Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Áp lực lợi nhuận ngân hàng 2008

Thứ 6 25/01/2008 00h:00
Áp lực lợi nhuận ngân hàng 2008
Khoảng chục ngân hàng cổ phần mới sẽ chính thức nhập cuộc năm nay. Chưa hoạt động nhưng một số thành viên đã mạnh dạn đặt mục tiêu lợi nhuận, như một cảnh báo về áp lực chia sẻ đối với những thành viên cũ.
Tâm điểm lợi nhuận của ngành ngân hàng những năm gần đây được “soi” kỹ ở khối thương mại cổ phần, bởi đây được đánh giá là mũi nhọn năng động, hiệu quả nhất và có liên quan đến lợi ích sát sườn của cổ đông và nhà đầu tư. Và năm 2008, lợi ích đó sẽ ảnh hưởng thế nào khi áp lực cạnh tranh gia tăng mạnh?

“Giờ G” đã điểm

Sau cả thập kỷ, năm 2008 đánh dấu một bước ngoặt mới trong quá trình phát triển hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đó là một loạt ngân hàng mới chính thức ra đời.

Tính đến cuối năm 2007, đã có thêm 9 bộ hồ sơ xin lập ngân hàng mới được chấp thuận về nguyên tắc. Nhiều thành viên trong số này đã chính thức đại hội cổ đông, sẵn sàng về công nghệ và nhân lực để nhập cuộc trong năm 2008 này. Đó là chưa kể một lượng hồ sơ còn lớn hơn nằm trên bàn Ngân hàng Nhà nước chờ tiếp tục thông qua.

Ở hướng khác, tuy không ồ ạt nhưng sự có mặt của các ngân hàng con 100% vốn nước ngoài dự kiến trong năm 2008 cũng đang là một lo ngại đối với các ngân hàng trong nước. 6 bộ hồ sơ chuẩn bị được thông qua.

Những thành viên này cũng đã có sự chuẩn bị nhất định về nhân lực trong năm 2007 và dự kiến sẽ đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới ngay khi có giấy phép trong tay.

Ngoài ra, 28 ngân hàng nước ngoại hiện đã có mặt tại Việt Nam (chưa kể 51 văn phòng đại diện của các tổ chức tín dụng nước ngoài) dự báo cũng sẽ lần lượt có hồ sơ gửi về Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, trong năm 2008 dự báo sẽ có tới gần 50 ngân hàng thương mại cổ phần, áp đảo so với các khối còn lại; và lần đầu tiên dự kiến cũng sẽ có trên dưới 5 ngân hàng con 100% vốn nước ngoài. Các thành viên cũ sẽ đón nhận con số bùng nổ này như thế nào?

Lạc quan và thận trọng

Ngày 16/1, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sao Việt (Vietstarbank) chính thức đại hội cổ đông lần đầu tiên. Vietstarbank dự kiến sẽ đạt lợi nhuận sau thuế 19 tỷ đồng ngay trong năm 2008, dù tháng 5 tới mới chính thức nhập cuộc.

Trước đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Liên Việt cũng đã tổ chức một loạt sự kiện khá rầm rộ. Và thị trường sẽ thực sự sôi động khi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bảo Việt, Ngân hàng Thương mại Cổ phần FPT lần lượt ra mắt, bởi sau hai thành viên này là những tập đoàn tài chính, kinh tế lớn...

Nhưng trước những sự kiện này, các thành viên “cũ” vẫn lạc quan về một năm nối tiếp thành công, đặc biệt là về lợi nhuận. Ông Nguyễn Quang Định, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) lạc quan và tự tin với mục tiêu đưa PG Bank trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam, dù vừa chuyển đổi thành ngân hàng đô thị được 8 tháng.
Số lượt xem: 196
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website