Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chương trình tu nghiệp sinh mới tại Nhật

Thứ 2 21/01/2008 00h:00
Chương trình tu nghiệp sinh mới tại Nhật
Việc đưa lao động đi làm việc theo chương trình tu nghiệp sinh của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM) đang thu hút nhiều sự quan tâm của lao động bởi theo hình thức này, người lao động sẽ không phải đóng phí, thủ tục đơn giản.
Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện của chúng tôi với ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (OWC) về vấn đề này.

Thưa ông, chương trình tu nghiệp sinh này có sự khác biệt như thế nào với chương trình tu nghiệp sinh mà các doanh nghiệp xuất khẩu lao động hiện đang thực hiện?

Đây là chương trình tu nghiệp sinh mới tại Nhật Bản do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM) hợp tác triển khai (gọi tắt là chương trình IMM). Chương trình được thí điểm từ năm 2006 và đến nay đã đưa được 210 người sang Nhật Bản.

Trong đó, Công ty vận tải Viễn Dương (VINASHIN) đưa đi được 115 người; các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Thanh Hóa đưa đi hơn 50 người. Ngoài ra, còn có 12 lao động lấy từ Trường Cao đẳng Giao thông - Vận tải Trung ương 2. Số tu nghiệp sinh được đưa sang Nhật Bản chủ yếu thực tập và làm công việc đóng tàu, dệt lưới bảo hiểm cho các công trình xây dựng.

Đây là chương trình phi lợi nhuận. Người lao động chỉ chịu chi phí liên quan đến đi lại, học tiếng trước khi sơ tuyển, khám sức khỏe, làm hộ chiếu, visa, tiền ăn ở 4 tháng để học tiếng, kết hợp rèn luyện thể lực và giáo dục định hướng.

Phía IMM trả cho Trung tâm 60.000 Yên Nhật (550 USD) cho một lao động sau khi xuất cảnh để trang trải toàn bộ chi phí liên quan đến tuyển chọn. Họ yêu cầu cả Trung tâm lẫn địa phương không được thu của lao động bất cứ khoản nào.

Mức lương người lao động sẽ được hưởng như thế nào, thưa ông?

Mức lương đi theo kênh IMM khá cao. Năm thứ nhất lao động hưởng lương 80.000 Yên (750 USD)/tháng, năm thứ hai 90.000 Yên, năm thứ ba 100.000 Yên. Từ năm thứ hai, lao động được phép làm thêm. Ngoài ra, sau khi hết hợp đồng 3 năm về nước, lao động được trả 600.000 Yên (5.500 USD) để tái hòa nhập cộng đồng.

Để đáp ứng yêu cầu của IMM, người lao động cần phải thoả mãn những điều kiện gì?

Một số doanh nghiệp đòi hỏi lao động phải có nghề, còn phần đông thì không, chỉ yêu cầu tuổi 20-25, tốt nghiệp THPT, không tiền án tiền sự, không xăm mình, tật nguyền...

Có điểm đặc biệt là họ chỉ tuyển nam giới. Trước khi sơ tuyển, địa phương phải tổ chức cho lao động học 2 tuần bảng chữ cái tiếng Nhật. IMM có đại diện ở Việt Nam, họ cùng Trung tâm tham gia tuyển chọn…
Số lượt xem: 181
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website