Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thêm hỗ trợ cho mục tiêu hạ lãi suất

Thứ 2 27/06/2011 09h:16
Thêm hỗ trợ cho mục tiêu hạ lãi suất
Xu hướng giảm của LS trái phiếu Chính phủ, CPI tháng 6 tăng 1,09% củng cố nhận định mặt bằng LS nhiều khả năng đã qua vùng đỉnh và đang có chiều hướng giảm xuống.

Lãi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) trúng thầu tiếp tục giảm mạnh trong tuần qua, song hành với chỉ số lạm phát giảm vừa được công bố tuần qua là những tín hiệu đi đầu cho mặt bằng lãi suất (LS) trên thị trường. Dường như mặt bằng lãi suất nhiều khả năng đã đi qua vùng đỉnh.

Tín hiệu đi đầu

Cho đến cuối tuần qua, các phiên đấu thầu TPCP tiếp tục cho thấy sự thành công khi hầu hết khối lượng gọi thầu được bán hết với mức LS giảm khá mạnh so với phiên đấu thầu trước. Ngay trong phiên mới nhất, Kho bạc Nhà nước tiếp tục phát hành thành công gần 5.000 tỉ đồng TP tại các kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm với LS trúng thầu giảm mạnh 0,4% xuống mức 12,3%.

Việc LS TPCP đang đứng ở mức 12,3% đến 12,42%, thấp hơn nhiều so với mức 13% của LS tái chiết khấu và 15% của LS thị trường mở, đồng nghĩa với việc mua TPCP để kinh doanh trên thị trường tiền tệ là không có lợi.Song nhiều tổ chức đầu tư đồng quan điểm khi cho rằng, thanh khoản NH dồi dào cùng với kỳ vọng LS sẽ giảm khiến cho giá TPCP có thể tăng lên trong thời gian tới là nguyên nhân chính khiến nhiều NHTM quyết định mua vào.

Xu hướng giảm của LS TPCP ở khía cạnh khác lại tiếp tục củng cố nhận định việc mặt bằng LS nhiều khả năng đã qua vùng đỉnh và đang có chiều hướng giảm xuống. Một khối lượng lớn TPCP đáo hạn trong thời gian gần đây đang tạo ra trạng thái thanh khoản tốt cho một số NH và trạng thái này thúc đẩy các NH có nhu cầu cơ cấu tiền vào các đợt phát hành TPCP mới.

Lực cầu mạnh từ phía các NH được lý giải là lý do chính khiến thị trường sơ cấp thêm sôi động và tạo nên sự thành công liên tiếp của các phiên đấu thầu gần đây. Số lượng các đơn vị tham gia rất lớn, có phiên lên tới 15 đơn vị và tỉ lệ đấu thầu/chào thầu đối với kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm lần lượt là 160%, 304% và 495% minh chứng cho nhận định trên.

Thêm nhiều hỗ trợ

Có nhiều khía cạnh để có thể nhận định rằng, xu hướng giảm của LS TPCP phát đi các thông tin tốt cho LS thị trường.Thứ nhất, điều này cho thấy thanh khoản của các NHTM thời gian gần đây khá dồi dào, thể hiện qua việc LS liên NH liên tục ổn định ở mức thấp. Chưa kể một lượng TPCP sẽ đáo hạn trong thời gian tới sẽ tiếp tục bổ sung một nguồn lực quan trọng cho các NH.Thứ hai là với việc room tín dụng 20% nhằm kiềm chế lạm phát tại một số NH sắp kịch trần và thời hạn 30.6 để các NH giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất xuống 22% chỉ còn ít ngày nữa, sẽ buộc các NH phải tính toán lại kênh đầu tư.

Trong trường hợp đó, chọn mua trái phiếu được cho là kênh đầu tư có độ an toàn cào và có LS chấp nhận được trong một thời gian dài.Nhiều NH lớn có nguồn tiền từ trái phiếu đáo hạn theo đó cũng giảm việc cho vay trên thị trường liên NH và tập trung vào thị trường TP do e ngại rủi ro; một mặt nhằm bù đắp các khoản đáo hạn, mặt khác là do xu hướng giảm LS được dự báo sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian ngắn sắp tới.Việc mua vào TPCP ở thời điểm hiện nay với chi thấp và bán lại trên thị trường thứ cấp với giá cao hơn trong thời gian 3-6 tháng tới theo đó dường như là một quyết định đầu tư hiệu quả.

Hỗ trợ thêm cho LS, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 không nằm ngoài dự đoán chỉ còn tăng 1,09% so với tháng trước và bằng khoảng một nửa so với tốc độ tăng của tháng trước. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp CPI giảm tốc với cũng mức giảm so với tháng trước đó khoảng trên 1%.Một điểm đáng mừng khác là CPI trong tháng 6 có mức tăng thấp nhất trong các tháng tính từ đầu năm đến nay và diễn biến này mang đến hy vọng về mục tiêu kiểm soát lạm phát sẽ hiệu quả hơn nữa trong các tháng cuối năm.

Chính sách tiền tệ được thực hiện thắt chặt nhằm mục tiêu hàng đầu là kiềm chế lạm phát và những tín hiệu tích cực của CPI do đó mang đến kỳ vọng về các điều chỉnh linh hoạt của NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Một số tổ chức đầu tư dự báo với đà lạm phát giảm dần trong các tháng tới, LS đấu thầu TPCP nói riêng và mặt bằng LS nói chung có thể sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Theo Văn Nguyễn
Lao động
Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website