Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

PetroVietnam: “Sẽ nghiên cứu việc niêm yết ở nước ngoài”

Thứ 3 22/01/2008 00h:00
PetroVietnam: “Sẽ nghiên cứu việc niêm yết ở nước ngoài”
Ngày 21/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã có buổi họp báo công bố kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2007 và định hướng kế hoạch năm 2008.
Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng giám đốc PetroVietnam.

Doanh thu chiếm 19% GDP

Qua bản báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2007 dường như tập đoàn đã có một năm khá thuận lợi?

Năm 2007 được đánh giá là một năm khá thành công của Tập đoàn Dầu khí. Doanh thu toàn Tập đoàn trong năm 2007 đạt 213.000 tỷ đồng, chiếm gần 19% GDP của cả nước. Đây là mức doanh thu cao nhất từ trước tới nay của PetroVietnam.

Về lĩnh vực khai thác, trong năm 2007 đã khai thác được 22,77 triệu tấn qui dầu, trong đó dầu thô là 15,91 triệu tấn và khí là 6,86 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,8 tỷ USD.

Đặc biệt, trong năm 2007, đã ghi nhận thành công bước đầu của Tập đoàn trong việc vận hành nhà máy Đạm Phú Mỹ, đưa vào vận hành và khởi công nhiều dự án quan trọng về nhiệt điện, ống dẫn khí, liên hợp, tổ hợp lọc dầu…

Ngoài ra, trong năm qua, Tập đoàn cũng đã hoàn thành cổ phần hóa được 6 công ty, thành lập/chuyển đổi được 11 công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán được 8 công ty.

Thuận lợi như vậy, nhưng tại sao Tập đoàn lại không hoàn thành chỉ tiêu khai thác mà Chính phủ và Quốc hội đã giao, thưa ông ?

Đúng là trong năm qua, Tập đoàn Dầu khí dù đã nỗ lực rất lớn nhưng cuối cùng cũng đã không hoàn thành kế hoạch khai thác mà Quốc hội đã giao từ đầu năm.

Nguyên nhân thì có nhiều, chẳng hạn như Tập đoàn vẫn gặp khó khăn trong công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác… nhưng nguyên nhân chính khiến tập đoàn không hoàn thành chỉ tiêu khai thác trong năm qua là do Tập đoàn không mua được mỏ ở nước ngoài, trong khi nguồn dầu thô trong nước đang ngày càng cạn dần.

Nhưng tôi tin chắc rằng, với những hợp đồng mới vừa được chúng tôi ký kết với một số đối tác nước ngoài trong thời gian gần đây thì trong tương lai, Tập đoàn sẽ hoàn thành chỉ tiêu khai thác mà Nhà nước giao hàng năm.

Sẽ mang thương hiệu Dầu khí Việt Nam ra thế giới

Là một tập đoàn kinh tế lớn trong nước, nhưng tại sao PetroVietnam vẫn chưa xây dựng được một thương hiệu mang tầm cỡ quốc tế ?

Thực ra điều này là do khoảng thời gian từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động từ Tổng công ty Dầu khí sang Tập đoàn Dầu khí kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực là chưa lâu. Do đó, trong thời gian qua, chúng tôi phải dành mọi ưu tiên cho công tác ổn định tổ chức bộ máy, thành lập các công ty thành viên cũng như đầu tư vào một số công trình trọng điểm của đất nước.

Hiện Tập đoàn đã lên kế hoạch ngay trong năm 2008 sẽ tiến hành niêm yết cổ phiếu một số đơn vị thành viên trên sàn giao dịch trong nước, như Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC), Công ty Chế biến và Kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ (PDC), Petecchim, PVC…

Đồng thời, để xây dựng hiệu PetroVietnam trên thị trường quốc tế thì Tập đoàn cũng sẽ tăng cường tìm kiếm, hợp tác với các đối tác nước ngoài cả trọng lĩnh vực khai thác lẫn kinh doanh dịch vụ. Trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ nghiên cứu phương án niêm yết cổ phiếu của một số công ty mà Tập đoàn giữ quyền chi phối như PVFC, PVI... trên sàn giao dịch chứng khoán ở các nước trong khu vực và thế giới.

Với những kế hoạch đó, chúng tôi tin rằng sẽ mang thương hiệu Dầu khí Việt Nam ra thị trường thế giới trong một thời gian sớm nhất.

Được biết, năm 2008 PetroVietnam sẽ triển khai rất nhiều dự án quan trọng. Xin ông nói rõ hơn về những dự án này?

Năm 2008 sẽ là một dấu mốc quan trọng trong hoạt động của Tập đoàn theo hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Cụ thể, chúng tôi sẽ đưa 4 mỏ mới vào khai thác để nâng sản lượng khai thác trong năm nay lên 23,50 triệu tấn dầu quy đổi (trong đó có 16 triệu tấn dầu thô). Đưa Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vào vận hành thương mại trong quý 1/2009.

Ngoài ra, trong năm 2008 Tập đoàn sẽ đầu tư thành lập một số đơn vị thành viên mới như : Ngân hàng Dầu khí (PetroVietnam giữ 20% vốn - PV), thành lập Đại học Dầu khí, Bệnh viện Dầu khí, xây dựng trụ sở Viện Dầu khí, Xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao, chung cư cao cấp, văn phòng cho thuê, công viên và tháp dầu khí tại Mễ Trì (Hà Nội), khởi công xây dựng các tòa nhà 22 Ngô Quyền, 69 và 80 Nguyễn Du, 97 Láng Hạ..

Đặc biệt, trong năm nay, Tập đoàn sẽ hoàn thành việc đánh giá cơ hội đầu tư dự án thành phố Dầu khí Hòa Bình xanh và triển khai lập phương án đầu tư. Đầu tư xây dựng Cảng Sao Mai – Bến Đình (Vũng Tàu) Cảng Tổng hợp Phước An (Đồng Nai), xây nhà máy nhiệt điện tại Lào, xây dựng nhà máy sản xuất phân đạm ở nước ngoài…
Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website