàng trong việc làm khó doanh nghiệp, người dân và thị trường tiền tệ?
[if gte mso 10]>Tôi không hiểu tại sao người người, nhà nhà đổ lỗi cho ngân hàng trong việc làm khó DN, người dân và thị trường tiền tệ? Người chơi chứng khoán thì "tố" do NH không bơm tiền; bao giờ tăng trưởng tín dụng thì thị trường CK mới khởi sắc được… DN thì kêu ca lãi suất quá cao, ảnh hưởng đến hoạt đông kinh doanh của DN.

Theo tôi, những nhận định trên là đúng, nhưng chưa hoàn toàn chính xác. Tôi nghĩ, nguyên nhân sâu xa chính là lạm phát, mà lạm phát là do nhiều nguyên nhân. Khi lạm phát tăng cao, buộc Chính phủ phải có các biện pháp kiềm chế, ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó có biện pháp thắt chặt tiền tệ và điều đó đã tác động đến dòng tiền ra vào nền kinh tế, chứ không phải do hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng không thể muốn "bơm là bơm", "hút là hút" hay muốn lãi suất cao cho vay thật cao và huy động thật thấp được.

Tôi xin đưa ra một số phân tích để các bạn thấy rằng, ngân hàng đang bị "buộc tội" oan:

Thứ nhất, năm 2010, tăng trưởng tín dụng bình thường, lãi suất vừa phải nhưng TTCK có khả quan không?

Thứ hai, các bạn nên biết rằng, ngân hàng cũng là một tổ chức kinh doanh, mà đã kinh doanh là phải có lợi nhuận, hiện nay lợi nhuận chính của ngân hàng chính là việc cho vay vốn. Vậy thắt chặt tín dụng chính là hạn chế lợi nhuận của ngân hàng rồi. Vì vậy, việc thắt chặt tín dụng cũng có ảnh hưởng bất lợi đến các ngân hàng chứ không chỉ riêng gì các DN hay NĐT.

Thứ ba, với DN thì khó khăn lớn nhất đối với hoạt động tài chính là lãi suất và tỷ giá.

Như đã nói ở trên, lãi suất là do thị trường quyết định. Ngân hàng huy động cao thì cho vay ra cũng phải cao. Lãi suất cao sẽ đem đến nhiều rủi ro cho ngân hàng và đó là điều ngân hàng không mong muốn, chứ không phải ngân hàng thích cho vay với lãi suất cao để tăng lợi nhuận.

Trong khi đó, tỷ giá tăng là do DN nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Hiện nhập siêu của cả nước đang khá lớn. Trong đó, các DN thường vay ngoại tệ của ngân hàng để nhập khẩu vào thời điểm quý II và quý III và trả nợ vào cuối năm (thường kỳ hạn là 3 đến 6 tháng). Vì vậy, vào thời điểm cuối năm, nhu cầu ngoại tệ của các DN thường tăng lên làm tỷ giá tăng (theo quy luật cung cầu).

Thứ tư, nhiều DN và người dân vay vốn ngân hàng sử dụng vốn vay sai mục đích, họ chủ yếu đem ra kinh doanh BĐS, có người mua đến cái nhà thứ 5 mà vẫn bảo mua nhà để ở! Với DN thì dùng vốn kinh doanh, sản suất cũng đem ra kinh doanh BĐS mà quên đi mảng kinh doanh chính của mình.

Tôi cho rằng, lãi suất cao như hiện nay sẽ ảnh hướng đến hoạt động kinh doanh của các DN, nên bắt buộc DN phải sử dụng đồng vốn có hiệu quả và có mục đích. Chính thời điểm này sẽ chắt lọc được những DN tốt, làm ăn hiệu quả.Theo Hoàng Kim Trung, Trung tâm kinh doanh KHDN VIB Ba Đình - Vùng Bắc Hà Nội
ĐTCKSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website