Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sẽ hạn chế việc doanh nghiệp "lạm dụng" sàn giao dịch việc làm

Thứ 5 17/01/2008 00h:00
Sẽ hạn chế việc doanh nghiệp "lạm dụng" sàn giao dịch việc làm
Từ năm 2008, Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội sẽ tổ chức phiên giao dịch việc làm thường xuyên vào ngày 20 hàng tháng
Đó là thông tin từ ông Vũ Trung Chính, Giám đốc Trung tâm trong buổi họp báo ngày 14/1 vừa qua.

Để tổ chức phiên giao dịch thường xuyên vào ngày 20 hàng tháng, Trung tâm đang chuẩn bị những gì?

Chúng tôi đã tổ chức rút kinh nghiệm sau 3 phiên giao dịch và đang gấp rút chuẩn bị xây dựng một quy trình để tổ chức một phiên giao dịch chuyên nghiệp và gọn nhẹ. Các cán bộ của Trung tâm đang được tập huấn kỹ về nghiệp vụ giới thiệu việc làm.

Về cơ sở vật chất, ngoài việc hoàn thiện các máy tra cứu đa năng, phòng truy cập web chúng tôi sẽ lắp đặt thêm máy chạy chữ điện tử và máy chiếu ngoài trời với độ nét cao để tiện cho người đến tìm việc tìm hiểu thông tin. Về phía các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, chúng tôi sẽ yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin và sớm hơn về số lượng tuyển dụng, điều kiện làm việc, mức lương cụ thể và các chế độ khác theo quy định...

Riêng trong năm 2008, về quy mô các phiên giao dịch dự kiến sẽ có 20-50 đơn vị tuyển dụng và có khoảng 3.000 - 5.000 lao động tham gia. Năm 2008, riêng 12 phiên giao dịch việc làm dự kiến sẽ có từ 5.000 - 8.000 người tìm được việc làm, hàng chục ngàn người được tư vấn về các vấn đề liên quan. Việc tham gia phiên giao dịch việc làm của nhà tuyển dụng cũng như người lao động hoàn toàn miễn phí.

Theo ông, có hay không hiện tượng doanh nghiệp mượn phiên giao dịch việc làm để quảng bá hoặc lợi dụng nhận nhiều hồ sơ rồi “bán” cho doanh nghiệp khác?

Tôi không dám khẳng định là có hay không, nhưng đảm bảo rằng rất ít so với hội chợ việc làm trước đây. Vì khi tham gia, doanh nghiệp chỉ được 1 tờ A0 dán ở ngoài và một bảng tên doanh nghiệp đặt ở bàn phỏng vấn. Còn tại các hội chợ việc làm, mỗi doanh nghiệp được một gian hàng 9m2 nên nhiều doanh nghiệp đã mang cả loa đài đến để quảng cáo và bày sản phẩm để bán.

Tại các phiên giao dịch trước, chúng tôi có phát hiện thấy có doanh nghiệp nhận rất nhiều hồ sơ nhưng phỏng vấn lao động rất qua loa. Rất có khả năng đây là những doanh nghiệp mà trong giấy đăng ký kinh doanh có phần giới thiệu việc làm, lợi dụng phiên giao dịch để thu gom hồ sơ rồi sau đó tiếp tục làm dịch vụ và xâm hại quyền lợi người lao động.

Để ngăn chặn việc làm này, từ phiên giao dịch tháng 1 năm nay, chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng phải gửi giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào chúng tôi thấy chưa yên tâm sẽ gọi điện đến Sở Kế hoạch kiểm tra.

Xin ông cho biết quy mô phiên giao dịch việc làm sẽ được tiến hành ngay vào ngày 20/1/2008?

Sẽ có 61 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với chỉ tiêu là 6.210 lao động. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, cao đẳng trở lên là 874, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: tài chính - ngân hàng; công nghệ thông tin; quản trị doanh nghiệp; thương mại; quản trị nhân sự.

Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật là 963 người, tập trung vào các ngành kinh doanh, thương mại - dịch vụ, sản xuất, lắp ráp...

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là 4.373 người, chủ yếu vào các đơn vị sản xuất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài như: Tập đoàn Hồng Hải, Tập đoàn La Thị (Hồng Kông)... có doanh nghiệp tuyển lao động và cho đi nước ngoài đào tạo như Công ty Meiko Việt Nam...
Số lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website