Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

FDI 2008: “Cố gắng giải ngân nhiều hơn 6 tỷ USD”

Thứ 3 22/01/2008 00h:00
FDI 2008: “Cố gắng giải ngân nhiều hơn 6 tỷ USD”
Hỏi chuyện ông Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về những điểm đáng chú ý của đầu tư nước ngoài năm nay.
Thưa ông, tại sao vốn FDI đăng ký năm nay hơn 20,3 tỷ USD nhưng vốn thực hiện chỉ nhỉnh hơn năm ngoái, với hơn 4 tỷ USD?

Nguồn vốn đó là vốn cam kết thôi. Sau đó, nhà đầu tư phải chuẩn bị dự án, giải phóng mặt bằng, thiết kế và thông thường phải mất khoảng 3 năm mới có thể triển khai đầu tư, đưa vốn vào. Thông lệ ở các nước khác cũng vậy. Nói như vậy để hiểu là vốn đăng ký và thực hiện không mất đi đồng nào cả.

Ngoài ra, cũng còn một lý do là vốn cam kết dồn vào cuối năm. Cho nên cá nhân tôi cho rằng hiện tượng “chênh lệch” lớn giữa vốn cam kết và vốn thực hiện không vướng gì cả.

Ông nói vốn FDI thực hiện có độ trễ, nhưng đây là tình trạng kéo dài từ lâu và độ trễ này là khác nhau. Tại sao lại như vậy?

Tính từ khi bắt đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài đến nay, hiện nay đã giải ngân được 50% trong số 80 tỷ USD vốn cam kết. Như thế là được. Tuy nhiên, cũng cần phải tính đến thực tế có những nhà đầu tư đã cam kết nhưng sau khi tính toán lại, họ rút.

Họ có quyền như vậy, không phải cứ vốn được cấp phép là đầu tư. Ví dụ dự án rất lớn là dự án ở Đà Lạt, 1 tỷ USD, cấp phép từ lâu nhưng thấy đường bay từ Singapore đến Đà Lạt chưa mở, du lịch chưa phát triển như họ tính toán nên họ không thực hiện nữa.

Sự cam kết của nhà đầu tư FDI nhẹ nhàng hơn, mở hơn nên khác với ODA. Các nước khác họ không bao giờ lấy vốn FDI cam kết để so sánh mà chỉ lấy đó để thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư, độ hấp thụ vốn của nước đó như thế nào, môi trường đầu tư của nước đó ra sao.

Tuy nhiên, đã có không ít quan ngại về khả năng hấp thụ vốn, nhà đầu tư sẵn sàng làm đúng cam kết, nhưng điều kiện đã không đáp ứng được mong muốn thực hiện?

Đúng vậy, nhiều ý kiến đặt vấn đề cần phát triển quyết liệt hơn nữa khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng, đất đai, nguồn nhân lực... trước các dòng vốn lớn sắp “đổ” vào Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang phải lên chương trình phối hợp với các địa phương, rà soát lại các dự án, nhất là những dự án lớn, đồng thời tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa các thủ tục trong đầu tư và các lĩnh vực liên quan, giúp các nhà đầu tư giải quyết vướng mắc để nhanh chóng triển khai dự án.
Số lượt xem: 174
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website