Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

FDI Singapore vào VN: cần khắc phục lỗ hổng

Thứ 2 13/08/2007 17h:00
Theo Cục đầu tư nước ngoài, trong số các nước ASEAN, Singapore hiện giữ vị trí số một về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam với số vốn lên tới 9,27 tỷ USD.
Nhưng trên thực tế, vốn thực hiện mới chỉ đạt 4 tỷ USD. Thiếu hiệu quả trong triển khai dự án không phải là tình trạng đơn lẻ của các dự án FDI từ Singapore mà là bức tranh phổ quát về tình hình đầu tư tại Việt Nam.

Cũng theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư, với 475 dự án tổng số vốn 9,27 tỷ USD, Singapore hiện là nước thứ hai về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam trên tổng số 78 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong thời gian qua, FDI của ASEAN vào Việt Nam có chiều hướng giảm. Nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến tình hình đầu tư của Singapore, nhờ những ưu đãi riêng trong Hiệp định khung "kết nối" kinh tế Việt Nam – Singapore đã được ký kết.

Một lý do quan trọng khác là các lĩnh vực ưu tiên thu hút kêu gọi đầu tư của Việt Nam đều là những ngành mà Singapore có thế mạnh. Cụ thể là các ngành công nghiệp mũi nhọn như điện tử, tin học, công nghệ thông tin hay các dự án công nghiệp dịch vụ có tỷ suất sinh lời cao như khách sạn, du lịch, bất động sản…

Các nhà đầu tư của Singapore có mặt trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế như thăm dò, khai thác dầu khí, sản xuất nông nghiệp. Khác với nhiều quốc gia ASEAN khác, đầu tư của Singapore chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dịch vụ, với 207 dự án, tổng vốn đầu tư 5,5 tỷ USD, chiếm 60,7% tổng vốn đăng ký.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Cục phó Cục đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, Singapore đang xúc tiến triển khai một dự án lớn ở lĩnh vực dịch vụ chung cư cao cấp…

Hiện các nhà đầu tư Singapore đã có mặt tại 32 tỉnh thành Việt Nam, tập trung phần lớn tại các địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng khá phát triển như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai.

Đặc biệt, khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Bình Dương, với tổng vốn 139 triệu USD, triển khai trên 600 ha đất. Hiện VSIP cũng đã lập kế hoạch mở rộng đầu tư tại một số tỉnh phía Bắc.

Mô hình khu công nghiệp VSIP được sự hỗ trợ tối đa từ phía Chính phủ về cơ chế, cơ sở hạ tầng, thuế suất nên nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả. Sự tiên phong và thành công của VSIP là động lực cho dự án khu công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, đang được Chính phủ hai nước thoả thuận, xúc tiến.

Giải ngân của các dự án đầu tư từ Singapore tương đối cao so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, nhìn chung hiệu quả trong đầu tư của Singapore vào Việt Nam vẫn chưa thực sự cao. Số vốn thực hiện được cũng chỉ là 4 tỷ USD trên tổng số 9 tỷ USD đăng ký. Có những dự án chậm hàng chục năm như dự án may mặc của công ty Keppel Land Artext, dự án phát triển đô thị Trấn Sông Hồng. Hay điển hình là dự án kinh doanh mạng di động S-Fone, giữa Công ty cổ phần dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn và SLD Telecom từ năm 2001, tổng vốn trên 200 triệu USD. Tuy nhiên, sau 5 năm thực hiện dự án đã lỗ 71 triệu USD. Thông báo mới từ các bên cho biết, hai bên đã thống nhất tăng vốn lên 543 triệu USD, và xin kéo dài thời gian thêm 7 năm (từ 15 lên 22 năm).

Vướng mắc của các dự án trên cũng đều là các vướng mắc chung như cơ chế chính sách chưa đồng thuận, giải phóng mặt bằng chậm… Minh chứng là các dự án chậm tiến độ triển khai nhiều nhất của Singapore đa phần đều thuộc dự án bất động sản.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phía Việt Nam đã tiến hành rà soát, phân loại các dự án, đưa ra biện pháp hỗ trợ cụ thể.

Mặt khác, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu sửa điều chỉnh cơ chế “chấp thuận nhanh trong Cấp giấy chứng nhận đầu tư” thực hiện giữa Bộ kế hoạch và đầu tư và cơ quan phát triển kinh tế Việt Nam – Singapore (EDB) phù hợp với tình hình mới.

Với cơ chế khá "thoáng" dành cho nhà đầu tư Singapore, càng khẳng định vị thế đối tác tiềm năng trong khu vực mà Việt Nam đặc biệt chú trọng thu hút đầu tư.Tuy nhiên, nếu khắc phục được những “lỗ hổng” chậm giải ngân như hiện nay, đầu tư của Singapore vào Việt Nam mới thực sự phát huy hiệu quả vốn có của nó.
Số lượt xem: 78
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website