Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển

Thứ 2 13/08/2007 17h:00
Tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển
Theo Giám đốc Sở Công nghiệp TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Lai: "Việc Chính phủ, thành phố ban hành nhiều chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã góp phần làm cho cơ cấu kinh tế công nghiệp có bước c
Thực hiện các Nghị quyết Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế HTX, tăng cường củng cố, sắp xếp kiện toàn các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), từ năm 2001 đến 2006, TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện thành lập hơn 65 nghìn doanh nghiệp (DN) tư nhân với tổng vốn đăng ký hơn 169 nghìn tỷ đồng, cổ phần hóa (CPH) 208 DN, DNNN. Chuyển công ty TNHH một thành viên 21 DN, sáp nhập, giải thể, giao bán 93 DN. Hình thành 14 DNNN theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Theo Ban sắp xếp và đổi mới DNNN thành phố, "các DN thực hiện CPH đến nay phần lớn đều nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, vốn điều lệ của các DN cổ phần tăng bình quân hằng năm 41%, doanh thu tăng 64%; tỷ suất lợi nhuận trên vốn tăng từ 8,03% lên 25-30%; nộp ngân sách tăng 59%; thu nhập người lao động tăng 48%". Các DN thực hiện CPH như Cơ điện lạnh (REE), Công ty sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty CP giao nhận kho vận, Công ty CP may Nhà Bè, CP dệt may Thành Công... không chỉ làm ăn hiệu quả, còn niêm yết trên thị trường chứng khoán và tham gia đầu tư tài chính vào các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng và các lĩnh vực khác. Ở 14 chuỗi công ty mẹ - công ty con, trong đó vốn nhà nước chiếm ưu thế, đang vươn lên kinh doanh đa ngành, đa sở hữu, kinh doanh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác, đồng thời làm tốt trách nhiệm tham gia bình ổn thị trường theo chỉ đạo của thành phố. Đến nay, TP Hồ Chí Minh vẫn có sức hút đối với các tập đoàn tài chính, ngân hàng, công nghiệp nước ngoài với hơn hai nghìn văn phòng đại diện, đồng thời đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Đáng chú ý là hoạt động của kiều bào, nhất là các doanh nhân gốc Việt ở nhiều nước trên thế giới đã tham gia đầu tư mở 226 công ty với tổng vốn đầu tư 573 tỷ đồng vào các ngành dịch vụ, du lịch, tin học, sản xuất, thương mại... Trong đó có năm trong bảy dự án gia công phần mềm theo hình thức đầu tư nước ngoài.

Vai trò của các thành phần kinh tế đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng của TP Hồ Chi Minh. Đồng chí Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Những năm 2001-2002, khu vực kinh tế Nhà nước luôn chiếm vị trí ưu thế với tỷ trọng 39,1% và 36,5% tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiếp đến là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài từ 32,8% và 34,4%, còn khu vực ngoài nhà nước đứng ở vị trí khiêm tốn 28,1% và 29,1% những năm 2005-2006 khu vực ngoài nhà nước đã vươn lên chiếm tỷ trọng 35,2% và 37,6%, liền kề là khu vực đầu tư nước ngoài 33,55% và 33% khu vực nhà nước là 31,35% và 29,4%. Bảy tháng đầu năm 2007, mặc dù gặp nhiều khó khăn do giá vật tư, nguyên liệu, xăng dầu... tăng, hàng hóa của các nước trong khu vực tràn vào thành phố với giá rẻ, sản xuất công nghiệp trên địa bàn vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng ở hầu hết các thành phần kinh tế trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, khu vực kinh tế dân doanh tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng. Đáng chú ý là khu vực kinh tế dân doanh có 1.646 DN được thành lập với tổng vốn 18.798 tỷ đồng, giảm 11% về số lượng doanh nghiệp (so cùng kỳ năm trước) nhưng tăng 73% về vốn đăng ký.

Vai trò của các thành phần kinh tế trong việc góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp có hàm lượng chất xám cao khá rõ. Ở ngành công nghiệp điện tử - công nghệ thông tin, TP Hồ Chí Minh có 296 cơ sở, trong đó khu vực dân doanh có tới 270 cơ sở, ngành công nghiệp cơ khí có 8.917 cơ sở thì khu vực dân doanh chiếm tới 8.720 cơ sở. Ngành công nghiệp hóa chất có 4.172 cơ sở thì dân doanh là 4.054 cơ sở. Ngành chế biến lương thực - thực phẩm có 5.100 cơ sở, có 5.000 cơ sở thuộc khu vực dân doanh. Chính các cơ sở sản xuất dân doanh nhiều năm qua góp phần tạo nên bức tranh hàng hóa đa sắc mầu của thành phố.

