Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thị trường trái phiếu: Khởi sắc ngắn hạn hay hồi phục dài hạn?

Thứ 3 21/06/2011 09h:07
Thị trường trái phiếu: Khởi sắc ngắn hạn hay hồi phục dài hạn?
Thị trường nào cũng vậy, có tính đám đông. Nhất là thị trường Trái phiếu dành cho NDT tổ chức thì họ luôn cẩn trọng, xu hướng dài dạn được xác nhận thì mới giải ngân.Những tuần trở lại đây thị trường trái phiếu chính phủ cho những tín hiệu khả quan.Các phiên đấu giá đều bán được lượng lớn trái phiếu, nhất là những trái phiếu kỳ hạn dài như 5 năm, 10 năm. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Ngọc Quỳnh- Tổng thư ký hiệp hội kinh doanh trái phiếu, Giám đốc ban vốn và kinh doanh vốn BIDV- về những diễn biến mới trên thị trường trái phiếu thời gian qua.

Thưa ông, xin ông cho biết lý do vì sao thị trường trái phiếu lại có sự khởi sắc như thời gian vừa qua. Khi mà chỉ 1 tháng trước thì những phiên đấu giá tương tự đều không thành công?

Theo tôi có nhiều nguyên nhân. Trước hết phải nói rằng thị trường trái phiếu gắn chặt với kỳ vọng kinh tế vĩ mô. Thứ hai là kỳ vọng lãi suất trên thị trường. Sau cùng là thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Việc đầu thầu thành công là bằng chứng xác đáng nhất về kỳ vọng ổn định kinh tế vĩ mô của các nhà đầu tư trong dài hạn.

Đối với các nhà đầu tư trong nước, chủ yếu là các NHTM thì từ đầu năm đến nay đã có khoảng 20.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn nhưng trong những tháng đầu năm thì gần như không có sự tái đầu tư vào trái phiếu. Lý do là so sánh giữa lãi suất TPCP với lãi suất huy động, lãi suất cho vay và lãi suất liên ngân hàng thì chưa có sự hấp dẫn.

Bây giờ khi lãi suất liên ngân hàng giảm xuống, cùng với đó là đánh giá trong dài hạn lãi suất có khả năng hạ xuống thì đây là cơ hội để đầu tư vào TPCP. Sâu xa hơn nữa là việc NHNN ban hành Thông tư 13&19 yêu cầu chỉ cho vay tối đa 80% vốn huy động để đảm bảo thanh khoản cho hệ thống thì việc còn lượng vốn khả dụng lớn 20% huy động thì các NHTM cũng phải tìm cách đầu tư sinh lời. 
Các NHTM sử dụng vốn đó để đảm bảo thanh khoản, cho vay trên liên ngân hàng, hay mua TPCP. Rõ ràng là mua TPCP là lựa chọn hợp lý vì đó là tài sản thanh khoản cao (liquid asset) vừa đảm bảo thanh khoản, vừa sinh lời.

Vậy ông đánh giá thế nào về thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện tại?

Hiện tại thanh khoản hệ thống ngân hàng tốt hơn bởi nhiều lý do. Đầu tiên phải kể đến việc thắt chặt tăng trưởng tín dụng, các NHTM huy động vốn nhưng cũng thắt chặt và ráo riết thu hồi nợ. Sau khoảng thời gian thì đương nhiên chất lượng tài sản “có” tốt hơn, tài sản “nợ” tăng lên thì thanh khoản tốt hơn.

Một số ngân hàng gặp phải khó khăn thanh khoản thì NHNN cũng dùng công cụ thị trường để hỗ trợ thanh khoản như nghiệp vụ thị trường mở hay tái cấp vốn. Thời gian đầu có thể NHNN cũng chủ đích kiểm tra các NHTM xem NH nào thực sự cần hỗ trợ vì thực thi chính sách thắt chặt đương nhiên các ngân hàng đều kêu khó. Khi xác định đúng NHTM cần phải hỗ trợ và NHNN ra tay xử lý thì sau đó thanh khoản hệ thống phải tốt hơn.
Điểm tiếp theo là việc NHNN quyết định mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối lên cũng giúp giảm căng thẳng tiền đồng trong hệ thống. Với khoảng trên dưới 30.000 tỷ dành mua ngoại tệ thì NHNN tuyên bố sẽ hút về nhưng có độ trễ nhất định. Điểm này cũng cải thiện thanh khoản cho các NHTM.
Cùng với đó là chính sách kiểm soát thị trường ngoại hối, chênh lệch lãi suất tiền gửi ngoại tệ và VND duy trì trong thời gian dài cũng khiến bộ phận người gửi chuyển từ USD sang VND để có lãi suất cao hơn. Tuy nhiên thanh khoản hệ thống có thực sự bền vững hay không thì cần thời gian để xác nhận.
Vì sao thanh khoản hệ thống ngân hàng chưa bền vững, thưa ông?
Tính bền vững thanh khoản phụ thuộc vào sự cân đối giữa tài sản có và tài sản nợ trên bảng cân đối kế toán của từng NHTM. Theo đó thì thanh khoản đảm bảo khi những khoản thanh toán đến hạn được NHTM thanh toán đủ.
Các doanh nghiệp hiện đang chịu lãi suất cao trong thời gian dài nên tình hình sản xuất kinh doanh cũng gặp khó khăn. Vậy khả năng trả nợ của DN cũng giảm dần. Điều này chắc chắn sẽ tác động tới chất lượng tài sản nợ của NHTM và đương nhiên là ảnh hưởng đến thanh khoản. 
Hơn nữa thời gian qua NHNN đã có sự hỗ trợ đối với thanh khoản các NHTM tuy nhiên sự hỗ trợ này cũng có mức độ. Đến hạn NHNN sẽ thu hồi nguồn vốn này về. Nếu các NHTM không cơ cấu lại cấu trúc nợ của ngân hàng, không thể thu hồi đầy đủ khoản nợ đến hạn thì chắc chắn lúc đó sẽ lại gặp vấn đề thanh khoản.
Thanh khoản hệ thống NHTM chỉ có xu hướng bền vững khi chất lượng nợ được đảm bảo, người vay thanh toán nợ cho ngân hàng đúng hạn. Vậy ông đánh giá thị trường TPCP sẽ thế nào trong thời gian tới?
Như tôi đã phân tích thì thị trường TPCP tốt lên trong dài hạn hay không phụ thuộc vào việc chúng ta có kiềm chế thành công lạm phát hay không. Những phiên đấu giá thành công vừa qua có thể xuất phát từ những người đi đầu trong nhận định có sự đoán định chắc chắn (strong view) về thị trường. 
Còn xác nhận một xu hướng tốt lên cho thị trường hay không thì tôi chưa thể khẳng định.

Thị trường nào cũng vậy, có tính đám đông. Nhất là thị trường TP dành cho NDT tổ chức thì họ luôn cẩn trọng, xu hướng dài dạn được xác nhận (confirmed) thì mới giải ngân. Có những NDT chấp nhận chậm 1 năm nhưng nhận định đúng xu thế mới đầu tư.

Nếu chúng ta không kiềm chế được lạm phát thì chắc chắn sự ấm lên của thị trường TPCP vừa qua cũng sẽ là sự hồi phục ngắn hạn. Tuy nhiên kết quả đấu giá thành công là dấu hiệu tích cực cho thấy sự thay đổi trong đánh giá của NDT về sự ổn định kinh tế vĩ mô. Khi lạm phát thực sự được khống chế thì thị trường TPCP lúc chắc chắn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn.

Cảm ơn ông,

Cao Sơn

Số lượt xem: 195
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website