Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

DN Nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng: Không nhiều như kỳ vọng

Thứ 3 05/07/2011 14h:37
DN Nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng: Không nhiều như kỳ vọng
Số ngoại tệ mà các tổ chức tín dụng có thể mua được từ các DNNN chỉ vào khoảng 1,2 đến 1,3 tỷ USD. Không hy vọng tất cả lượng 1,6 tỷ USD được bán cho các NH.
[if gte mso 10]>Hôm 04/07 là ngày thứ ba kể từ khi quy định các DNNN phải bán ngoại tệ cho ngân hàng có hiệu lực thi hành. Đây được xem là chủ trương tích cực nhằm giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ của các DN.

Tuy nhiên, theo ý kiến từ các thành viên thị trường thì lượng ngoại tệ mua được từ các DNNN sẽ không tăng đột biến và không dồi dào như kỳ vọng.

Tại Ngân hàng SHB, không cần chờ đến khi quy định của NHNN có hiệu lực thì trước đó cả tháng trời, các DNNN đã rục rịch bán ngoại tệ cho ngân hàng. Cụ thể trong quý 2, lượng ngoại tệ mà SHB mua được từ DNNN đã tăng gấp 2 lần so quý 1. Chính vì vậy, lượng tiền gửi ngoại tệ của các DNNN tại Ngân hàng cũng không còn nhiều. Do đó, lượng ngoại tệ thực mua được từ các DN này sau ngày 1/7 sẽ là không đáng kể.

Ông Lê Đăng Khoa, Phó TGĐ Ngân hàng SHB cho biết: “Từ 1/7 chỉ còn 10 đến 15% tổng lượng tiền gửi ngoại tệ tại SHB, lượng 10 đến 15% này không lớn. Sau khi trừ đi các nghĩa vụ thanh toán, hoặc kế hoạch thanh toán thì lượng ngoại tệ này chỉ còn 4 đến 5% bán cho SHB và lượng này là nhỏ”.

Thực tế tại SHB cũng là tình trạng chung ở các ngân hàng thương mại khác. Do vậy, nhìn ra toàn hệ thống, lượng ngoại tệ mua được từ các DNNN cũng được dự báo là không mấy dồi dào. Ngân hàng Nhà nước trong một lần đột xuất yêu cầu các ngân hàng thương mại thống kê lượng ngoại tệ tiền gửi của 78 DNNN vào tháng 3 vừa qua đã thu được kết quả: Tổng số tiền gửi ngoại tệ trên tài khoản của các DN này là 1,6 tỷ USD. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sẽ không hy vọng tất cả lượng 1,6 tỷ USD này được bán cho các ngân hàng.

Ông Cấn Văn Lực, Cố vấn cấp cao, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV: “1,6 tỷ không nhiều vì họ không phải bán hết 100% theo quy định của Thông tư 13 này vì doanh nghiệp được, tổng công ty được phép giữ lại một phần sau khi họ cân đối nhu cầu ngắn hạn họ dự tính được và họ được phép giữ lại số tiền đó. Tôi đang dự kiến có khoảng 20/25% nhu cầu ngắn hạn đó, khoảng 1,2 đến 1,3 tỷ USD bán lại cho ngân hàng”.

Đấy là chưa tính đến việc, con số 1,6 tỷ USD sẽ giảm bớt khi mà xu hướng chuyển USD sang thành VNĐ để gửi đã trở nên rõ nét trong thời gian qua. Lý do là bởi lãi suất tiền gửi USD cao nhất áp dụng với các tổ chức hiện chỉ còn là 0,5%/năm. Chính vì vậy, lượng USD mà các DNNN nắm giữ sẽ không còn nhiều.

Ông Lê Đăng Khoa, Phó TGĐ Ngân hàng SHB: “Khi bắt đầu thực hiện Thông tư 13 thì các Tập đoàn Tổng công ty Nhà nước đã bắt đầu chuyển dần sang VNĐ, không phải 1/7 mới chuyển sang, lượng mua được từ các Tập đoàn tuy rằng có tăng nhưng không nhiều mà thấp hơn nhiều so với con số 1,6 tỷ USD”.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, quy định các DNNN phải bán ngoại tệ cho các Ngân hàng từ ngày 1/7 thực sự có ý nghĩa tích cực, giúp giảm việc găm giữ ngoại tệ, chống đôla hóa cho nền kinh tế về lâu về dài.

Tuy nhiên, sẽ là không dễ nếu để có một lượng ngoại tệ dồi dào ngay sau quy định mới có hiệu lực thi hành, bởi lẽ các chuyên gia cho rằng, nếu căn cứ vào con số 1,6 tỷ USD trên tài khoản của các DNNN tính đến hết quý 1, rồi trừ các khoản nợ mà các DN phải thanh toán ngay ước khoảng từ 20 đến 30%, thì số ngoại tệ mà các tổ chức tín dụng có thể mua được từ các DNNN chỉ vào khoảng 1,2 đến 1,3 tỷ USD. Đây là một con số không nhiều, thậm chí là ít ỏi khi chỉ bằng 1/6 so với con số nhập siêu trong nửa đầu năm nay.

Theo Trần HàVTVSố lượt xem: 193
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website