Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất cho vay vẫn rất cao

Thứ 3 21/12/2010 09h:02
Lãi suất cho vay vẫn rất cao
Trên sổ sách lãi suất cho vay vẫn là 16,5%/năm nhưng NH thu phí quản lý tài sản tương đương LS 1,5%/năm, phí thẩm định... tính ra LS lên đến 21,5%/năm.Lãi suất (LS) huy động đã hạ nhiệt nhưng hiện nhiều doanh nghiệp vẫn phải chịu LS cho vay rất cao. Ông T., chủ một doanh nghiệp viễn thông tại quận 2.(TP.HCM), cho biết theo đúng hợp đồng ba tháng ngân hàng (NH) sẽ điều chỉnh LS một lần. Tuy nhiên chỉ mới hai tháng NH đã tăng LS.Trên sổ sách LS vẫn là 16,5%/năm nhưng NH thu phí quản lý tài sản tương đương LS 1,5%/năm, phí thẩm định (tính theo giá trị tài sản)... tính ra LS lên đến 21,5%/năm. Ông T. thắc mắc thì được NH giải thích là do trước đó lỡ ký hợp đồng cho vay LS thấp nên buộc phải thu thêm phí để bù đắp.

Ông N.L., vay vốn của một NH cổ phần có trụ sở tại Đồng Nai, cho biết dù vay VND nhưng NH lại thu phí “chênh lệch tỉ giá”. Phiếu thu loại phí này chỉ là một tờ giấy NH giao cho khách hàng, không giống hóa đơn bao gồm ba liên trở lên như thông thường.Tương tự, bà N.T.B., chủ tịch hội đồng quản trị một công ty dệt may, cho biết mỗi lần giải ngân LS lại tăng, đến nay đã tăng thêm 4%/năm, lên 18%/năm. Với LS này doanh nghiệp chỉ dám vay vốn lưu động chứ không dám vay để đầu tư dài hạn.

Theo các doanh nghiệp, LS cho vay tại các NH lớn thấp hơn 1-1,5%/năm so với tại các NH nhỏ nhưng bù lại điều kiện khắt khe hơn. Theo đó doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp lớn, báo cáo tài chính rõ ràng. Do vậy những doanh nghiệp mới thành lập buộc phải vay ở những NH nhỏ vì thủ tục đơn giản hơn. Đến nay nhiều NH nhỏ đã ngưng cho vay hoặc cho vay với LS rất cao.

Tổng giám đốc một NH tại quận 1 cho biết LS cao cũng là cách hạn chế doanh nghiệp vay vốn. Từ nay đến cuối năm NH tập trung ưu tiên cho thanh khoản. Qua tết mới cho vay trở lại. Trong khi đó các NH lớn dù có nguồn vốn dồi dào nhưng vẫn chưa mặn mà cho vay do LS liên NH kỳ hạn 1 tháng lên đến 17-18%/năm.

Theo AH
Tuổi trẻSố lượt xem: 377
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website