Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Các dự án nhà: Mập mờ "huy động vốn" và "đặt cọc"?

Thứ 6 25/01/2008 00h:00
Các dự án nhà: Mập mờ "huy động vốn" và "đặt cọc"?
Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng TP.HCM vừa thống nhất "việc các chủ đầu tư huy động vốn của người có nhu cầu mua nhà ở khi chưa xây dựng xong phần móng dù cố tình hay vô tình đều vi phạm pháp luật về nhà ở và phải xử lý theo qui định".
Theo đó, Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra đề xuất xử lý các hành vi vi phạm qui định về huy động vốn trong giao dịch nhà ở xảy ra tại một số dự án trên địa bàn thời gian qua và đã được Bộ Xây dựng hoàn toàn nhất trí.

Tuy nhiên, Bộ cho rằng "trong khi chờ Chính phủ ban hành qui định cụ thể việc xử phạt hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng cần đề nghị UBND TP ban hành Qui định tạm thời về xử phạt vi phạm trong giao dịch nhà ở trên địa bàn".

Bên cạnh đó, bộ này cũng cho biết việc nghiên cứu bổ sung, làm rõ khái niệm "huy động vốn", "đặt cọc" cũng như việc điều chỉnh thời điểm được phép huy động vốn lần đầu để xây dựng nhà ở (Thông tư 04/2006/TT-BXD ngày 18/8/2006 của Bộ Xây dựng) sẽ được xem xét, điều chỉnh khi rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản qui phạm pháp luật liên quan.

Về việc thẩm định và phê duyệt các dự án thành phần trong dự án khu đô thị mới, theo Bộ Xây dựng - thiết kế cơ sở được lập cho hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án (qui định tại Điểm 2 Mục III Thông tư 04/2006/TT-BXD ngày 18/8/2006 hướng dẫn thực hiện Qui chế khu đô thị mới ban hành kèm theo Nghị định 02/2006/NĐ-CP ngày 5/1/2006 của Chính phủ).

Do đó, thiết kế cơ sở trong giai đoạn này chưa bao gồm các công trình xây dựng được thực hiện trong các dự án thành phần - nên khi thẩm định, phê duyệt dự án khu đô thị mới thì các dự án thành phần coi như chưa được thẩm định, phê duyệt.

Vì vậy, các dự án thành phần đều phải được lập, thẩm định và phê duyệt theo qui định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Nếu dự án thành phần là dự án nhà ở thì phải lập và phê duyệt theo qui định của pháp luật về nhà ở.

Trường hợp cơ chế đầu tư các dự án thành phần không thay đổi so với cơ chế đầu tư dự án khu đô thị mới đã được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư, các dự án thành phần chỉ phải trình và thẩm định thiết kế cơ sở theo quy định tại Nghị định 16/2005/NĐ-CP ngày 7/2/2005 và Nghị định 112/2006/NĐ-CP.
Số lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website