Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cải cách chính sách để giữ chân công chức

Thứ 5 24/01/2008 00h:00
Cải cách chính sách để giữ chân công chức
Chất xám từ bộ máy nhà nước chảy ra ngoài là tốt vì như thế chúng ta sẽ thấy mình phải làm gì để họ khỏi ra ngoài
Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói về tình trạng công chức nghỉ làm nhà nước - vấn đề được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại hội nghị triển khai công tác ngành tổ chức nhà nước diễn ra ngày 23/1.

Theo Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: "Có người trả lương cho những người đó là mừng cho họ nhưng chúng ta phải nghĩ đến mình. Chúng ta phải biết mình làm thế nào để người ta không ra ngoài, còn bảo không cho người ta ra ngoài thì vô lý quá, xã hội không phát triển được".

Bộ trả 2 triệu, bên ngoài trả 12 triệu

Công tác trong một ngành có số lượng công chức chiếm 1/3 tổng số công chức cả nước, ông Nguyễn Văn Hiệp (vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài chính) lo lắng: "Ngày nào chúng tôi cũng nhận được đơn xin nghỉ việc. Năm vừa qua có đơn vị có tới 10% công chức bỏ ra làm bên ngoài".

Ông Hiệp cho rằng sự ra đi của công chức là tất yếu vì "bộ trả họ 2 triệu đồng/tháng, còn bên ngoài trả 12 triệu đồng/tháng". Ông Hiệp nói tiếp: "Lần nào Ủy ban Chứng khoán nhà nước ký quyết định cho thành lập công ty chứng khoán cũng phải dặn trước các công ty này không được lấy người của tôi".

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng kinh tế thị trường thì nơi nào trả cao người lao động có quyền đến. Ông Hùng nói: "Bây giờ cứ giữ nhau lại bảo anh phải sống ở đây và chỉ được sống như thế thôi thì không được". Theo ông Hùng, vấn đề là Nhà nước phải cải cách các chế độ chính sách để giữ chân công chức.

Ông Hùng cảnh báo: "Đề án tiền lương kỳ này mới đẩy được một bước. Sẽ đến lúc chúng ta bị dồn vào chân tường, không nhảy thì chết. Trong thời buổi kinh tế thị trường, quyền của người lao động là được làm ở nơi có hưởng thụ cao. Thế nên nghị quyết lần này nói phải làm cho công chức có mức sống trung bình khá của xã hội".

Đặt công chức lên "bàn cân"

Song song với việc tạo ra chính sách giữ chân công chức, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý đến việc nâng cao chất lượng bộ máy nhà nước. Phó thủ tướng thừa nhận: "Tôi đi nộp thuế nhà đất mà cũng khó lắm, thủ tục phiền hà, phức tạp, phải chờ đợi. Do đó, cải cách hành chính phải làm bài bản hơn".

Dẫn chứng cụ thể hơn về những bất cập mà Phó thủ tướng nêu ra, ông Hiệp thống kê cho thấy trong ngành tài chính có 30% công chức làm việc tốt, 30% hoàn thành nhiệm vụ và 30% làm việc yếu kém.
Số lượt xem: 63
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website