Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Doanh nghiệp nhà nước: Sẽ có danh sách... đen!

Thứ 5 24/01/2008 00h:00
Doanh nghiệp nhà nước: Sẽ có danh sách... đen!
Hiện nay, trên toàn quốc có khoảng trên 2.000 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) với số vốn trên dưới 300.000 tỷ đồng. Khối doanh nghiệp này đang nắm giữ 70% tài sản quốc gia và hàng năm đóng góp tới 40% GDP, 40% tổng thu ngân sách nhà nước.
Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh của một số DNNN chưa cao, thậm chí còn thua lỗ kéo dài, mất dần sức cạnh tranh so với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tài chính đang gấp rút soạn thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy chế giám sát đối với DNNN kinh doanh thua lỗ, hoạt động không có hiệu quả. Bản quy chế này đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành từ trước đó.

Theo Thông tư hướng dẫn này, các DNNN kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp hoặc 1 năm thua lỗ nhưng thất thoát từ 30% vốn chủ sở hữu trở lên; kinh doanh giữa 2 năm thua lỗ có 1 năm lãi nhưng còn lỗ luỹ kế chưa có nguồn bù đắp hoặc kinh doanh hoà vốn trong 3 năm liền, sẽ là đối tượng nằm trong Quy chế giám sát. DNNN nếu thuộc diện giám sát mà 2 năm liền vẫn hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ thì phải chuyển đổi sở hữu hoặc giải thể, phá sản nếu không có khả năng thanh toán nợ khi đến hạn.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định, những doanh nghiệp trong danh sách giám sát mà 2 năm liên tục không thua lỗ, thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo, giám sát theo quy chế thì được đưa ra khỏi danh sách giám sát. Mặt khác, doanh nghiệp không thực hiện chế độ báo cáo giám sát thì người quản lý, điều hành doanh nghiệp có thể bị cách chức.

Hàng quý, hàng năm, DNNN thuộc đối tượng giám sát lập báo cáo giám sát và báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật gửi cho đại diện chủ sở hữu và cơ quan tài chính cùng cấp. Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc, giám đốc (đối với công ty không có Hội đồng quản trị) chịu trách nhiệm về tính chính xác của báo cáo. Đối với các doanh nghiệp thành viên và các DNNN khác của Tổng công ty phải nộp báo cáo giám sát chậm nhất là 20 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán quý, và chậm nhất là 45 ngày đối với công ty nhà nước độc lập và Tổng công ty.

Các DNNN thuộc diện giám sát bao gồm: công ty nhà nước độc lập, tổng công ty nhà nước, công ty thành viên hạch toán độc lập thuộc Tổng công tynhà nước, công TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Nếu các doanh nghiệp này kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp; hoặc 1 năm thua lỗ nhưng thất thoát từ 30% vốn chủ sở hữu trở lên; kinh doanh giữa 2 năm thua lỗ có 1 năm lãi nhưng còn lỗ luỹ kế chưa có nguồn bù đắp hoặc kinh doanh hoà vốn trong 3 năm liền, sẽ là đối tượng nằm trong Quy chế giám sát, trừ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán. Các doanh nghiệp nằm trong diện này sẽ bị kiểm tra thường xuyên qua các chỉ tiêu như: tình hình sản xuất -kinh doanh, tiêu thụ, tồn kho các sản phẩm chính, doanh thu từ kinh doanh và các khoản thu nhập khác, chi phí kinh doanh, trả lãi vay, sử dụng vốn…

Trước thực trạng hàng loạt DNNN làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả kéo dài hoặc lãi ảo mà các “ông chủ” được uỷ quyền vẫn ôm chặt “bình sữa” Nhà nước thì việc sớm có Thông tư hướng dẫn Quy chế giám sát sẽ đánh thức “những giấc ngủ đông”. Động thái này góp phần thúc đẩy năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, thực sự thanh lọc các DNNN và những nhà quản lý yếu kém, không hiệu quả sau một thời gian giám sát; đồng thời, khắc phục những tồn tại của DNNN trong việc sử dụng vốn.
Số lượt xem: 188
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website