Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Văn phòng Chính phủ họp báo: Giá xăng sẽ giảm 500 đồng/lít.

Thứ 3 14/08/2007 10h:00
Hôm qua 13.8, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp báo thông báo nội dung phiên họp của Chính phủ ngày 12.8 và các ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc thực hiện các giải pháp kiềm chế tăng giá trong những tháng cuối năm.
Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các bộ: Tài chính, Công thương, Ngân hàng Nhà nước đã cho rằng, lạm phát năm nay không thể tăng đến mức 2 con số như một số chuyên gia kinh tế nhận định và chỉ số giá cả (CPI) sẽ được kiềm chế thấp hơn mức tăng trưởng.

Chủ trì cuộc họp báo, ông Trần Quốc Toản, Phó chủ nhiệm Văn phòng cho biết, tại cuộc họp của Chính phủ ngày 12.8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: "Chỉ số tăng giá tuy cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát". Bên cạnh việc chỉ đạo các giải pháp kiềm chế giá cả như đã được công bố, Thủ tướng nhấn mạnh vẫn phải tăng cường các giải pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP của cả năm là 8,5%. Ông Toản cũng tóm tắt lại một số chỉ đạo của Thủ tướng như: yêu cầu các bộ, ngành rà soát, tháo gỡ các thủ tục, vướng mắc gây ách tắc vốn đầu tư, cản trở sản xuất; yêu cầu Tổ công tác điều hành thị trường trong nước rà soát, cân đối lại cung cầu thị trường. Đặc biệt, theo ông Toản, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ tổng phương tiện thanh toán để nhất thiết không để đồng tiền mất giá, làm xấu đi tình hình.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cũng cho rằng, mặc dù chỉ số CPI diễn biến xấu nhưng về tổng thể, Nhà nước vẫn giữ được cân đối thu chi ngân sách. Các biện pháp tài chính đã được sử dụng linh hoạt để kiểm soát giá như giảm thuế nhập khẩu một loạt các mặt hàng: đường ăn, vàng, xăng dầu... và bù đắp giá từ ngân sách cho các loại dầu.

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh việc cắt giảm 1.812 dòng thuế nhập khẩu theo cam kết hội nhập, với mức cắt giảm bình quân 44% so với hiện hành... "Việc giảm thuế tuy có làm giảm thu ngân sách khoảng 1.000 tỉ đồng trong 5 tháng cuối năm nhưng sẽ lập lại cân đối cung-cầu, giảm giá vốn nhập khẩu, tạo sức ép cạnh tranh với hàng sản xuất trong nước, góp phần làm giảm giá", ông Hà nói. Ông Hà cũng cho biết, Bộ Tài chính đã bàn với Bộ Công thương để tiến hành ngay việc rà soát, kiểm tra cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ. Ngay từ ngày 13.8 sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, cân đối cung cầu về lương thực, thực phẩm, phân bón và muối. "Đồng thời, liên bộ Tài chính - Công thương đã thống nhất yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán xăng khoảng 500 đồng/lít", ông Hà cho biết.

Tại cuộc họp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến cho biết, một trong những nguyên nhân làm tăng giá cả là do NHNN phải đưa một lượng tiền lớn ra để mua ngoại tệ. Và đến nay, theo ông, NHNN đã phải thực hiện nhiều giải pháp bằng nghiệp vụ thị trường mở để hút tiền (đồng) về và hiện đã thu về được khoảng 80% tiền đã bỏ ra để mua ngoại tệ.

Ông Tiến cho biết: "Chúng ta đã có thêm hàng chục tỉ USD trong dự trữ. Nếu như trước đây, dự trữ ngoạåi hối chỉ đủ để nhập khẩu trong 9-10 tuần thì nay đã đủ nhập trong 20 tuần". Tuy nhiên, theo ông Tiến, lượng ngoại tệ vào nhiều cũng làm tăng giá vốn đồng Việt Nam gây ảnh hưởng đến sức cạnh tranh trong nước và xuất khẩu. Do đó, NHNN ngoài việc tranh thủ tăng dự trữ ngoại hối cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp để "hút tiền trở lại".

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về nhận định của một số chuyên gia kinh tế cho rằng khả năng lạm phát năm nay có thể lên tới 2 con số là rất cao, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến nói: "Các nhà quan sát, phân tích thì tùy theo góc nhìn của họ mà có cách đánh giá khác khau.

Thủ tướng đã có niềm tin là sẽ thực hiện được cả việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà vẫn kiềm chế tốc độ tăng lạm phát nếu các giải pháp được triển khai đồng bộ. Cá nhân tôi cũng tin là như vậy và tôi sẵn sàng đánh cược với ai cho rằng lạm phát năm nay phải là 2 con số. Nếu quả thực lạm phát tăng lên 2 con số thì Chính phủ và các bộ, ngành sẽ phải kiểm điểm trước Quốc hội vì không đạt mục tiêu đã đặt ra.

Đến thời điểm này tuy lạm phát có biến động nhưng nếu tính bình quân 12 tháng thì mức tăng là 7,2%. Nếu tính lãi suất tiền gửi trung bình 6 tháng là 0,75-0,8%/tháng thì lãi suất tiết kiệm một năm là 9-9,6%. Như vậy, mức lạm phát vẫn thấp hơn lãi suất tiền gửi. Còn tất nhiên, nếu chỉ tính chỉ số giá cả, lạm phát của riêng tháng 7 thì nó cao hơn nhưng không phản ánh đúng cả quá trình.

Nếu lạm phát, chỉ số giá cả còn tiếp tục tăng cao trong 6 tháng, 1 năm tới thì đó là vấn đề. Nhưng theo tôi, các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ có những điều chỉnh nhất định để đưa lãi suất tiền gửi lên mới có thể thu hút được tiền gửi tiết kiệm và người gửi vẫn có lợi nhuận hợp lý".
Số lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website