Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Năm 2008, lãi suất đi theo hướng nào?

Thứ 5 03/01/2008 00h:00
Năm 2008, lãi suất đi theo hướng nào?
Năm 2008, dự báo cuộc đua tăng lãi suất giữa các ngân hàng (NH) sẽ được tăng tốc mạnh mẽ. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy NH Nhà nước muốn ghìm cuộc đua này lại.
NH Nhà nước vừa công bố mức lãi suất cơ bản đồng VN áp dụng trong tháng 1-2008 là 8,25%/năm, không đổi kể từ tháng 12-2005 đến nay. Các NH thương mại ngầm hiểu NH Nhà nước không muốn mặt bằng lãi suất biến động mạnh để có thể tiếp tục kiểm soát lạm phát.

Lãi suất “nóng, lạnh” theo chứng khoán

Thị trường tín dụng năm 2007 có ba mốc đáng nhớ. Đó là vào tháng hai, các NH đồng loạt tăng lãi suất VND do thị trường chứng khoán “bốc hỏa”. Khi đó, nhiều người dân rút tiền tiết kiệm để đổ vào chứng khoán, buộc các NH phải tăng lãi suất để giữ chân khách hàng và cạnh tranh với kênh đầu tư chứng khoán.

Sang tháng tám, thị trường chuyển biến theo hướng ngược lại khi thị trường chứng khoán trở nên trầm lắng. Các công ty chứng khoán, các công ty niêm yết và những nhà đầu tư cá nhân chùn chân, “hè nhau” đem gửi tiền NH. Nhiều đơn vị dư vốn đành phải hạ lãi suất để từ chối bớt tiền gửi.

Đến tháng mười một, lãi suất nhích lên trở lại khi các NH cần vốn ngắn hạn để cho doanh nghiệp vay vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh vào cuối năm. Thay vì tăng lãi suất liên tục sẽ phá vỡ cam kết thực hiện lãi suất thỏa thuận trong Hiệp hội NH VN, các NH tung ra nhiều chiêu khuyến mãi để tăng nhanh vốn huy động. Chẳng hạn, ở NH Eximbank, sau khi tung ra chương trình khuyến mãi trúng vàng, chỉ từ giữa tháng mười hai đến nay đã thu hút trên 800 tỉ đồng tiền gửi, so với mục tiêu ban đầu thu hút 2.000 tỉ đồng trong vòng ba tháng.

Có siết cho vay bất động sản?

Các chuyên gia NH dự báo mặt bằng lãi suất vẫn đứng ở mức cao hoặc tăng nhẹ trong tháng 1-2008 khi nhu cầu vốn từ các doanh nghiệp vẫn cao cho kỳ kinh doanh Tết Nguyên đán.

Hiện nay, trong các NH đã có sự lo ngại NH Nhà nước sẽ kiểm soát cho vay bất động sản (BĐS) sau khi kềm cặp cho vay chứng khoán.

Ông Hồ Hữu Hạnh, giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, xác nhận NH Nhà nước đang rà soát việc cho vay BĐS của các NH và xem xét lại tỉ lệ trích lập rủi ro cho vay BĐS. Ông Lê Xuân Nghĩa, vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển NH Nhà nước, cho rằng để đảm bảo an toàn, cho vay BĐS chiếm khoảng 10% tổng dư nợ của NH là “chấp nhận được”. Trong khi đó, thực tế cho thấy ở một số NH cổ phần, đặc biệt những NH có qui mô còn nhỏ, tỉ lệ cho vay BĐS đã vượt 20% tổng dư nợ.

Khó chấp nhận biện pháp hành chính

Tuy nhiên, lãnh đạo một NH cho rằng nếu NH Nhà nước đưa ra một tỉ lệ nào đó để áp đặt các NH như chỉ thị 03 nhằm kiểm soát cho vay chứng khoán thì rất khó cho các NH. Theo ông, hiện nay các NH quốc doanh đang chiếm thị phần lớn đối với khách hàng công ty, NH cổ phần chỉ có cách xoay qua cạnh tranh giành khách hàng cá nhân, mà đối tượng khách hàng này chỉ có hai sản phẩm chính là cho vay BĐS và cho vay tiêu dùng.

“Nếu NH Nhà nước siết cho vay BĐS, nguồn vốn của NH không còn lối ra, chắc chắn mặt bằng lãi suất sẽ hạ xuống. Nhưng với BĐS cho dù giảm giá đến thế nào thì nhà cửa thế chấp vẫn còn đó. Hơn nữa, BĐS có liên quan đến nhiều ngành kinh tế khác, đặc biệt là thời gian gần đây vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào BĐS là rất lớn, tăng trưởng kinh tế có phần đóng góp rất lớn từ thị trường BĐS. Vì vậy sẽ là “tai hại” nếu NH Nhà nước lại có thêm một “chỉ thị 03” áp dụng cho BĐS.

Theo các NH, sẽ khó lòng tìm được sự ủng hộ của thị trường nói chung và các NH nói riêng nếu NH Nhà nước siết cho vay BĐS thông qua việc đưa ra một tỉ lệ khống chế cho vay BĐS đối với một NH. Biện pháp này mang tính hành chính, thậm chí làm thay và can thiệp quá sâu vào hoạt động của NH thương mại. Các chuyên gia cho rằng có thể kiểm soát cho vay BĐS thông qua việc xét lại tỉ lệ trích dự phòng rủi ro cao hơn đối với tín dụng BĐS. Việc này không ảnh hưởng lớn đến thị trường như đã làm với chỉ thị về cho vay chứng khoán.
Số lượt xem: 177
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website