Mặc dù số lượng DN, doanh nhân ngày càng phát triển về lượng, song theo nhận xét của nhiều nhà quản lý kinh tế, ở TP Hồ Chí Minh chưa có sự bùng nổ về cơ cấu DN theo quy mô lao động, hiện có 30% số DN trên địa bàn có quy mô sử dụng 300 lao động. Tỷ lệ DN dân doanh có quy mô từ 1.000 lao động trở lên không nhiều, chiếm từ 40 đến 50% và số DN có từ 5.000 lao động trở lên chỉ chiếm 20%. DN dân doanh làm ăn phát triển chủ yếu dựa vào mối quan hệ gia đình, làm ăn nhỏ, theo thương vụ là chính. Do hạn chế về vốn, kỹ thuật, quản lý, cho nên tốc độ đổi mới công nghệ ở khu vực này rất chậm. Riêng khu vực đầu tư nước ngoài đạt mức tương đối khá do được chuyển giao công nghệ từ công ty mẹ, còn lại các DN trong nước có tốc độ đổi mới công nghệ sản xuất chưa cao. Cấu trúc DN dân doanh vừa thiếu, vừa yếu cả về vốn, lao động, do vậy sức cạnh tranh còn hạn chế, năng suất lao động thấp, chỉ mạnh về gia công.

Các DNNN tuy giảm về số lượng nhưng tăng về quy mô vốn, các DN hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con phấn đấu trở thành tập đoàn đa sở hữu, kinh doanh đa ngành. Vai trò DNNN trong 14 công ty mẹ - công ty con, nhất là các tổng công ty: Thương mại Sài Gòn (SATRA), Nông nghiệp Sài Gòn, Du lịch Sài Gòn, Công ty vàng bạc đá quý, LISKIN được đánh giá cao. Các DN này thể hiện vai trò chủ lực của công nghiệp nhà nước trên địa bàn, tham gia hợp tác với 24 tỉnh, thành phố, hỗ trợ các tỉnh thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần chăm lo cho đồng bào nghèo.

Lực cản làm cho các DN thuộc các thành phần kinh tế chưa phát huy được vai trò của mình là năng lực quản lý, trình độ công nghệ thấp, thủ tục hành chính ở các cơ quan chức năng quá rườm rà, cơ sở hạ tầng yếu kém và sự phân biệt đối xử trong vay vốn, quy hoạch đất đai, thuế giữa DN dân doanh với DNNN. Bà Huỳnh Thị Kim Hương, Giám đốc Công ty dịch vụ Sài Thành cho biết, cùng kinh doanh vận tải như nhau, nhưng xe của HTX thì nộp thuế khoán mỗi tháng chưa tới 200.000 đồng/xe còn Công ty Sài Thành phải nộp đến 3 triệu đồng/xe. Ông Chen Li Hsun, Chủ tịch HĐQT Công ty CP FULL POWER và NEW CITY cho rằng cơ chế hoàn thiện về đất đai giúp DN đầu tư những dự án lớn, trong khi các cơ quan chức năng thành phố nói có dự án sẽ có giá thuê đất thì Ban quản lý dự án yêu cầu phải có giá đất mới cấp quyết định đầu tư. Ông đề nghị thành phố nên xây dựng khung giá đất cũng như thống nhất và đơn giản các thủ tục hướng dẫn đầu tư. Các DN tại thành phố tỏ ra rất "nhạy cảm" với các quy định về thuế xuất khẩu, thủ tục hải quan. Hơn 30% số DN cho rằng có nhiều thuận lợi từ khi Việt Nam tham gia WTO, còn 70% số DN vẫn lo lắng về những rào cản kỹ thuật thương mại và các quy định khi hội nhập.

NHẲM duy trì tốc độ tăng trưởng, tạo điều kiện khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển, TP Hồ Chí Minh đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: rà soát lại các thủ tục hành chính, kiên quyết loại bỏ các quy định gây khó khăn cho nhà đầu tư và người dân; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích DN thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng chất xám cao. Có cơ chế khuyến khích hỗ trợ DN đầu tư đổi mới trang thiết bị và công nghệ sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho DN và nhà đầu tư. TP Hồ Chí Minh sẽ cùng các quận, huyện phân bố lại sản xuất công nghiệp trên địa bàn theo hướng nâng cao hiệu quả sử dụng đất các khu công nghiệp hiện có, hỗ trợ các hoạt động của DN qua quảng bá thương hiệu, tổ chức dịch vụ hậu mãi... nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Số lượt xem: 66
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website