Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Dùng tiền mặt sẽ tạo điều kiện cho tham nhũng”

Thứ 6 04/01/2008 00h:00
“Dùng tiền mặt sẽ tạo điều kiện cho tham nhũng”
Ông Vũ Viết Ngoạn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng cần phổ biến hơn nữa việc thanh toán qua tài khoản
Chúng ta quy định trả lương qua thẻ từ 1/1/2008, theo ông hệ thống ngân hàng có đủ đảm bảo cho hàng trăm nghìn cán bộ viên chức sắp tới sẽ được nhận lương qua thẻ?

Theo tôi, trước hết là mở tài khoản và thanh toán, trả lương cho cán bộ nhân viên qua tài khoản là việc hết sức đơn giản. Chỉ mở tài khoản và chuyển tiền vào đó hoàn toàn có thể làm được nhưng câu hỏi đặt ra là khi tôi có tài khoản rồi thì các dịch vụ của ngân hàng thật tốt, thật hiện đại thì phải dần từng bước mới thực hiện được, chưa thể có ngay được như nước ngoài.

Phải nói số lượng dịch vụ của ngân hàng hiện vẫn còn hạn chế, chưa nhiều mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ, cố gắng của các ngân hàng.

Ví dụ các ngân hàng ở nước ngoài thanh toán điện tử là chính, việc trực tiếp ra ngân hàng hầu như rất ít; thanh toán online, thanh toán tại nhà là rất khó khăn, hiện nay không phải ngân hàng nào cũng có đầy đủ các điều kiện đó. Nếu có chủ yếu là dịch vụ tư vấn, dịch vụ tra cứu... các dịch vụ thanh toán thực tế cần phải chờ một khoảng thời gian nữa mới có thể thiết lập hệ thống được.

Điều đó không phải chỉ có ngân hàng mà bản thân hệ thống viễn thông của chúng ta cũng phải nâng cấp nhiều. Bên cung ứng điện, cung ứng nước cũng phải chấp nhận việc thanh toán bằng điện tử, các nhà hàng, siêu thị... cũng phải chấp nhận thanh toán mới được.

Hiện nay rất nhiều siêu thị vẫn chưa chấp nhận thanh toán bằng thẻ, vẫn phải thanh toán bằng tiền mặt. Nên chúng ta vẫn cần phải có thêm thời gian.

Việc doanh nghiệp, đơn vị nào đó trả lương cho người lao động vào một tài khoản bắt buộc thuộc một ngân hàng nào đó liệu có vi phạm quyền tự do sở hữu không thưa ông?

Không hẳn như vậy, vì nếu như người lao động không thích dịch vụ của ngân hàng mà chủ sử dụng lao động dùng để trả lương thì có thể mở tài khoản ở ngân hàng mà mình thích, sau khi người sử dụng trả tiền vào tài khoản bắt buộc, anh có thể chuyển toàn bộ số tiền đó qua tài khoản mà anh yêu thích hoặc tin tưởng. Lúc đó cái tài khoản được mở bắt buộc kia chỉ đóng vai trò trung gian.

Như vậy người lao động lại mất thêm một khoản phí dịch vụ để chuyển tiền qua, chuyển lại?

Thì đó là câu chuyện giữa người lao động với người sử dụng lao động tự thương lượng với nhau.
Số lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website