Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

20 lần “thảo“ Nghị định kinh doanh vàng miếng, “mèo vẫn hoàn mèo”?

Thứ 2 27/06/2011 08h:45
20 lần “thảo“ Nghị định kinh doanh vàng miếng, “mèo vẫn hoàn mèo”?
“Thực ra các quy định này chỉ tốt cho các DN được cấp phép KD vàng miếng, còn giao dịch nói chung không khác nhiều so với hiện nay…”- ông Nguyễn Trung Anh, Phó TGĐ Cty vàng Vina nhận xét.

Cuối cùng thì Dự thảo Nghị định về kinh doanh vàng cũng được Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện và gửi lấy ý kiến các bên liên quan. Đây là bản dự thảo cuối cùng sau gần 20 lần dự thảo.“Mèo vẫn hoàn mèo…”?

Hiếm có dự thảo nào lại thu hút sự quan tâm của dư luận lớn như đối với Dự thảo Nghị định (NĐ) về kinh doanh (KD) vàng. Ngay sau khi Nghị quyết 11/NQ-CP được ban hành, câu chuyện “xóa bỏ KD vàng miếng” nóng lên từ diễn đàn vỉa hè đến diễn đàn Quốc hội… Không ít người "nhẹ dạ" đã “nói không” với vàng miếng và đã có thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới, điều mà trước đó chỉ thấy ngược lại.

Theo bản dự thảo mới nhất này, quyền mua bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân vẫn được thừa nhận, chứ không phải giao dịch một chiều (chỉ bán mà không được mua) như ý tưởng đưa ra trước đây. Tuy nhiên, các giao dịch này phải thực hiện tại ngân hàng và doanh nghiệp (DN) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép KD, mua bán vàng miếng.Dự thảo NĐ cũng nói rõ việc mua bán vàng miếng với những đối tượng không có giấy phép sẽ được coi là vi phạm pháp luật. Việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán cũng được cho là hành vi vi phạm…

“Thực ra dự thảo này chẳng có điểm gì khác so với tình hình quản lý KD vàng miếng hiện nay. Có chăng chỉ thu hẹp DN được phép bán vàng miếng, song với hàng ngàn cửa hàng KD vàng lớn bé, cơ quan QLNN có quản được không? Làm thế nào người dân biết cửa hàng nào được cấp phép cửa hàng nào không cấp phép?”, một chuyên gia bình luận.

Khi hỏi về bản dự thảo NĐ KD vàng miếng này, chủ một cửa hàng vàng ở Thường Tín (Hà Nội) cười mà rằng: “Một miếng vàng SIC mua ở đâu, bán ở đâu thì bản chất nó vẫn là miếng vàng SJC. Chẳng lẽ ở những nơi tỉnh lẻ hay vùng sâu vùng xa, người nông dân thu hoạch được tý tiền lại phải chạy xe hàng chục cây số để tìm đúng cửa hàng được phép KD vàng miếng để mua hay sao?”.

Thêm “xin - cho”…

Nếu như hiện tại, các đơn vị KD vàng chỉ cần đăng ký với Sở KH&ĐT theo Luật DN thì theo dự thảo, các cơ sở KD vàng, kể cả vàng miếng, hay vàng trang sức mỹ nghệ từ cấp hộ đến các công ty muốn KD còn phải được sự cấp phép của NHNN.Theo tinh thần của dự thảo, trước khi cấp phép, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ khảo sát địa điểm, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết phục vụ hoạt động sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ để làm căn cứ cấp phép.

Trong thời hạn 1 năm kể từ khi NĐ này có hiệu lực, các đơn vị đang sản xuất, mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đăng ký lại với cơ quan đăng ký KD và hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo quy định mới. Thời hạn với hoạt động KD vàng miếng là ba tháng.Với khoảng 10.000 đơn vị KD vàng trên cả nước hiện nay, chỉ riêng viêc đi khảo sát các đơn vị này đã là bài toán khó đối với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, nhất là địa b

Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website