Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng nhỏ, thách thức lớn !

Thứ 4 22/12/2010 17h:09
Ngân hàng nhỏ, thách thức lớn !
Trong tình cảnh "nội công, ngoại kích" mạnh mẽ hiện nay, các ngân hàng nhỏ đang đứng trước cạnh tranh lớn để tồn tại và phát triển.

Ngày 20/12 , Thống đốc NHNN đồng ý cho 4 ngân hàng ngoại tăng vốn được cấp. Theo đó các ngân hàng đều được tăng vốn lên gấp nhiều lần so với hiện tại. Ngân hàng Mizuho Corporate Bank, Ltd. – Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh tăng vốn được cấp từ 15 triệu USD lên 133,5 triệu USD và Ngân hàng Mizuho Corporate Bank, Ltd. – Chi nhánh thành phố Hà Nội được tăng vốn được cấp từ 15 triệu USD lên 133,5 triệu USD. Hai chi nhánh ngân hàng khác tại thành phố Hồ Chí Minh là Ngân hàng Huanan Commercial Bank Ltd và Ngân hàng thương mại Chinatrust đều được tăng vốn từ 15 triệu USD lên 65 triệu USD, 50 triệu USD. Với mức vốn được cấp mới, các ngân hàng ngoại đang củng cố tiềm lực tài chính trong cạnh tranh với ngân hàng nội.

Khó bài toán tăng vốn

Trong năm 2010, thị trường chứng khoán ảm đạm các ngân hàng nhỏ khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ theo yêu cầu NHNN. Cả nước có 39 ngân hàng thương mại, thì có tới 30 ngân hàng thương mại nhỏ cần phải tăng vốn. Con số huy động góp vốn lên khoảng 42.000 tỷ đồng. Nhiều ngân hàng nhỏ có đối tác chiến lược là các tập đoàn lớn của Nhà nước thì nay, do chỉ thị Thủ tướng không đầu tư ra ngoài ngành, càng khó khăn hơn trong việc phát hành cổ phần tăng vốn. Một số ngân hàng nhỏ hướng tới tìm đối tác chiến lược là các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Thực tế thì không dễ dàng gì trong việc tìm được đối tác chiến lược tốt đem lại lợi ích cho ngân hàng và cổ đông hiện hữu.

Theo nhận định của một số chuyên gia thì việc ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng nhỏ thời hạn 1 năm để tăng vốn đạt tiêu chuẩn có lợi trong ngắn hạn và không tốt trong dài hạn. Ông David Kadarauch – Giám đốc Khối phân tích Công ty chứng khoán Mekong- nói:”Có sự liên quan chặt chẽ giữa việc hệ thống ngân hàng và nền kinh tế chung. Thường hệ thống ngân hàng tốt thì nền kinh tế cũng sẽ tốt”. Ông David cho rằng các ngân hàng nhỏ ở Việt Nam là khá yếu, không đảm bảo đủ vốn cho các doanh nghiệp. Đây thực sự là thách thức với ngành ngân hàng khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới.

Nội công, ngoại kích

Hiện nay có 5 ngân hàng và 48 chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Các ngân hàng này đều nhằm vào thị trường bán lẻ rất tiềm năng của Việt Nam. Đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng bán lẻ là HSBC, Standard Charted Bank khi thường xuyên giới thiệu tới khách hàng các gói sản phẩm tài chính mới. Trước kia các ngân hàng nhỏ vẫn xác định đối thủ cạnh tranh chính là các ông lớn trong ngành, các ngân hàng có cùng phân khúc khách hàng thì nay các ngân hàng ngoại cũng đang trở thành đối thủ trực tiếp.

