Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự thảo kinh doanh vàng miếng: còn đó những băn khoăn

Thứ 3 21/06/2011 16h:37
Dự thảo kinh doanh vàng miếng: còn đó những băn khoăn
Ông Nguyễn Trung Anh, Phó tổng giám đốc Công ty vàng Vina quan ngại, nếu dự thảo này được thực thi sẽ bóp méo thị trường và sinh ra cơ chế độc quyền trong kinh doanh vàng miếng.

Sau khi bản dự thảo cuối cùng về Nghị định quản lý kinh doanh vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) soạn thảo được gửi đến các bộ ngành, doanh nghiệp, hiệp hội vào cuối tuần qua, thị trường đã có những biến chuyển rõ rệt, nhưng vẫn còn đó những băn khoăn.Đứng về góc độ người dân, nhà đầu tư, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho rằng: “Mua vàng, tích trữ vàng vừa là thói quen vừa là kênh đảm bảo an toàn vốn của cá nhân, gia đình, nên nghị định về quản lý vàng vẫn phải đảm bảo nhu cầu này”.Sòng phẳng hơnTheo nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, thông tin trên đã giúp thị trường ấm hơn, thanh khoản được cải thiện.Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận cho biết, hôm qua (20/6), tình hình mua bán vàng miếng đã tốt hơn so với trước, dù giá vàng trong nước cuối ngày vượt ngưỡng 38 triệu đồng một lượng, mua vào – bán ra từ 38,03 – 38,09 triệu đồng. Trong ngày, giao dịch mua vào – bán ra tại đơn vị này tương ứng mức 1.600 – 400 lượng. Tương tự, SJC và SBJ giao dịch cũng trên 2.000 lượng mỗi ngày.“Khi nhà đầu tư xóa bỏ được tâm lý không chỉ có giao dịch bán mà vẫn có thể mua, được quyền tích trữ, thì thị trường lập tức cải thiện”, bà Cúc cho biết.Theo bà Cúc, dự thảo về việc sẽ cấp phép cho doanh nghiệp nào đủ năng lực, đủ vốn kinh doanh vàng miếng là đúng và cần thiết.“Tôi nghĩ, nếu dự thảo này được thông qua, sẽ khiến kinh doanh trên thị trường vàng vật chất sòng phẳng hơn, nhất là vấn đề vốn và đóng thuế. Hiện, việc đóng thuế của doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn theo hai dạng: thuế khoán và thuế theo kê khai. Có doanh nghiệp bán bao nhiêu vàng cũng chỉ chịu từng đó thuế mỗi tháng, trong khi có những doanh nghiệp bán một chỉ vàng cũng phải tính thuế. Kinh doanh như vậy là chưa sòng phẳng, cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp có định hướng, chiến lược phát triển tốt chưa cao…”, bà Cúc cho biết.Dễ sinh cơ chế “độc quyền”?Ông Nguyễn Trung Anh, Phó tổng giám đốc Công ty vàng Vina, nhận xét: “Phản ứng của thị trường đối với dự thảo này là rất chậm, hoặc có thể nói thẳng là không phản ứng. Vì thực tế, dự thảo này chẳng có điểm gì khác so với tình hình quản lý kinh doanh vàng miếng hiện nay. Có chăng chỉ thu hẹp doanh nghiệp được phép bán vàng miếng”.Ông Trung Anh quan ngại, nếu dự thảo này được thực thi sẽ bóp méo thị trường và sinh ra cơ chế độc quyền trong kinh doanh vàng miếng.Dự thảo này chỉ tốt cho doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng, còn giao dịch nói chung không khác nhiều so với hiện nay. Tuy nhiên, việc quản lý vàng so với hiện nay sẽ khó khăn hơn, vì các công ty lớn được cấp phép

Số lượt xem: 198
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website