Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Mở cửa thị trường bảo hiểm: Đi tìm “cửa sống”

Thứ 5 17/01/2008 00h:00
Mở cửa thị trường bảo hiểm: Đi tìm “cửa sống”
Năm 2007, doanh thu bảo hiểm của riêng sản phẩm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, bảo hiểm ôtô - xe máy đạt trên 1.000 tỷ đồng. Từ ngày 1/1/2008, liệu con số này có bị chia sẻ khi thị trường có sự tham gia của các DN bảo hiểm 100% vốn nước ngoài do Việt
Nằm trong lộ trình mở cửa ngành bảo hiểm, từ ngày 1/1/2008, DN bảo hiểm nước ngoài 100% vốn tại Việt Nam sẽ được tham gia đầy đủ dịch vụ bảo hiểm mà các DN trong nước đang tham gia, trong đó có nhiều sản phẩm bảo hiểm bắt buộc; DN bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài cũng được phép bán bảo hiểm cho cán bộ, nhân viên trong các DN nhà nước.

Vậy nhưng, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc DN bảo hiểm nước ngoài được cung cấp một số sản phẩm bảo hiểm bắt buộc sẽ không tác động nhiều đến thị phần của các DN trong nước. Bởi DN bảo hiểm nước ngoài không có mạng lưới rộng khắp cũng như đội ngũ nhân lực đông đảo để có thể xâm nhập vào mọi “hang cùng, ngõ hẻm”.

Trên thực tế, các DN bảo hiểm nước ngoài sẽ xâm nhập vào mảng bảo hiểm xây dựng và lắp đặt, bảo hiểm cháy nổ trong các DN FDI, bảo hiểm kỹ thuật cao có giá trị lớn. Với mục tiêu tăng trưởng cao trong năm tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ hấp thụ một lượng vốn lớn từ FDI, ODA (khoảng 5,4 tỷ USD)… Vốn đầu tư vào nhiều, các công trình mọc lên sẽ trở thành một thị trường tiềm năng cho các công ty bảo hiểm nước ngoài. Theo giám đốc một DN bảo hiểm nước ngoài, một hợp đồng ở mảng dầu khí, hàng không,… của họ có khi bằng rất nhiều hợp đồng nhỏ lẻ ở các lĩnh vực khác cộng lại. Và đây cũng là một trong những lợi thế của họ khi đặt chân vào Việt Nam.

Ở mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ, khi có nhiều DN đầu tư vào Việt Nam, thường sẽ có một ngân hàng và công ty bảo hiểm đi theo để “phục vụ”. Tất nhiên, các công ty này khi đặt chân vào Việt Nam không chỉ nhắm đến số DN ít ỏi từ nước họ sang, nhưng riêng việc ký được hợp đồng với những dự án lớn của các DN nước ngoài đó như: năng lượng, công nghiệp hay khai khoáng cũng mang lại doanh thu hàng triệu USD. Trước đây, khi chưa mở cửa, thị phần này vẫn thuộc về DN Việt Nam và đó chính là thách thức lớn.

DN bảo hiểm trong nước với khả năng thẩm định còn hạn chế, vốn nhỏ, trong khi những sản phẩm bảo hiểm đòi hỏi sự thẩm định ở một trình độ cao, giá trị lớn như: bảo hiểm hàng không, giàn khoan, bảo hiểm tài sản có vốn đầu tư nước ngoài sẽ là “dư địa” của các DN bảo hiểm nước ngoài. “Nếu không có sức ép mang tính hành chính hay một mối quan hệ đặc biệt nào đó, các hợp đồng bảo hiểm như vậy chắc chắn sẽ rơi vào tay DN nước ngoài”, phó tổng giám đốc một DN bảo hiểm trong nước cho biết.

Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK, ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT PVI cho biết: “Việc nhiều DN bảo hiểm nước ngoài vào Việt Nam sẽ tạo ra sự cạnh tranh gay gắt nhưng tôi nghĩ, không chỉ riêng PVI mà nhiều DN bảo hiểm khác với lợi thế “thông thuộc thổ địa”, được trưởng thành từ DN nhỏ qua cổ phần hoá nên cũng sẵn sàng cạnh tranh với DN nước ngoài. Việc này sẽ là chất xúc tác để các DN trong nước trưởng thành hơn”.

Doanh thu bảo hiểm xây dựng, lắp đặt trong năm 2007 đạt cao, tăng xấp xỉ 19% (so với năm 2006) nhưng vẫn chưa tương xứng với thực tế tăng trưởng xây dựng, lắp đặt, trong đó 5 DN có doanh thu lớn nhất là PVI, Bảo Việt, GIC, SVI, BIC.

Mặc dù có những khó khăn kể trên nhưng các DN bảo hiểm trong nước cũng chưa phải đã “hết cửa”. “Trên thực tế vẫn có nhiều công trình lựa chọn nhà bảo hiểm thông qua đấu thầu. Để trúng thầu, các DN phải chuyên nghiệp hoá trong phục vụ và cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, chứ không chỉ bằng cơ chế hoa hồng cũng như hạ phí bảo hiểm như trước đây”, một chuyên gia về bảo hiểm của Bộ Tài chính nói.

Trên thực tế, trong “cuộc chiến” giữa các DN bảo hiểm trong nước, tình trạng cạnh tranh bằng hạ phí bảo hiểm, giảm mức khấu trừ, mở rộng điều khoản vẫn xảy ra và chưa có dấu hiệu thay đổi. Năm 2008, không ít người nghĩ đến cuộc cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực bảo hiểm xây dựng và lắp đặt. Thị trường sẽ được chứng kiến nhiều “chiêu thức” cạnh tranh mới trong năm 2008.
Số lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website