Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự thảo quản lý kinh doanh vàng: Băn khoăn thủ tục cấp phép kinh doanh tiệm vàng

Thứ 4 22/06/2011 09h:41
Dự thảo quản lý kinh doanh vàng: Băn khoăn thủ tục cấp phép kinh doanh tiệm vàng
Với hơn 10.000 đơn vị kinh doanh vàng trên cả nước. Liệu trong 3 tháng NHNN có ban hành thông tư kịp thời để NHNN cấp tỉnh, TP kịp thẩm định, cấp phép hay không?

Sau khi dự thảo nghị định quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được đưa ra lấy ý kiến một số bộ ngành, doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề, nhiều người vẫn còn băn khoăn về quy định tất cả tiệm vàng đều phải đăng ký kinh doanh lại khi nghị định có hiệu lực.Với hơn 10.000 đơn vị kinh doanh vàng trên cả nước, việc cấp phép kinh doanh lại không phải là điều dễ dàng.Thêm giấy phépHiện các đơn vị kinh doanh vàng hoạt động dưới sự cấp phép của Sở Kế hoạch và đầu tư. Tuy nhiên, tới đây khi nghị định quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, các cơ sở kinh doanh vàng miếng, trang sức mỹ nghệ từ cấp hộ đến các công ty muốn kinh doanh phải được sự cấp phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).Theo tinh thần của Nghị định, trước khi cấp phép NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ khảo sát địa điểm, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết phục vụ hoạt động sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ. Tuy nhiên theo tổng giám đốc một công ty đầu tư và kinh doanh vàng tại TP.HCM, mỗi tỉnh, thành phố có hàng ngàn đơn vị kinh doanh, liệu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có đủ nhân lực để làm việc này.Cũng theo quy định tại dự thảo nghị định, trong thời hạn một năm kể từ khi nghị định này có hiệu lực, các đơn vị đang sản xuất, mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đăng ký lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo quy định mới. Thời hạn với hoạt động kinh doanh vàng miếng là ba tháng.Tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng thuộc ngân hàng cho rằng dự thảo nghị định còn để ngỏ rất nhiều điều kiện để được cấp phép kinh doanh vàng miếng như về vốn, doanh thu và mạng lưới... chờ thông tư hướng dẫn. Tuy nhiên, liệu trong vòng ba tháng NHNN có ban hành thông tư kịp thời để NHNN cấp tỉnh, thành phố kịp thẩm định, cấp phép hay không?Trình tự cấp phép thế nào, nếu hết hạn ba tháng nhưng NHNN chưa kịp cấp phép liệu các đơn vị này có được tiếp tục kinh doanh hay tạm thời phải ngừng hoạt động đến khi nào nhận được quyết định chính thức từ NHNN?Chặt mà lỏngTheo phó tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng, trên lý thuyết nghị định quy định chặt các điều kiện để được cấp phép kinh doanh vàng, kể cả vàng miếng và vàng trang sức. Doanh nghiệp sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đóng mã ký hiệu và hàm lượng vàng trên sản phẩm, đăng ký, công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo quy định và chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm công bố.Tuy nhiên, dù đã đóng dấu hợp chuẩn lên sản phẩm nhưng chắc gì các đơn vị này thực hiện đúng quy định. Chẳng hạn công ty đăng ký chế tác nữ trang 7,5 tuổi nhưng khi sản xuất ra thị trường chỉ 6,8 tuổi như từng làm suốt vài chục năm qua và người dân, tiệm vàng vẫn theo thỏa thuận mua đâu bán đó thì phải xử lý như thế nào?Ông

Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website