Các ngân hàng trước là ngân hàng nông thôn chuyển sang ngân hàng đô thị vấp phải khó khăn trong quản trị rủi ro, trình độ quản lý chưa theo kịp yêu cầu mới. Một số ngân hàng mới được thành lập bộ máy nhân sự chưa thực sự kiện toàn, thị phần chưa có, đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực nên chi phí cao. Trong khi đó các ngân hàng ngoại có quy trình quản lý chuẩn mực, tiềm lực vốn từ ngân hàng mẹ. Lợi thế cạnh tranh đang nghiêng về những người đi khai phá vùng đất mới.

Ngoài việc nâng cao chất lượng, mở rộng thị phần, cạnh tranh với các đối thủ các ngân hàng cổ phần nhỏ đối mặt với vấn đề đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận cho cổ đông. Những chương trình khuyến mãi, những đợt giảm giá dịch vụ sẽ tăng chi phí tạo áp lực lên lợi nhuận ngân hàng. Theo cam kết WTO, kể từ 1/1/2011 các ngân hàng ngoại sẽ được nhận tiền gửi bằng Đồng Việt Nam tương tự các ngân hàng Việt Nam. Ngân hàng ngoại vốn chỉ có lợi thế cạnh tranh là dịch vụ thanh toán thì nay được bình đẳng huy động tiền gửi với ngân hàng trong nước. Các ngân hàng ngoại có thể áp dụng phương thức quảng cáo, tiếp thị mạnh mẽ, quy mô hơn để thu hút khách hàng như nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đã thực hiện. Vì thế có thể dự báo cuộc đua về khuyến mãi, quà tặng từ năm sau sẽ không thể thiếu đi yếu tố “ngoại”. Tăng vốn là bước chuẩn bị của các ngân hàng ngoại trước cơ hội rộng mở năm 2011.

Hướng đi cho các ngân hàng nhỏ

Đi tìm lời giải cho các ngân hàng nhỏ ở nước ta hiện nay thực sự rất khó khăn. Nếu như tại nhiều nước thì các chính phủ luôn lo sợ tồn tại các tập đoàn tài chính ngân hàng quá lớn chi phối thị trường thì ở Việt Nam là ngược lại. Các tập đoàn lớn của thế giới luôn lo ngại việc bị chia nhỏ mất đi sức mạnh thì tại Việt Nam các nhà băng nhỏ lại không muốn sáp nhập để lớn mạnh hơn.

Vốn điều lệ 1.000-2.000 tỷ của các ngân hàng nhỏ là rào cản rất lớn cho sự phát triển của chính ngân hàng cũng như toàn ngành. Chấp nhận M&A là chia sẻ quyền lợi của người chủ ngân hàng nhưng đó là cách để các ngân hàng nhỏ có tiềm lực và sức mạnh hơn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này.

Các nhà băng nhỏ có nhiều nhà băng chuyển từ nông thôn lên thành thị, đòi hỏi đầu tư chi phí lớn nhưng lại chưa thực sự hiệu quả. Nếu chỉ đóng vai trò huy động vốn nhà rỗi và cho vay với thị trường nông thôn đã có, các ngân hàng có thể quay trở lại cùng liên kết chiếm lĩnh thị trường nông thôn.

Từ trước đến nay các ngân hàng này mới chỉ dừng ở vai trò cho vay, chưa đóng vai trò là người tư vấn sử dụng vốn cho người vay. Vì thế mặc dù thị trường nông thôn bỏ ngỏ, nhu cầu vốn để sản xuất kinh doanh là lớn nhưng các ngân hàng vẫn không mặn mà với thị trường này. Bằng khả năng cung cấp tín dụng thông qua mạng lưới giao dịch có sẵn, các ngân hàng nhỏ hoàn toàn có thể dựng lên “bức tường lợi thế” của riêng mình trước các ngân hàng vốn ngoại trong tương lại. Cùng với sự phát triển xã hội thì dịch vụ ngân hàng chắc chắn sẽ phát triển về nông thôn. Đó là lúc các ngân hàng nội biến đổi về chất trong phát triển, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cao SơnSố lượt xem: 475
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website