Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Ban hành mà thị trường đi xuống thì thà cấm hẳn!”

Thứ 2 21/01/2008 00h:00
“Ban hành mà thị trường đi xuống thì thà cấm hẳn!”
Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã triệu tập cuộc họp với thành phần Hiệp hội Ngân hàng và các ngân hàng thương mại nhằm đóng góp các ý kiến sửa đổi Chỉ thị 03/2007/CT-NHNN.
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, về vấn đề này.

Thưa bà, bà đánh giá tác động của Chỉ thị 03/2007/CT-NHNN đối với thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán như thế nào?

Điều dễ nhận thấy, kể từ khi Chỉ thị 03 ra đời, so với 2006 và đầu 2007, thị trường chứng khoán giảm hẳn sôi động. Cùng với đó, khối lượng tín dụng đầu tư cho vay chứng khoán cũng được kiểm soát.

Tại các diễn đàn, nhiều ngân hàng thương mại, nhất là khối cổ phần đã bày tỏ nguyện vọng cần sửa đổi Chỉ thị 03. Ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

Đúng là từ khi ban hành Chỉ thị 03 đến nay, nhiều ngân hàng thương mại phàn nàn về phương pháp kiểm soát khối lượng tín dụng cho vay chứng khoán theo cách của Chỉ thị 03 còn chưa khoa học và làm khó ngân hàng thương mại. Những câu chữ trong Chỉ thị 03 chưa rõ ràng, dẫn đến cách hiểu khác nhau.

Cụ thể, những nhà quản lý hiểu rằng: khi Chỉ thị 03 ra đời thì các ngân hàng thương mại không được cho vay chứng khoán nhưng ngân hàng thương mại lại hiểu rằng, từ khi ban hành Chỉ thị 03 cho đến thời hạn 31/12/2007, ngân hàng thương mại được phép “cho vay/thu nợ” để đến 31/12/2007, ngân hàng thương mại chỉ cần đảm bảo cho vay chứng khoán đạt 3%/tổng dư nợ là đạt yêu cầu. Với cách hiểu này, đã gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Hơn nữa, nếu lấy mốc “3% dư nợ” thì đó chỉ là một con số cố định tại một thời điểm nào đó mà thôi. Trên thực tế, dư nợ luôn biến động lên xuống theo thời gian và theo chu trình “cho vay/thu nợ” của ngân hàng thương mại.

Điều này có nghĩa, ngân hàng thương mại chỉ có trách nhiệm đảm bảo đủ con số “3%” vào đúng thời điểm 31/12/2007, còn trước và sau mốc thời gian này chẳng cần quan tâm lắm đến tỷ lệ này. Vì vậy, tuy Chỉ thị 03 có tác dụng mạnh với thị trường chứng khoán nhưng cũng bộc lộ những yếu tố chưa khoa học.

Các ngân hàng thương mại nói rằng: họ chỉ cho vay rất thấp so với thị giá cổ phiếu, rồi trích lập dự phòng rủi ro và giao kèo rằng: nếu cổ phiếu giảm vài chục phần trăm thì ngân hàng thương mại có quyền bán để thu nợ. Vậy sự lo lắng rủi ro của Ngân hàng Nhà nước có quá mức không?

Tất nhiên, nhiều ngân hàng có trình độ điều hành, năng lực quản lý tốt thì họ có cách kiểm soát, nhưng không phải mọi ngân hàng đều làm được như vậy. Và cơ quan quản lý vĩ mô biết rất rõ điều đó, vì thế họ phải ban hành một cơ chế áp dụng giống nhau.
Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website