Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cạnh tranh trong ngành ngân hàng sẽ gay gắt hơn

Thứ 4 05/01/2011 10h:00
Cạnh tranh trong ngành ngân hàng sẽ gay gắt hơn
Cái khó với các ngân hàng là phải vận động sao cho vừa đáp ứng chuẩn mực của Ngân hàng Nhà nước, vừa có tốc độ tăng trưởng theo kỳ vọng.Các quy định khắt khe hơn trong hoạt động tín dụng khi Thông tư 19/2010/TT-NHNN đi vào thực tiễn và khi Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực, đòi hỏi các ngân hàng phải kiểm soát chặt hơn hoạt động trong năm 2011, cạnh tranh cũng sẽ gay gắt hơn.

“Cơ hội luôn đi kèm thách thức”

Bà Cao Thị Thúy Nga, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)

Với hoạt động ngân hàng, điều có ảnh hưởng lớn trong thời gian tới chính là việc áp dụng các quy định pháp lý mới, được điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn.Cái khó với các ngân hàng là phải vận động sao cho vừa đáp ứng chuẩn mực của Ngân hàng Nhà nước, vừa có tốc độ tăng trưởng theo kỳ vọng. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm thách thức, nếu quản trị và hoạt động tốt, các ngân hàng vẫn sẽ nắm bắt được thành công.

Năm 2010, MB thu về 2.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra (1.700 tỷ đồng), nợ xấu vẫn dưới 2%, tín dụng và huy động đều tăng từ 25% đến trên 30%. Thời gian tới, chúng tôi vẫn xác định tiến chứ không lùi. Định hướng chung của MB trong năm tới là đặt tốc độ tăng trưởng cho các chỉ tiêu từ 30% đến 40%, nhưng sẽ thận trọng hơn khi xây dựng kế hoạch và chỉ tiêu hoạt động.

“Tự tin nhưng không được phép tự mãn”

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Trong thế giới kinh doanh đầy biến động hiện nay, hoạt động ngân hàng vốn rất nhạy cảm và tiềm ẩn nhiều rủi ro, lại có độ mở lớn trong giao thương quốc tế, nên rất dễ bị tổn thương khi phải đối mặt với khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, chúng tôi thống nhất xác định, quan điểm của Sacombank là lạc quan, tự tin, nhưng không được phép tự mãn, tự đắc trước những thành tựu bước đầu đạt được. Đồng thời, phải nhìn nhận những mặt hạn chế, những điểm bất cập so với đà phát triển chung và so với yêu cầu hội nhập, để có biện pháp điều chỉnh tích cực, kịp thời.

Nếu giai đoạn năm 2006-2010, Sacombank chú trọng tăng vốn điều lệ, thì trong giai đoạn 2011-2015, sẽ tập trung tăng vốn chủ sở hữu. Riêng trong năm 2011, Sacombank dự kiến nâng vốn chủ sở hữu lên 17.000 tỷ đồng, còn vốn điều lệ ở mức 10.700 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 2.800 tỷ đồng; các chỉ tiêu khác sẽ tăng 20-30% so với năm 2010.

“Đi theo chiến lược thận trọng hơn”

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank)

Diễn biến của mặt bằng lãi suất hiện nay sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động cho vay của ngân hàng. Tuy nhiên, với kỳ vọng kiểm soát lạm phát trong năm tới ở mức 7% và các biện pháp đưa ra được thực hiện quyết liệt, khả năng lãi suất sẽ khó tăng thêm. Theo tôi, trong năm tới, nếu kinh tế có tăng trưởng, thì chắc chắn, hoạt động ngân hàng sẽ có lãi. Tuy nhiên, khác với thời gian trước, hoạt động ngân hàng trong năm nay và các năm tiếp theo sẽ đi theo chiến lược thận trọng hơn.

“Còn nhiều tiềm năng để khai thác”

Ông Brett Krause, Tổng giám đốc Ngân hàng Citibank tại Việt Nam

Trên thực tế, các ngân hàng trong nước đã đưa ra nhiều dịch vụ, song chưa có các loại sản phẩm đa dạng tiện ích nhất cho người sử dụng. đây sẽ là cơ hội cho các ngân hàng nước ngoài nói chung và Citibank nói riêng trong cạnh tranh phát triển sản phẩm tài chính bán lẻ.Citibank dự định thành lập ngân hàng con 100% vốn tại Việt Nam, để có cơ hội tiến sâu hơn vào thị trường. Năm 2011, các ngân hàng nước ngoài được đối xử hoàn toàn bình đẳng với các ngân hàng nội địa trên thị trường Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để các ngân hàng nước ngoài phát triển, nhưng cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt hơn.

Theo Thùy VinhĐầu tưSố lượt xem: 342
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website