Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Nên sản xuất hàng ngay ở biên giới với Campuchia”

Thứ 5 24/01/2008 00h:00
“Nên sản xuất hàng ngay ở biên giới với Campuchia”
Kim ngạch xuất nhập khẩu biên mậu giữa Việt Nam và Campuchia tăng nhanh qua các năm, nếu năm 2002 đạt 173,72 triệu USD thì đến năm 2007 đã lên 932,41 triệu USD.
Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về hoạt động biên mậu giữa hai nước Việt Nam - Campuchia trong thời gian qua?

Hoạt động biên mậu Việt Nam-Campuchia trong thời gian qua phát triển rất mạnh, điều này được thể hiện trong báo cáo của Bộ, tuy nhiên so với tiềm năng thì còn rất nhiều hạn chế cần khắc phục.

Hạn chế thứ nhất là vấn đề chính sách. Chính sách biên mậu của hai Nhà nước được hình thành một cách đơn lẻ chưa có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, nên chưa tạo điều kiện tốt để phát triển biên mậu của hai bên.

Thứ hai là hạn chế về hạ tầng cơ sở phục vụ cho thương mại, cũng giống như chính sách, do hai bên xây dựng cơ sở hạ tầng theo ưu tiên của mình. Ví dụ: Việt Nam thì ưu tiên cho tỉnh này còn Campuchia thì ưu tiên cho tỉnh khác, từ đó dẫn tới đầu tư hạ tầng cơ sở của hai nước không đồng bộ.

Thứ ba, do chúng ta có những ưu tiên khác nhau trong sản xuất, ví dụ phía Việt Nam có ưu tiên nhiều hơn về phát triển sản xuất để cung cấp hàng hóa sang thị trường Campuchia, nhưng Campuchia lại quan tâm nhiều hơn đến xuất khẩu hàng nông sản với mức thuế xuất bằng 0 theo thỏa thuận giữa hai Nhà nước, do vậy đã dẫn đến sự phối hợp không chặt chẽ trong hoạt động biên mậu.

Để hoạt động biên mậu phát triển đúng tiềm năng của hai nước, sắp tới Bộ Công Thương có những giải pháp gì?

Giải pháp của chúng ta là thiếu cái gì thì tập trung vào cái đó. Thứ nhất, phía Việt Nam cần đề xuất với Chính phủ Việt Nam trong đó có các bộ, ngành hoàn thiện các cơ chế chính sách để phù hợp với cơ chế chính sách giữa ta và Campuchia.

Đồng thời, chúng ta cũng phải hoàn thiện cơ chế chính sách theo hướng hoàn thiện những điều mà chúng ta đang vướng mắc. Ví dụ như mọi người đang nói nhiều đến Quyết định 254/2006/QĐ-TTg về mậu dịch biên giới chẳng hạn, đấy là vướng mắc chúng ta phải hoàn thiện.

Thứ hai là kiến nghị với Chính phủ Việt Nam (phía Campuchia sẽ kiến nghị với Chính phủ Campuchia) đầu tư thỏa đáng cho việc phát triển mậu dịch biên giới, trong đó tập trung vào xây dựng các khu kinh tế cửa khẩu, các chợ biên giới, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu... để tạo điều kiện phát triển mạnh buôn bán biên giới. Trong việc phát triển này bao gồm cả việc phát triển kho tàng, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất.
Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website