Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Gió mới” đầu tư vào Hà Tĩnh

Thứ 5 03/01/2008 00h:00
“Gió mới” đầu tư vào Hà Tĩnh
Nội dung cuộc phỏng vấn ông Võ Kim Cự, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh
Thưa ông, hiện nay Hà Tĩnh vẫn chưa cân đối được thu chi ngân sách, hướng giải quyết vấn đề này như thế nào?

Hà Tĩnh là tỉnh nghèo, năm 2007, tỉnh thu được gần 700 tỷ đồng nhưng chi hơn 2 nghìn tỷ đồng và vì thế, vẫn phụ thuộc vào ngân sách Trung ương. Để giải quyết vấn đề này, Đảng bộ, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh đã đặt mục tiêu đến 2015, không những tự chủ cân đối thu chi ngân sách mà còn điều tiết trở lại cho Trung ương.

Dựa vào cơ sở nào để tỉnh biến mục tiêu này thành hiện thực, thưa ông?

Chúng tôi khẳng định điều này là có cơ sở vì xuất phát từ những lý do sau:

Thứ nhất, chúng tôi có cảng nước sâu Vũng Áng đảm bảo cho tàu 5 vạn tấn ra vào cảng. Cùng với cảng Vũng Áng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang lập dự án xin được đầu tư xây dựng cụm cảng Sơn Dương với 3 - 4 cầu cảng chuyên dùng, đủ khả năng cho tàu 20 vạn tấn cập cảng. Từ đó, hình thành nên trung tâm cụm cảng biển đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của cả miền Trung.

Thứ hai, một loạt dự án lớn hiện đang xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh mà đầu tiên là các dự án của ngành thép như dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê và dự án liên hợp gang thép Hà Tĩnh. Tiếp đó, Tập đoàn TKV đang chủ trì cùng với Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê lập dự án luyện gang thép công suất 4 triệu tấn phôi/năm, giai đoạn 1 là 2 triệu tấn phôi/năm.

Ngoài ra, Tập đoàn Thép Vạn Lợi đang tham gia 85% cổ phần và Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh tham gia 15% thành lập Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh, đang xây dựng nhà máy luyện phôi công suất 500 nghìn tấn/năm, vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Thứ ba, Hà Tĩnh hiện có 2 khu kinh tế lớn là Vũng Áng và cửa khẩu Cầu Treo. Tại đây, chúng tôi đang triển khai các dự án lớn như Trung tâm điện lực Vũng Áng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 3 - 3,5 tỷ USD; hệ thống đại thủy nông Ngàn Trươi - Cẩm Trang đa chức năng: thủy lợi, thủy điện, điều hòa lũ lụt và phát triển du lịch sinh thái... Những dự án này sẽ chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu thu ngân sách của tỉnh.

Có vẻ như tỉnh chỉ chú trọng vào việc phát triển các dự án lớn so với mối quan tâm tới cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, thưa ông?

Không hoàn toàn như vậy. Khi các dự án lớn ra đời sẽ tạo tiền đề thúc đẩy các dự án nhỏ và vừa ra đời và phát triển. Mới đây, Tỉnh ủy đã có Nghị quyết 02 về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngoài ra, tỉnh còn có các cơ chế thông thoáng hấp dẫn, ưu tiên các nguồn lực thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, nhất là khu vực dân doanh.
Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website