Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tỷ giá VND/USD có xu hướng giảm

Thứ 2 14/01/2008 00h:00
Tỷ giá VND/USD có xu hướng giảm
Tỷ giá VND/USD vẫn đang là mối quan tâm khá lớn đối với ngân hàng thương mại (NHTM) hiện nay. Đầu năm 2008, tỷ giá VND/USD đã giảm qua mức 16.000 đồng/1 USD, tái lập lại ngưỡng của năm 2007. Trong khi đó, lượng kiều hối đang được chuyển vào trong nước dịp
USD trong nước đang thừa?

Trong những ngày đầu năm, tỷ giá VND/USD đã làm nhiều ngân hàng thương mại sửng sốt cũng bởi đã giảm dưới ngưỡng 16.000 đồng/1 USD, trái ngược với nhận định ban đầu của giới kinh doanh ngoại tệ, tỷ giá VND/USD đã giảm kỷ lục trong thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư vào ngoại tệ lo lắng.

Tuy nhiên, đây là tín hiệu vui đối với người tiêu dùng trong nước vì ngay từ đầu năm những mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam rẻ hơn khi được tính bằng đồng USD.

Cũng bởi USD đã vượt qua mức thấp nhất trong thời gian gần một năm trở lại đây. Đối với nền kinh tế trong nước, theo thống kê, trong những tháng đầu năm, hàng hóa từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam chiếm tỷ trọng khá lớn.

Theo các chuyên gia phân tích, nếu tỷ giá VND/USD tiếp tục được duy trì như hiện nay thì từ những tháng giữa năm 2008, tỷ giá VND/USD sẽ lại tăng cho đến cuối năm.

Đây là điều chắc chắn, cũng bởi tỷ giá VND/USD sẽ không thể tăng lên cao tác động đến tình hình xuất nhập khẩu trong nước ở những tháng cuối năm.

Thế nhưng, đối với khá nhiều ngân hàng thương mại trong nước, thời gian qua mua vào khá nhiều USD dự trữ để chờ bán ra vào dịp cuối năm do lượng kiều hối đổ về trong dịp Tết, mặc nhiên ngân hàng thương mại chịu khoản lỗ cho sự chênh lệch tỷ giá mà trước đó, từ những khoảng cuối năm 2007 đã nhập vào.

Theo thống kê, trong năm 2006, lượng kiều hối gửi về Việt Nam là hơn 4 tỷ USD thì trong năm 2007 đã tăng đạt mức 8 tỷ USD. Đồng thời, tình hình nhập siêu trong nước năm 2007 là 12,5 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm 2006 là 5,1 tỷ USD.

Dự báo tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục giảm

Việc nới lỏng biên độ tăng giảm của USD từ đầu năm 2007 từ ± 0,25 lên ± 0,5% được đánh giá là một trong những chính sách năng động trong việc điều chỉnh tỷ giá, mặt khác giúp tiền đồng trong nước có tính thanh khoản cao hơn.

Nếu như vào ngày 2/1/2007, tỷ giá VND/USD là 16.101 đồng/USD thì đến ngày 9/2/2007 đã tuột dưới mốc 16.000 đồng. Tương tự, tỷ giá VND/USD trong năm nay đã tái hiện lại lịch sử của năm ngoái, ngày 4/1/2008, tỷ giá VND/USD đã xuống dưới mốc 16.000 đồng/USD.

Theo dự báo, tỷ giá VND/USD năm nay khó có khả năng sẽ lặp lại chu kỳ tuần hoàn như năm rồi. Mặc dù năm ngoái, tỷ giá VND/USD đã kịp tái lập ở mức trên 16.000 đồng/USD vào ngày 2/3/2007 và sau đó tiếp tục tăng vào dịp tháng 6.

Trong thời điểm này, theo dự báo của các chuyên gia, đến hết quý I năm 2008, tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục có chiều hướng giảm so với những tháng đầu năm.

Vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất đồng USD cũng tác động không nhỏ đến tỷ giá VND/USD. Đây cũng chính là tác nhân khiến đồng USD tiếp tục suy yếu so với thị trường ngoại tệ trên thế giới như đồng EUR, CAD, AUD…

Ông Vũ Trần Thanh Hải, chuyên viên Ngân hàng BIDV nhận xét: "Nhìn chung tỷ giá VND/USD đang có xu hướng tiếp tục giảm, tác động không tốt đến tình hình xuất khẩu trong nước ở những tháng đầu năm, ngược lại người tiêu dùng trong nước lại được hưởng lợi khi hàng hóa từ thị trường nước ngoài đổ vào Việt Nam".

Tuy nhiên với đặc thù của nền kinh tế trong nước và tỷ giá USD tác động mạnh đến tình hình xuất nhập khẩu, việc điều tiết tỷ giá VND/USD của Ngân hàng Nhà nước vẫn được nhiều nhà chuyên môn đánh giá cao trong thời gian qua.
Số lượt xem: 445
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website