Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hạ mức tín nhiệm

Thứ 2 27/12/2010 09h:28
Khi bị đánh giá là rủi ro cao hơn thì mức lợi tức chi ra để vay vốn cũng tỷ lệ thuận. Việt Nam sẽ phải trả lãi nhiều hơn khi phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế.Bên ngoài, các tổ chức nước ngoài liên tiếp hạ bậc tín nhiệm; bên trong, hàng loạt các vụ thụt két, chi khống... xảy ra tại nhiều ngân hàng. Chưa bao giờ bức tranh tài chính trong nước rơi vào tình trạng ảm đạm như hiện nay. Việc này gây ảnh hưởng lớn tới việc huy động vốn quốc tế của cả Chính phủ và doanh nghiệp.

Cuối tháng 7, lo ngại về chính sách kinh tế, dự trữ ngoại hối và sức khỏe của hệ thống ngân hàng là lý do Hãng định mức tín nhiệm Fitch quyết định hạ xếp hạng tín dụng dài hạn của Việt Nam từ BB- xuống B+.Đến giữa tháng 10, Moodys cũng quyết định hạ một bậc tín nhiệm của trái phiếu Chính phủ Việt Nam từ Ba3 xuống B1. Nguyên nhân là do những quan ngại liên quan đến cán cân thanh toán, lạm phát trong năm 2010 khiến Việt Nam bị liệt vào nhóm các nền kinh tế “có rủi ro tín dụng cao”.Chưa kịp nguôi ngoai thì cách đây vài ngày, Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) tiếp tục hạ xếp hạng đối với các khoản vay ở cấp độ chính phủ. Cụ thể, xếp hạng tín nhiệm dài hạn đối với các khoản vay dài hạn (bao gồm cả nội và ngoại tệ) đều bị hạ một bậc, xuống BB và BB-, với triển vọng tiêu cực.Cùng với việc hạ bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia. S&P cũng điều chỉnh xếp hạng của 3 ngân hàng thương mại lớn là BIDV, Techcombank và Vietcombank.

Việc liên tiếp bị hạ bậc tín nhiệm trong bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế sẽ khiến chi phí huy động vốn của Chính phủ, các ngân hàng, các doanh nghiệp Việt Nam đội lên.Nói một cách đơn giản, khi bị đánh giá là rủi ro cao hơn thì mức lợi tức chi ra để vay vốn cũng tỷ lệ thuận. Nghĩa là Việt Nam sẽ phải trả lãi nhiều hơn khi phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế.Theo một chuyên gia tài chính tại TP.HCM, các vụ hạ mức tín nhiệm nói trên đều do chất lượng tín dụng. Mặc dù các tổ chức này không nói đến tình trạng rủi ro hệ thống tài chính ngân hàng sau hàng loạt những vụ xảy ra tại nhiều ngân hàng trong nước nhưng qua đó họ cũng mạnh tay hạ mức tín nhiệm của các ngân hàng và cả nền kinh tế.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp đang coi phát hành trái phiếu quốc tế là kênh huy động vốn, các ngân hàng, các công ty lớn cũng lên kế hoạch tìm đối tác chiến lược nước ngoài thì việc này lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Tóm lại, con đường ra nước ngoài huy động vốn để tránh phụ thuộc duy nhất vào các ngân hàng thương mại trong nước của các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước đang bị kéo dài ra với nhiều khó khăn hơn.

Theo Nguyên KhanhThanh NiênSố lượt xem: 242
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website