Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất giảm có chọn lọc

Thứ 2 04/07/2011 16h:46
Lãi suất giảm có chọn lọc
Ở một số NH mặt bằng lãi suất cho vay đã được điều chỉnh giảm nhẹ theo hướng ưu tiên "khách ruột". Lãi suất huy động giảm 2-2,5% trong khi LS cho vay giảm 1%.

Đến cuối tuần qua, mặt bằng lãi suất huy động vốn bằng VNĐ ở các NHTM tiếp tục trong xu thế giảm. Trong khi đó lãi suất cho vay lại giảm khá dè dặt, thậm chí ở một số lĩnh vực lãi suất cho vay được nâng lên. Nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn khó tiếp cận được vốn giá rẻ ở các NHTM.Ưu tiên khách ruộtChỉ số giá tiêu dùng đã giảm mạnh trong hai tháng gần đây, lãi suất huy động từ dân và trên thị trường liên NH đã giảm mạnh và ổn định hơn. Đây là cơ sở để các NHTM điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. Mặc dù vậy, lãi suất cho vay vẫn còn rất cao.Tại các NHTM cổ phần còn “room” tín dụng tiêu dùng cho khách hàng cá nhân thì đẩy lãi suất cho vay tiêu dùng vẫn ở mức ngất ngưỡng từ 25-28%/năm. Chỉ đối với khách hàng doanh nghiệp, ở một số NH mặt bằng lãi suất cho vay đã được điều chỉnh giảm nhẹ.

Một lãnh đạo NH cổ phần cho biết lãi suất huy động của NH từ đầu tuần qua đã giảm 2-2,5% nhưng lãi suất cho vay chỉ có thể giảm xuống 1% so với trước đây, xoay quanh mức 20-21,5%/năm.Ông Đỗ Lam Điền, Phó Giám đốc khối doanh nghiệp nhỏ và vừa của MaritimeBank, cho biết lãi suất cho vay chưa thể giảm nhanh, vẫn còn phổ biến 20-22%/năm cho khách hàng doanh nghiệp do chi phí vốn huy động trước đây vẫn còn cao.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm MaritimeBank sẽ ưu tiên tín dụng cho khối khách hàng doanh nghiệp thông qua những gói sản phẩm lãi suất rẻ.Theo đó, MaritimeBank vừa giới thiệu đến các công ty đầu mối, tổng đại lý và các đại lý xăng dầu gói hỗ trợ tín dụng với nhiều ưu đãi như: cho vay hình thức tín chấp, cho vay 100% giá trị tài sản bảo đảm, lãi suất thấp so với mặt bằng chung.Một lãnh đạo NH cổ phần cho biết lãi suất huy động của NH từ đầu tuần qua đã giảm 2-2,5% nhưng lãi suất cho vay chỉ có thể giảm xuống 1% so với trước đây, xoay quanh mức 20-21,5%/năm.Hiện nay NH chỉ ưu tiên cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó Tổng giám đốc DongABank, thời điểm này doanh nghiệp và NH đều kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm do nhiều yếu tố hỗ trợ. DongABank đang xem xét giảm lãi suất cho vay và tập trung ưu tiên vốn cho khách hàng cũ.Bà Vân cho rằng không phải NH không muốn phát triển tín dụng mà do khách hàng đủ điều kiện vay thời điểm này không nhiều. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ hàng hóa chậm, hàng tồn kho nhiều buộc các NHTM phải tính toán kỹ về điều kiện cho vay đối với khách hàng.Theo số liệu của NHNN, cuối tuần qua lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu có xu hướng tăng trở lại, từ 16,5-20%/năm, so với tháng trước chỉ khoảng 16,5-17%/năm.Khó giảm nhanhThực tế hiện nay các NHTM không thiếu vốn nhưng không thể tăng trưởng nhanh tín dụng vì hạn mức cho vay đã đụng quy định của NHNN không quá 20%, nhất là đối với các NHTM nhỏ. Đó là lý do vì sao nhiều NHTM nhỏ đang tích cực đẩy vốn cho vay trên thị trường liên NH với kỳ hạn dài hạn.

Một lãnh đạo VCB cho biết trong xu thế lãi suất huy động giảm, các NHTM lớn đang mất lợi thế trong cạnh tranh huy động vốn vì người dân bắt đầu tìm những NHTM còn thỏa thuận lãi suất cao, trong đó chủ yếu là những NHTM nhỏ.Điều này cũng đang dẫn đến nghịch lý một số NH nhỏ đã trở thành chủ nợ trên thị trường liên NH. Tuy nhiên, nhiều NHTM lớn cho biết trong tháng 7 này lãi suất cho vay sẽ sớm giảm nhanh. Hiện tại các NHTM nhà nước cho vay ở mức 18-19%/năm, dự báo đến cuối tháng 7 mức lãi suất phổ biến sẽ còn 18%/năm.Nhiều ý kiến cho rằng xu thế giảm lãi suất sẽ không thể rõ nét trong năm nay khi lạm phát của nước ta đang ở mức cao.Theo TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học NH TPHCM, từ đầu năm đến nay Chính phủ đã 3 lần điều chỉnh dự báo lạm phát năm 2011, từ 7% lên 11,75% (bằng năm 2010), sau đó điều chỉnh lên 15% và mới đây là ở mức 15-17%. Do vậy sẽ khó hút người dân gửi tiền VNĐ với lãi suất chỉ từ 14-15%/năm khi lạm phát mới 6 tháng đã chạm ngưỡng 14%.Hiện nay, lạm phát đang có xu hướng giảm nhưng cũng nhờ yếu tố hỗ trợ từ giá cả bên ngoài. Tuy nhiên, không loại trừ từ nay đến cuối năm giá cả thị trường biến động bởi kinh tế thế giới vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Vì vậy, lãi suất trong nước từ nay đến cuối năm có thể giảm nhưng không thể giảm mạnh như kỳ vọng của doanh nghiệp.Theo Dịu Ngân
Sài gòn đầu tư tài chínhSố lượt xem: 217
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website