Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Mong doanh nghiệp Việt Nam đến tìm cơ hội”

Thứ 2 21/01/2008 00h:00
“Mong doanh nghiệp Việt Nam đến tìm cơ hội”
Năm 2007, đầu tư của Việt Nam vào Campuchia đạt mức 115 triệu USD. Làn sóng đầu tư từ Việt Nam vào nước này ngày càng tăng.
Đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã quan tâm đến thị trường Campuchia như: Công ty Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Việt Nam...

Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Mao Thora, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia xung quanh vấn đề này.

Xin ông cho biết, Chính phủ Campuchia có những chính sách ưu đãi đặc biệt gì đối với các nhà đầu tư Việt Nam, để thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến Campuchia?

Đúng là trong năm qua, đầu tư của Việt Nam vào Campuchia tăng mạnh và đã có nhiều công ty lớn của Việt Nam quan tâm đến việc đầu tư tại Campuchia, thậm chí có rất nhiều công ty đã thành lập văn phòng đại diện tại Campuchia để triển khai các dự án đầu tư. Chúng tôi rất mong muốn các doanh nghiệp lớn của Việt Nam hay những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các tỉnh biên giới của Việt Nam đến Campuchia tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Khi các doanh nghiệp Việt Nam vào đầu tư ở Campuchia, nên đầu tư tập trung vào các khu kinh tế đặc biệt của Campuchia. Nếu vào được các đặc khu kinh tế này, chúng ta sẽ tận dụng lợi thế của nhau, ví dụ như ưu đãi thuế quan của Campuchia, và phía Campuchia cũng tận dụng được cơ sở hạ tầng của Việt Nam như bến cảng, đường sá...

Vậy các tỉnh biên giới của Campuchia đã thiết lập được mối liên hệ với Việt Nam để thu hút đầu tư hay chưa?

Hiện nay, theo chính sách của Nhà nước Campuchia, tại các tỉnh giáp biên giới đã thành lập một Uỷ ban đầu tư. Uỷ ban này có nhiệm vụ đi kêu gọi đầu tư ở các quốc gia lân cận đầu tư vào Campuchia.

Tại phía biên giới Việt Nam thì Uỷ ban các tỉnh sát biên giới có nhiệm vụ mời gọi để thu hút các doanh nghiệp Việt Nam, còn các tỉnh giáp Thái Lan thì Uỷ ban của nơi này có nhiệm vụ lôi kéo các doanh nghiệp của Thái Lan. Uỷ ban này được phép cấp giấy phép đầu tư cho những doanh nghiệp có dự án đầu tư từ 2 triệu USD trở xuống. Chính sách thì chúng ta có rồi, vấn đề là chúng ta triển khai thực hiện như thế nào cho có hiệu quả tốt nhất mà thôi.

Ông có nhận xét gì về hoạt động biên mậu giữa Việt Nam - Campuchia trong thời gian qua? Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2007 giữa hai nước đạt gần 1.200 triệu USD đã tương xứng với tiềm năng chưa, thưa ông?

Theo đánh giá kết quả biên mậu trong thời gian qua, tôi thấy có sự tăng trưởng tốt và kết quả của sự tăng trưởng này trước nhất là nhờ cơ sở hạ tầng mà Chính phủ hai nước đã đầu tư xây dựng ở khu vực biên giới.

Về cơ cấu mặt hàng, chúng ta cố gắng khắc phục tình trạng xuất, nhập khẩu những mặt hàng đơn điệu. Trong thời gian qua, các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu vào Campuchia chỉ có quần áo, giầy dép. Tôi nghĩ chúng ta nên mở rộng và làm phong phú thêm các mặt hàng xuất, nhập khẩu giữa hai nước.
Số lượt xem: 181
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website