Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Không nên quy định cứng mức giá bán cho người lao động

Thứ 2 13/08/2007 17h:00
Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 18/2007/TT-BTC, ngày 13.3.2007 về hướng dẫn việc mua, bán lại CP và một số trường hợp phát hành thêm CP của Cty đại chúng, trong đó có điều khoản quy định "giá bán CP cho người lao động (NLĐ) không đư
Theo quy định này, giá thị trường là giá đóng cửa của bình quân CP của Cty trong 10 ngày giao dịch - đối với Cty niêm yết hoặc, 10 ngày giao dịch của ít nhất 2 Cty CK thường xuyên yết giá CP của Cty - nếu là Cty chưa niêm yết. CP bán cho NLĐ bị hạn chế chuyển nhượng ít nhất là 1 năm.

Về vấn đề này, chúng tôi nhận thấy có nhiều bất cập: Thứ nhất, về khía cạnh quy phạm pháp luật, quy định này, nếu xét về mức độ tác động và tầm quan trọng, thì không thể xem là một hướng dẫn Luật CK và Nghị định 14/2007/NĐ-CP ngày 19.1.2007, mà là điều khoản mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật, thậm chí trái luật.

Ngoài ra, quy định này cũng xung đột với Luật DN, vì theo Điều 87 của Luật DN, HĐQT có quyền chào bán cổ phần với giá không thấp hơn giá trị ghi trong sổ sách của cổ phần, thậm chí có thể bán với một tỉ lệ chiết khấu nào đó theo điều lệ quy định, tức tuỳ vào ý chí của chủ sở hữu.

Thứ hai, xét trên góc độ lợi ích của NLĐ thì quy định trên đã đi ngược lại quan điểm vì NLĐ mà lâu nay Nhà nước ta luôn quan tâm. Ở nhiều nước tư bản, người sử dụng lao động thường có những chương trình CP lựa chọn cho NLĐ (ESOP - Employee Stock ownership Program hoặc Employee Stock Option Plan); theo đó, NLĐ được cho không các quyền lợi liên quan đến CP và người sử dụng lao động được miễn, giảm trừ thuế thu nhập DN cho các chương trình này. Nếu cứ theo đúng dự thảo này, thì ở VN, ngay cả khi người chủ sở hữu - ĐHCĐ muốn quyết định điều có lợi cho NLĐ cũng không được. Đây là một điều nghịch lý!

Thứ ba, hiện nay TTCK VN mới trong giai đọan sơ khai. Giá thị trường của các CK đôi khi tách rời quá xa giá trị thực của nó (intrinsic value). Rủi ro về giá là quá lớn và tỉ lệ thuận với thời gian nắm giữ CP. Bán CP cho NLĐ với giá chỉ thấp hơn giá thị trường tại thời điểm phát hành là 40% và với thời gian nắm giữ ít nhất 1 năm trong điều kiện hiện nay là chưa hợp lý hợp tình, vì thực tế cho thấy chỉ trong vài tháng qua, giá CP của nhiều Cty, trong đó có NH đã mất hơn 60%.

Cuối cùng, những quy định này xét về lý thì chỉ có thể đúng cho DNNN, vì đây là ý chí của chủ sở hữu. Tuy nhiên, nếu đem ý chí trên áp dụng đối với các Cty cổ phần đại chúng mà Nhà nước chỉ nắm một phần vốn không đáng kể thì có thể ý kiến của người đại diện thực hiện quyền cổ đông (vốn nhà nước) theo tinh thần của dự thảo thông tư trên sẽ bị lạc lõng! Thiết nghĩ, chúng ta nên đứng trên quan điểm vì lợi ích của NLĐ mà giải quyết và đã đến lúc phải hạn chế tình trạng "cát cứ luật" cũng như việc hướng dẫn "chệch luật" đang phổ biến.
Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website