Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chính phủ giao NHNN kiểm soát thị trường liên ngân hàng

Thứ 4 29/06/2011 18h:48
Chính phủ giao NHNN kiểm soát thị trường liên ngân hàng
NHNN đang nghiên cứu ban hành Thông tư quy định về vay vốn giữa các TCTD trên thị trường liên ngân hàng nhằm quy định rõ về thời hạn vay vốn, mục đích sử dụng tiền vay…
[if gte mso 10]>Chính phủ đang giao NHNN nghiên cứu ban hành quy định về hoạt động của thị trường liên ngân hàng, qua đó ổn định thị trường tiền tệ. Nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình với chủ trương này.

Cụ thể, theo thông tin từ website NHNN, NHNN đang giao Vụ Chính sách Tiền tệ theo dõi và quản lý hoạt động của thị trường 2 nhằm hướng tới ra Thông tư quy định về vay vốn giữa các TCTD trên thị trường 2. Trong đó, quy định rõ về thời hạn vay vốn, mục đích sử dụng tiền vay mà mục đích chính là bù đắp thiếu hụt tạm thời vốn ngắn hạn, lãi suất cho vay…

Hiện, lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng đã giảm đáng kể so với tháng 5, lãi suất cho vay qua đêm ở mức 13%/năm, lãi suất cho vay 1 tuần ở mức 15%/năm, lãi suất cho vay 2 tuần – 1 tháng ở mức 18%/năm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, thị trường liên ngân hàng đã xuất hiện rất nhiều bất cập, lãi suất cho vay liên ngân hàng có thời điểm bị đẩy lên 25-27%/năm, chủ yếu do các NHTM có tiềm lực vốn lớn đem cho vay “cắt cổ” đối với các ngân hàng nhỏ thiếu hụt thanh khoản tạm thời.

Thực trạng này chẳng những làm mất đi ý nghĩa vốn có của thị trường liên ngân hàng là nơi vay mượn vốn ngắn hạn giữa các ngân hàng với nhau, nó còn khiến đồng vốn chỉ chạy lòng vòng trong các ngân hàng mà không đi vào nền kinh tế, phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

Hơn nữa, các ngân hàng nhỏ không vay được trên thị trường liên ngân hàng, cũng như không có giấy tờ có giá để vay vốn qua OMO, đã chấp nhập huy động vốn trên thị trường 1 (thị trường dân cư) với lãi suất cao, bởi huy động lãi suất 20%/năm vẫn “rẻ chán” so với lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, do đó cuộc đua lãi suất được đẩy lên cao mà không có điểm dừng, gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ nền kinh tế.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia ông Lê Xuân Nghĩa đã nêu lên quan điểm rằng NHNN cần giữ cho thị trường liên ngân hàng ổn định, lúc đó thị trường sẽ tự khắc ổn định.

Lãnh đạo nhiều NHTMCP nhỏ cũng đề nghị, NHNN cần mở rộng cửa hơn để các NHTM nhỏ tham gia OMO. Chỉ có như vậy, các NHTM lớn mới không còn "làm mưa, làm gió" trên thị trường liên ngân hàng.

Phương Mai
Theo SBVSố lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website