Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đại hội cổ đông ngân hàng VIB “nóng” chuyện cổ tức

Thứ 5 30/06/2011 10h:35
Đại hội cổ đông ngân hàng VIB “nóng” chuyện cổ tức
Cổ đông phản đối phương án không chia cổ tức năm 2010 của VIB. NH sẽ niêm yết cổ phiếu vào năm 2012. Kế hoạch LNTT năm 2011 đạt 1.847 tỷ đồng, tăng 76% năm 2010.
Sáng 28/6, ĐHCĐ Ngân hàng Quốc tế (VIB) được tổ chức với sự tham dự của khá đông nhà đầu tư sở hữu tỷ lệ lớn cổ phiếu. Nóng nhất trong phần thảo luận của đại hội là ý kiến không đồng tình của các nhà đầu tư trước đề nghị của HĐQT giữ lại toàn bộ lợi nhuận, không chia cổ tức năm 2010.\Năm 2010, kết quả kinh doanh của VIB tương đối khả quan, tổng tài sản đạt 93.827 tỷ đồng, tăng trưởng 65,7%; lợi nhuận trước thuế đạt 1.051 tỷ đồng, tăng 72% so với năm trước.Tháng 10/2010, ngân hàng này cũng thành công trong việc bán 15% cổ phần cho ngân hàng lớn nhất Australia, Common Wealth (CBA) tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng và có thặng dư. Tính đến thời điểm này, lợi nhuận để lại và thặng dư vốn của ngân hàng đạt hơn 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại cuộc họp, nhiều cổ đông bức xúc trước đề nghị của HĐQT để lại toàn bộ lợi nhuận năm 2010 v à không chia cổ tức.Một cổ đông sở hữu hơn 200.000 cổ phần cho rằng "Ban lãnh đạo Ngân hàng lấy lý do sử dụng số tiền đó để tăng tỷ lệ an toàn vốn là vô lý. Trước đây, VIB dự kiến cổ tức năm 2010 ở mức 17%, nay nếu có chia đúng tỷ lệ đó cho cổ đông, cũng chỉ vào khoảng 600 tỷ đồng. Đồng hành cùng Ngân hàng, song nhà đầu tư cũng cần có thu nhập cho đồng vốn mình bỏ ra".Trồng cây ai không mong được hái quả. Việc nhà đầu tư bức xúc không hẳn không có cơ sở bởi trên thực tế, các ngân hàng trong những năm gần đây đã liên tục tăng vốn điều lệ, cổ đông góp vốn vào ngân hàng từ bao nhiêu năm nay hầu như chưa nhận được đồng lợi tức nào, trong khi đó giá cổ phiếu liên tục đi xuống. Thậm chí, có nhà đầu tư còn nêu câu hỏi, tại sao thù lao HĐQT và Ban Kiểm soát thì chia ngay trong khi chia cổ tức cho cổ đông lại chần chừ?Trước ý kiến khá gay gắt của các cổ đông, HĐQT VIB đã hội ý và thống nhất xin ý kiến cổ đông để lại nội dung về cổ tức chưa biểu quyết tại đại hội. HĐQT Ngân hàng sẽ xem xét, quyết định và xin ý kiến cổ đông bằng văn bản.Cũng tại đại hội này, dù không có trong chương trình, nội dung niêm yết cổ phiếu VIB đã được đề cập. Ông Hàn Ngọc Vũ, Chủ tịch HĐQT VIB cho biết, VIB đang thực hiện các thủ tục để tăng tỷ lệ sở hữu của CBA lên mức tối đa 20%. Một số nhà đầu tư lớn kiến nghị VIB xem xét niêm yết cổ phiếu ngay sau khi hoàn tất bán cổ phần đợt 2 cho đối tác nước ngoài.   Cách đây 4 năm, VIB đã nộp hồ sơ niêm yết trên HNX, nhưng sau đó rút hồ sơ với lý do để thuận tiện cho việc đàm phán bán cổ phần cho đối tác chiến lược.

"Hiện nay, giá cổ phiếu trên sàn xuống thấp, nhiều doanh nghiệp e ngại niêm yết cổ phiếu, song chúng tôi là cổ đông luôn mong muốn cổ phiếu thanh khoản, hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông tin minh bạch. Với tôi, cổ phiếu được niêm yết, sẽ có lợi nhiều hơn cho cổ đông", một nhà đầu tư sở hữu hơn 100.000 cổ phần góp ý.   Về vấn đề này, ông Vũ cho biết, theo Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ 1/7 tới,  sau 1 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ra công chúng sẽ phải thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu trên thị trường tập trung. Hiện VIB đang cân nhắc đưa cổ phiếu lên giao dịch tại sàn nào và việc này sẽ được thực hiện trong năm 2012.

Năm 2011, trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, VIB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.847 tỷ đồng, tăng 76%; tổng tài sản tăng 38%, huy động tăng 37% so với năm 2010... Để đạt được mục tiêu này, Ban lãnh đạo Ngân hàng cần sự ủng hộ, đồng lòng của cổ đông. Đổi lại, cổ đông cũng cần ở Ban lãnh đạo một sự cầu thị, tiếp thu ý kiến đóng góp như những gì đã bàn tại đại hội.     

Theo Anh Việt ĐTCK
Số lượt xem: 130
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website