Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhiều biện pháp thúc đẩy ngành du lịch phát triển

Thứ 2 13/08/2007 17h:00
Nhiều biện pháp thúc đẩy ngành du lịch phát triển
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê: trong 7 tháng đầu năm 2007 ngành du lịch Việt Nam đã đón được 2,46 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nhất vẫn là khách đến từ Trung Quốc với 320.479 lượt. Tiếp đến Hàn Quốc 295.955 lượ
Trong 7 tháng qua ngành du lịch Việt Nam đã đón được 295.955 lượt khách Hàn Quốc tăng 25,2%, Mỹ 259.589 lượt tăng 8%, Nhật Bản 237.300 lượt, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2006. Được biết: Sở dĩ du lịch Việt Nam đã thu hút được một lượng khá lớn khách quốc tế là do trong thời gian qua, cơ sở hạ tầng du lịch đã và đang có nhiều cải thiện. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2007, ngành du lịch đã thu hút được 17 dự án đầu tư FDI vào lĩnh vực khách sạn, du lịch được cấp giấy phép với tổng số vốn là 776,292 triệu USD. Hiện cả nước có 14 sân golf đang hoạt động và 28 dự án sân golf đang được đầu tư.

Tuy nhiên hiện nay ngành du lịch vẫn đang có những khó khăn bất cập. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày một cao, thế nhưng ngành du lịch hiện đang thiếu phòng khách sạn, nhất là những phòng có chất lượng từ 3-5 sao. Nguồn nhân lực du lịch, nhất là lực lượng hướng dẫn viên đang thiếu trầm trọng. Hiện tổng số lao động trong ngành là 850.000 người, nhưng toàn ngành du lịch mới chỉ có 5758 hướng dẫn viên đã được cấp thẻ hành nghề, lượng hướng dẫn viên thông thạo ngoại ngữ hiếm như Nhật, Hàn còn ít hơn. Hiện số hướng dẫn viên tiếng Nhật chiếm 8% tổng số hướng dẫn viên đã được cấp thẻ. Trong khi khách Hàn Quốc đứng vị trí thứ hai; khách Nhật Bản đứng vị trí thứ 4 trong Top 10 thị trường lớn cần thúc đẩy phát triển.

Dự kiến năm 2007, ngành du lịch Việt Nam sẽ đón 4,4 triệu lượt khách quốc tế, 19-20 triệu lượt khách nội địa; đạt doanh thu 56.000 tỷ đồng. Để thực hiện được mục tiêu này, trong thời gian vừa qua Tổng cục Du lịch đã đẩy mạnh làm việc với các bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN lữ hành hoạt động; tổ chức các đoàn khảo sát với sự tham gia của các địa phương và DN nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm lữ hành (trong đó chú trọng các sản phẩm du lịch văn hóa- lịch sử và sinh thái). Đẩy mạnh việc phối hợp với các địa phương tổ chức các sự kiện du lịch như: Năm du lịch Thái Nguyên, Lễ hội du lịch- văn hóa Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang, lễ hội Carnaval đường phố Hạ Long, các lễ hội kỷ niệm 100 năm Sầm Sơn, 100 năm Cửa Lò, festival biển Nha Trang, Đà Nẵng, lễ hội Quảng Nam -con đường di sản, lễ hội trái cây đồng bằng sông Cửu Long... tham gia vào các sự kiện du lịch quốc tế trong và ngoài khu vực: Diễn đàn ATF tại Singapore, Hội chợ du lịch quốc tế ITB tại Đức, Hội chợ MITT và Intourmarket tại Nga, Hội chợ Salon Mondial tại Pháp, Hội chợ WTF tại Thượng Hải, lễ hội tại Côn Minh (Trung Quốc). Từ đó tăng cường công tác xúc tiến du lịch. Những hoạt động này đã có tác động tích cực quảng bá tuyên truyền thu hút khách du lịch quốc tế .

Nhằm giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, Tổng Cục Du lịch đã tập trung hoàn thiện chương trình phát triển nguồn nhân lực du lịch đến năm 2015 và tầm nhìn đến 2020, chuẩn hóa các cơ sở đào tạo nghề, xã hội hóa công tác đào tạo; đẩy mạnh đào tạo kiến thức văn hóa, lịch sử Việt Nam và cấp thẻ hành nghề cho người nước ngoài ở khu vực ngoại ngữ hiếm làm hướng dẫn du lịch tại Việt Nam. Từ nay đến cuối năm ngành du lịch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch ở thị trường trong và ngoài nước; hoàn thành các dự án quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Trung du, miền núi Bắc bộ, Chương trình phát triển du lịch biển. Tuy nhiên, để thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam bằng đường bộ, và hàng không, Chính phủ cần tập trung đầu tư cho các cửa khẩu quốc tế trên bộ (về cơ chế, chính sách, cơ sở vật chất kỹ thuật và nhânlực). Cho mở cửa các cảng hàng không quốc tế tại Hải Phòng, Huế, Nha Trang, Đà Lạt để có các chuyến bay thường xuyên, hàng không giá rẻ và chuyên cơ để chở khách du lịch nước ngoài đến địa phương. Chính phủ sớm chính thức cho phép các xe ô tô tay lái nghịch chuyển chở khách du lịch từ các nước ASEAN vào Việt Nam từ đó thu hút khách du lịch ASEAN đến Việt Nam bằng đường bộ, bằng các đoàn caravan. Sớm miễn thị thực cho khách du lịch là công dân của những thị trường trọng điểm như Nga, Đức, Pháp, Italia, Anh, Tây ban Nha, Australia. Nhằm ngày một nâng cao chất lượng của du lịch Việt Nam ngành du lịch đang đề xuất cấp biển hiệu "Du lịch đạt chuẩn" cho những nhà hàng ăn ngoài cơ sở lưu trú du lịch.
Số lượt xem: 78
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website