Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cần siết việc vay USD đổi VND lấy lời

Chủ nhật 03/07/2011 08h:50
Cần siết việc vay USD đổi VND lấy lời
Hiện nay, trạng thái ngoại tệ cuối ngày được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định là ±30%.

Mới đây, NHNN đã đưa ra phương án giảm trạng thái ngoại tệ cuối ngày không vượt quá ±20%. Theo PGS-TS Nguyễn Văn Trình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM, đây là cách để các ngân hàng thương mại phải gửi thêm USD về cho NHNN. Mặt khác, sau thời gian dài áp dụng mức quy định trên, trạng thái ngoại hối trong hệ thống ngân hàng tăng cao, rất dễ dẫn đến tình trạng đầu cơ ở các ngân hàng.Theo ông Trình, một khi trạng thái ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng cao, doanh nghiệp vay cũng dễ dàng hơn. Nếu đưa trạng thái ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng thương mại xuống thấp hơn thì doanh nghiệp khó vay đi. Nhất lại là trong tình hình lạm phát, lãi suất tiền đồng và USD lại chênh lệch nhau quá lớn. Vì thế, hiện nay đang có hiện tượng xấu xảy ra.Ông Trình phân tích, một số doanh nghiệp có những ưu điểm, điều kiện được vay USD như lĩnh vực xuất, nhập khẩu… Chẳng hạn, một doanh nghiệp họ vay 1 triệu USD với lãi suất khoảng 6%/năm. Nhưng với tình hình lạm phát cao, chi phí đầu vào cao, sản xuất khó khăn không có lời, sau khi vay 1 triệu USD, thay vì đem vào sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp đem bán được 20 tỉ đồng gửi ngân hàng. Với lãi suất thỏa thuận khoảng 17% hoặc 18% thì tiền lời từ việc gửi tiền đồng còn cao hơn kinh doanh.Đến kỳ phải trả USD thì họ chạy ra thị trường mua USD. Nếu chỉ một doanh nghiệp làm chiêu này thì không sao nhưng nhiều doanh nghiệp cùng kiếm chác như vậy thì vô hình trung sẽ tạo một tình trạng cầu USD tăng bất thường vào cuối năm. Một khi cầu USD tăng thì tiền đồng mất giá sẽ làm cho tỉ giá biến động.“Vì thế, theo tôi, chúng ta cần phải kiểm soát kỹ vấn đề này để sớm xử lý, tránh những sai phạm gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Hiện nay, dư nợ tín dụng ngoại tệ đang tăng cao trong khi dư nợ tín dụng tiền đồng lại thấp. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy USD đang được cho vay lớn hơn tiền đồng” - ông Trình cảnh báo.Theo Yên TrangPháp luật TP.HCMSố lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website