Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Giải pháp nào cho việc thiếu tiền lẻ?

Thứ 3 22/01/2008 00h:00
Giải pháp nào cho việc thiếu tiền lẻ?
Thời gian gần đây tình trạng thiếu tiền lẻ khiến người đi chợ hàng ngày rất bức xúc. Tình trạng này càng gia tăng sau khi các cơ quan Nhà nước bắt đầu thực hiện trả lương qua tài khoản, bởi khi rút tiền ở các máy ATM chỉ có thể rút được mệnh giá thấp nhất
Khi đi chợ, có lúc chỉ mua mớ rau, đồng hành, vậy mà tôi phải đưa ra tờ 20.000đ, 50.000đ, thậm chí có lúc phải ái ngại đưa ra tờ mệnh giá 100.000đ. Có lúc vì không có tiền lẻ để trả lại, người bán đề nghị lấy nhiều hơn số thực phẩm mà tôi cần, hay nợ lại. Tại siêu thị thì thay vì trả lại vài nghìn đồng, cô nhân viên tươi cười đưa ra mấy chiếc kẹo cao su. Đi ăn cơm buổi trưa, suất cơm 15.000đ, vì không có tiền lẻ trả lại nên đành lấy thêm 5.000đ nữa, mặc dù không thể ăn hết. Đi xe buýt, người bán vé cứ thấy ai đưa ra tờ 50.000đ hay 100.000đ là kêu ca ầm ĩ. Những cảnh đó bây giờ là chuyện thường gặp và đúng là ai cũng phải đặt ra câu hỏi “Tiền lẻ đi đâu mất?” như bài của VietNamNet.

Tôi muốn góp một vài ý kiến về giải pháp đối với việc thiếu tiền lẻ, bởi tôi thấy rằng ở các nước việc giảm lượng tiền mặt lưu thông bằng các phương thức thanh toán đã có từ lâu và họ cũng không bị thiếu tiền lẻ như ở nước ta. Vậy lý do là ở đâu?

Theo tôi, lý do hàng đầu là việc thanh toán bằng thẻ tín dụng và thanh toán qua ngân hàng ở nước ta chưa phát triển. Tuy nhiên cũng phải nói đến lý do thứ hai là các biện pháp thay thế cho tiền mặt còn rất hạn chế. Chẳng hạn như với các cửa hàng bán cơm, ở các nước đã phổ biến hình thức “coupon”. Khách hàng mua một vài coupon rồi lựa chọn món ăn mà mình thích, nếu như chưa sử dụng hết coupon thì có thể trả lại để lấy lại tiền, hoặc giữ lại để ngày hôm sau đến ăn.

Đối với xe buýt, có thể mua một lúc cả chục vé ngày để dùng dần. Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp kinh doanh nên có những biện pháp linh hoạt hơn, có nhiều hình thức thanh toán hơn giúp cho khách hàng thuận tiện trong mua bán. Điều quan trọng là mỗi doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh phải nghĩ tới quyền lợi của khách hàng là trên hết, đừng chỉ nghĩ riêng lợi nhuận của mình mà ép khách hàng phải lấy thêm hàng vì không có tiền lẻ trả lại như hiện nay.
Số lượt xem: 177
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website