Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự thảo vàng: Tác động khiên giá vàng trong nước đảo chiều cao hơn giá thế giới 400.000 - 500.000 đồng/lượng?

Thứ 6 01/07/2011 16h:15
Dự thảo vàng: Tác động khiên giá vàng trong nước đảo chiều cao hơn giá thế giới 400.000 - 500.000 đồng/lượng?
Liệu NHNN có tự đứng ra tổ chức sản xuất vàng miếng? Như vậy, NHNN sẽ đặt mình vào vai trò người kinh doanh vàng lớn nhất quốc gia.

Sau hàng chục lần chỉnh sửa, dự thảo Nghị định quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành. Dự thảo hầu như không có điểm nào mới so với khung pháp lý hiện hành, nhưng lại có khá nhiều quy định để ngỏ về định hướng phát triển thị trường vàng.Kinh doanh vàng trên tài khoản, có hay không?Theo khoản 4, điều 3 của dự thảo, kinh doanh vàng trên tài khoản là hoạt động kinh doanh vàng qua tài khoản, dưới hình thức giao dịch ký quỹ và giá trị ròng được định giá lại liên tục theo biến động của giá vàng. Khi đưa định nghĩa này vào dự thảo, có nghĩa là sẽ có quy định về hoạt động đó.Tuy nhiên, toàn bộ phần sau của dự thảo không hề đả động đến kinh doanh vàng tài khoản. Chương bảy là chương ngắn nhất của dự thảo, chỉ có một điều khoản (điều 16), theo đó căn cứ vào điều kiện kinh tế và tình hình thị trường vàng, Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép đối với các hoạt động kinh doanh vàng khác. Có thể hiểu kinh doanh vàng tài khoản nằm trong điều 16 và sự hiện diện của nó thuộc quyền người đứng đầu Chính phủ.Vì sao kinh doanh vàng trên tài khoản lại nhạy cảm với thị trường vàng và quy định liên quan đến nó lại phải đợi đến Thủ tướng? Vì nó là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến “lỗ hổng” trong quản lý thị trường, gây nên những “cơn sốt” vàng trong hai năm 2008-2009. Nó là cầu nối để liên thông trực tiếp thị trường vàng quốc tế và trong nước, là nơi một số pháp nhân có thể tận dụng một cách “thông minh” sự chênh lệch giá vàng nội địa và thế giới để kiếm lời.Kiểm soát kinh doanh vàng trên tài khoản không khó và đây là nghiệp vụ đã được các định chế tài chính quốc tế sử dụng từ lâu. Vấn đề là để kiểm soát được nó, các quy định phải linh hoạt, thích hợp, theo sát biến động thị trường, mà với cơ quan quản lý, dường như điều này còn tạm ở xa tầm với.Như vậy dự thảo không bỏ qua kinh doanh vàng tài khoản như dư luận đã từng lầm tưởng một vài tháng trước đây, đặc biệt khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hầu hết các tổ chức tín dụng phải “đóng cửa” hoạt động này. Câu hỏi bao giờ nó được áp dụng trở lại lại một lần nữa để ngỏ. Dù sao sự để ngỏ cũng là tín hiệu để các tổ chức kinh doanh vàng có thể kỳ vọng về một thị trường vàng phát triển đúng tầm nhu cầu trong nước.Hiệu ứng với giá vàng?Dự thảo có hẳn hai chương quy định rạch ròi về sản xuất, gia công và mua bán vàng miếng. Tinh thần chung của hai chương đó là việc sản xuất vàng miếng không bị cấm và người dân được mua, được bán vàng ở những doanh nghiệp, ngân hàng do NHNN cấp phép.

Liệu có một sự liên quan nào giữa sức cầu vàng miếng những ngày qua tăng lên và dự thảo quy định người dân được mua vàng?

Trước dự thảo đã từng có những phát biểu của một số quan chức NHNN, các bộ, ngành đề xuất, kiến nghị không nên cho phép sản xuất vàng miếng; người dân chỉ được bán chứ không được mua vàng. Thế mới có chuyện các doanh nghiệp chuyên kinh doanh vàng chuẩn bị xếp dây chuyền gia công vàng miếng vào kho, hoặc giảm công suất, sản lượng, đào tạo lại công nhân và mở thêm các phân xưởng chế tác nữ trang.Thậm chí có doanh nghiệp thay bằng gia công vàng miếng, quay ra sản xuất vàng nhẫn bốn số chín vừa đúng một chỉ, tương tự vàng miếng một chỉ, nhưng giá bán mắc hơn do mất nhiều công sức chế tác hơn. Một doanh nghiệp cho biết gia công vàng nhẫn kiểu ấy họ chỉ làm được 200 chiếc/ngày, tức khoảng 20 lượng vàng miếng, trong khi sản xuất vàng miếng công suất ít cũng phải vài ngàn lượng/ngày.Liệu có một sự liên quan nào giữa sức cầu vàng miếng những ngày qua tăng lên và dự thảo quy định người dân được mua vàng? Giá vàng trong nước đang ở tình trạng liên tục thấp hơn giá quốc tế, đã nhanh chóng chuyển thành cao hơn giá thế giới tới 400.000-500.000 đồng/lượng

Số lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website