Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự thảo: Phòng giao dịch được phép cho vay tối đa 5 tỷ đồng một khách hàng

Thứ 6 01/07/2011 08h:56
Dự thảo: Phòng giao dịch được phép cho vay tối đa 5 tỷ đồng một khách hàng
Ngân hàng nhà nước sẽ nới “room” tín dụng phòng giao dịch - cho vay tối đa 1 khách hàng từ 2 tỷ lên 5 tỷ đồng và siết điều kiện mở chi nhánh.

NHNN vừa đưa ra dự thảo lần 2 lấy ý kiến về quy định điều kiện, thủ tục thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện… các NHTM. Theo đó NHNN vẫn tiếp tục giữ quan điểm kiểm soát việc mở rộng mạng lưới NHTM, nhưng khác với lần trước sẽ nới hạn mức cấp tín dụng cho phòng giao dịch của các NHTM.

Nới “room” tín dụng phòng giao dịch

Trước đây theo Quyết định 88 năm 2005 của NHNN, 1 phòng giao dịch trực thuộc chi nhánh NHTM chỉ được cấp tín dụng một lần cho khách hàng không được vượt quá 500 triệu đồng. Năm 2008 NHNN ban hành Quyết định 13 nâng hạn mức lên không quá 2 tỷ đồng.

Lần dự thảo mới này NHNN tiếp tục nâng mức cấp tín dụng một lần cho 1 khách hàng không vượt quá 5 tỷ đồng hoặc ngoại tệ quy đổi tương đương, trừ trường hợp khoản cấp tín dụng được bảo đảm bằng tiền, vàng, thẻ tiết kiệm, giấy tờ có giá do chính NHTM phát hành, trái phiếu chính phủ, tín phiếu Kho bạc Nhà nước.

Điều kiện này không chỉ giúp các phòng giao dịch có thể chủ động trong hoạt động kinh doanh mà còn phù hợp quy mô vốn điều lệ đang tăng lên của các NHTM, cũng như nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo NH cổ phần, thực hiện chủ trương hạn chế tín dụng để kiểm soát lạm phát, năm nay các NHTM đưa ra hạn mức cấp tín dụng cho từng phòng giao dịch rất thấp, tối đa 300-500 triệu đồng/khách hàng.Với những NHTM lớn có mạng lưới hoạt động 200-300 điểm giao dịch, hạn mức cấp tín dụng cho từng khách hàng của các phòng giao dịch nhỏ hơn, thậm chí có phòng giao dịch được lập ra chỉ để “chạy” chỉ tiêu huy động, còn chỉ tiêu cho vay gần như 0%.

Vì vậy, việc nới hạn mức cấp tín dụng từ 2 tỷ đồng lên 5 tỷ đồng nếu áp dụng trong năm nay cũng không ảnh hưởng nhiều đến các NHTM.

Siết điều kiện mở chi nhánh

Nới hạn mức cấp tín dụng nhưng NHNN lại siết điều kiện thành lập chi nhánh của các NHTM.

Theo đó, trong thời gian 12 tháng kể từ ngày khai trương hoạt động, NHTM được thành lập tối đa 5 chi nhánh trong nước nếu đáp ứng các điều kiện sau (tính từ thời điểm đề nghị thành lập chi nhánh): đảm bảo mức vốn điều lệ thực có không thấp hơn mức vốn pháp định theo quy định hiện hành; tỷ lệ nợ xấu dưới 3% so với tổng dư nợ trong thời gian 6 tháng trở về trước; đảm bảo các tỷ lệ an toàn trong hoạt động và tỷ lệ góp vốn, mua cổ phần theo quy định của NHNN trong thời gian 6 tháng trở về trước; thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo quy định của NHNN trong thời gian 2 quý trở về trước; trong thời gian 12 tháng trở về trước, không bị Thanh tra NHNN xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức phạt tiền hoặc phạt bổ sung.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đưa ra công thức để kiểm soát số chi nhánh NHTM được thành lập với điều kiện siết chặt hơn. Theo đó, các NHTM phải bảo đảm tỷ lệ: 200 tỷ đồng x N1 + 50 tỷ đồng x N2 < C. Trong đó: C là vốn vốn điều lệ thực có của NHTM; N1 là số chi nhánh đã thành lập và đề nghị thành lập tại Hà Nội và TPHCM; N2 là số chi nhánh đã thành lập và đề nghị thành lập tại nước ngoài và đơn vị hành chính ngoài Hà Nội, TPHCM.

Với điều k

Số lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website