Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Câu chuyện nhỏ về thưởng tết 2011 trong ngành ngân hàng

Thứ 3 04/01/2011 10h:03
Nhiều cơ quan nhà nước hiện nay vẫn áp dụng hình thức thưởng tết cào bằng. Kiểu thưởng như vậy sẽ làm hư những nhân viên yếu kém và làm nản lòng nhân viên nổi trội.

Thiết nghĩ nếu cơ quan ăn nên làm ra thì mới có tiền để thưởng tết cho nhân viên được. Nhưng cơ quan, doanh nghiệp muốn ăn nên làm ra thì cũng cần phải biết đầu tư. Và thưởng tết đang dần được coi là một khoản đầu tư cần được tính toán kỹ lưỡng chứ không phải là khoản chi tùy tiện.

Gần tết ai cũng háo hức chờ thông báo thưởng tết từ phía lãnh đạo. Bạn bè “hí hửng” hỏi thăm mức thưởng tết của nhau. Có người vẫn giữ được vẻ “hí hửng” sau khi biết mức thưởng của cơ quan bạn, ngược lại người kia thì buồn bã và hụt hẩng. Bởi cùng chuyên ngành, cùng năng lực nhưng cơ quan mình chỉ thưởng tết bằng 1 tháng lương trong khi cơ quan bạn mức thưởng tết lên đến tiền trăm triệu. Xin kể ra đây một câu chuyện nhỏ về thưởng tết trong ngành ngân hàng.

Chị Lan Anh làm ở Ngân hàng Nhà nước, chia sẻ: “Thưởng tết 2011 của ngân hàng thuộc khối nhà nước không có gì. Tết Dương lịch thì cơ quan cho 300.000đ, TW cho 1.000.000đ. Tết Âm lịch thì được hơn 1 tháng lương thôi.”

Chia sẻ đó của chị Lan Anh khiến tôi rất ngạc nhiên. Bởi trong tiềm thức của tôi thì Ngân hàng là một ngành có mức thưởng tết hấp dẫn mà nhất lại là Ngân hàng Nhà nước.Tuy nhiên, chị Lan Anh giải thích thêm là: “Không phải Ngân hàng nào cũng có mức thưởng cao. Ngân hàng Cổ phần, Ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài mới có mức thưởng hấp dẫn. Ví dụ như Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, SHB, SCB,…là những Ngân hàng có mức thưởng tết đáng mơ ước, bình quân nhân viên 30 triệu, lãnh đạo một vài trăm triệu. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam(BIDV) sắp cổ phần nên cũng có chia thưởng rất cao. Tiền thưởng tết 2011 của ngân hàng này lên đến tiền trăm triệu đấy.”

Nghe tin Ngân hàng BIDV thưởng cao, tôi lại đi hỏi một cán bộ làm ở trụ sở chính của ngân hàng đó thì được chị Tùng Dương cho biết: “Bên mình thưởng lắt nhắt, tết dương lịch thì được 2 triệu thôi, hôm nọ thưởng quyết toán được 25 triệu nữa. Nói chung là thưởng lắt nhắt, chia quỹ dàn trải đều trong năm. Còn tết Âm lịch thì chưa biết thế nào nhưng tổng mức thưởng có thể lên đến tiền trăm triệu là có thật”.

Chị Lan Anh cũng chia sẻ thêm: Thấy các ngân hàng ngoài chia thưởng cao hơn nhiều so với ngân hàng mình mà buồn quá! Nhiều khi có suy nghĩ bây giờ cứ chỗ nào chế độ tốt là làm chứ kể gì nhà nước hay tư nhân. Muốn nhảy ra ngân hàng ngoài làm quá, nhưng giờ chuyển ra làm nhân viên thì không thích lắm.Tôi cũng có suy nghĩ như chị Lan Anh nên động viên thêm vào: Có năng lực thì một thời gian sau cũng lên sếp thôi mà. Sau một lát chị Lan Anh bật mí: Cũng đang suy tính và chọn lựa một số chỗ để chuyển...

Sau khi nghe chị Lan Anh “chốt hạ” như vậy tôi lại thoáng buồn vì nếu cứ thế này thì bộ máy công chức nhà nước sẽ dần thiếu đi những người tài. Không phải là yếu tố quyết định, song mức lương cũng như thưởng Tết cao ngất ngưởng của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cách chia thưởng theo hiệu quả công việc của doanh nghiệp cổ phần chắc hẳn cũng là một động lực khiến nhiều cán bộ, công chức bỏ việc Nhà nước để làm ngoài.Nhiều người có năng lực, trình độ đang làm việc trong cơ quan Nhà nước chắc chắn sẽ muốn nhận được mức lương vài chục triệu đồng mỗi tháng và khoản thưởng Tết một, hai trăm triệu đồng, thay vì mức lương bốn năm triệu và khoản thưởng cuối năm hơn 1 tháng lương như họ đang được hưởng. Có lẽ vì thế mà tình trạng chảy máu chất xám trong các cơ quan Nhà chắc chắn vẫn tiếp tục diễn ra...

Gần đây bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho báo chí biết, mặc dù thông tin thị trường lao động ở Việt Nam chưa thật sự cập nhật và chi tiết song vẫn dễ dàng nhận thấy một điều, doanh nghiệp tại một số ngành thâm dụng và đang khan hiếm lao động bắt đầu chú trọng hơn đến chuyện thưởng Tết. Thay vì để ra Tết tìm kiếm lao động thì họ đã biết thưởng Tết cao để "giữ chân" nhân viên. Nhận xét của bà Minh trùng hợp với thực tế nhu cầu sử dụng lao động một số ngành trong năm 2010.

Doanh nghiệp cũng đang dần bắt đầu tính toán kỹ hơn về việc thưởng tết chứ không phải đến tết là cứ thưởng cho mỗi người một khoản nào đó cho có như trước đây.Theo anh Hải, một quản lý nhân sự chuyên nghiệp cho biết: Về việc thưởng tết cơ quan tôi xây dựng cả một hệ thống đánh giá để đưa mỗi người vào một mức thưởng chứ không thưởng theo kiểu cào bằng. Tuy nhiên, một nguyên tắc cơ bản mà cơ quan tôi áp dụng từ 3 năm nay là, mức thưởng tết của mỗi người không dưới 5 triệu. Chúng tôi đưa ra nguyên tắc cơ bản đó dựa trên việc phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp, phân tích nhu cầu chi tiêu của mỗi người trong dịp tết, và cả dựa trên quy luật đào thải của cơ quan... Những ai đang được ở lại làm việc với chúng tôi xứng đáng được hưởng một cái tết không quá thiếu thốn.

Với ý kiến của mình, tôi vẫn mong từng đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân gì cũng sẽ quyết liệt hơn trong việc đề cao nhân tố con người, có chế độ hợp lý cho người tài. Trả lương thưởng theo hiệu quả công việc chứ không cứng nhắc theo quy định chung.Nhiều cơ quan nhà nước hiện nay vẫn áp dụng hình thức thưởng tết cào bằng, người có nhiều đóng góp cũng như người đóng góp ít. Kiểu thưởng như vậy sẽ làm hư những nhân viên yếu kém và làm nản lòng nhân viên nổi trội. Một khi cùng chuyên ngành, cùng năng lực nhưng lại bị đối đãi không tốt bằng thì rất dễ làm con người ta nghĩ đến chuyện “nhảy” sang cơ quan có chế độ tốt hơn.

Theo Trần Thủy
Tamnhin.netSố lượt xem: 316
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website